Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Ông Trump ra tay


Ông Trump cho biết ông sẽ công bố các chính sách mới của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vào thứ Sáu sau khi quốc gia này thông qua luật an ninh quốc gia nhằm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông. Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông cho biết Hoa Kỳ sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

Ông Trump chia sẻ với các phóng viên vào hôm qua để trả lời cho câu hỏi liệu Hoa Kỳ có còn duy trì “giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại mà ông đã ký với các quan chức Trung Quốc hay không: “Chúng tôi sẽ công bố những quyết định của mình đối với Trung Quốc vào ngày mai. Và chúng tôi không hề hài lòng với Trung Quốc.

Chúng tôi không hề hài lòng với những gì đã xảy ra.” Trung Quốc không phải là vấn đề duy nhất thu hút sự chú ý của ngài Tổng thống gần đây: Ông Trump cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp mà ông nói nó sẽ hạn chế các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý mà các công ty truyền thông xã hội được hưởng sau khi Twitter bắt đầu kiểm tra thực tế các tweet của ông. Theo luật hiện hành, các công ty như Twitter hay Facebook được bảo vệ cho các bài đăng của người dùng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – ông Dominic Raab cảnh báo chính phủ sẽ mở đường cho quyền công dân đối với 300.000 cư dân Hồng Kông trừ khi Trung Quốc từ bỏ luật an ninh theo kế hoạch của họ.

Mối lo ngại mất vốn


Những bất ổn chính trị mới khiến Hồng Kông bị tổn thương đang làm khơi dậy những mối lo ngại về dòng vốn chảy ra từ một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư, các công ty lớn hoặc cư dân nước ngoài đang gấp rút chuyển tiền ra, nhưng sự xuất hiện của dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như phản ứng của Hoa Kỳ rằng họ không còn có thể chứng nhận cho quyền tự trị chính trị của Hồng Kông đang gây lo ngại đáng kể.

Hơn nữa, sự can thiệp mới nhất của Bắc Kinh cuối cùng sẽ làm suy yếu niềm tin vào hệ thống luật pháp vốn được đánh giá cao của thành phố, vì vậy, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao các chi tiết về luật an ninh mới của Trung Quốc và sự ảnh hưởng của nó đến tư pháp Hồng Kông, cũng như cách phản ứng của Mỹ. Họ cũng sẽ theo dõi liệu tình trạng bất ổn chính trị có bùng phát trở lại sau nhiều tháng lắng xuống khỏi virus hay không. “Rõ ràng, các nhà đầu tư có thể lo ngại về điều này”, ông Timothy Moe, Trưởng Chiến lược gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Goldman Sachs cho biết. Các vấn đề chính trị sẽ vẫn luôn dẫn đầu trong nhận thức về thị trường.

Thị trường hỗn loạn


Chứng khoán châu Á dường như đã sẵn sàng cho một phiên giao dịch hỗn loạn vào thứ Sáu sau khi chứng khoán Mỹ xôn xao về căng thẳng mới giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc. Đồng đô la giảm. Thị trường giao sau ít thay đổi tại Nhật Bản, sụt giảm tại Úc và tăng cao hơn tại Hồng Kông. Chỉ số S&P 500 đã sụt giảm hơn 1% sau thông báo của Donald Trump – các nhà đầu tư suy đoán hành động này có thể gây bất ổn nền kinh tế toàn cầu, mặc dù chương trình nghị sự chính xác không rõ ràng.

Trái phiếu Kho bạc đã ổn định và dầu thô tăng. Chứng khoán châu Âu đã đóng phiên với một mức tăng trong bối cảnh lạc quan về việc mở cửa trở lại các nền kinh tế và một kế hoạch kích thích tài khóa của EU.

Hy vọng mất dần


Cú sốc Covid-19 có thể thúc đẩy lạm phát toàn cầu do sự kích thích tài chính và kích thích tiền tệ lớn hoặc một đợt giảm phát khi nhu cầu suy giảm. Mà theo kinh nghiệm tại Nhật Bản thì rủi ro cho một đợt giảm phát là cao hơn. Nhiều năm giá cả bị tổn thất sau khi bong bóng tài sản bị vỡ ở Nhật Bản vào đầu những năm 1990 đã chuẩn bị nền tảng cho sự sụt giảm giảm phát vào cuối thập kỷ đó. Giờ đây, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vẫn đang vật lọn để tăng giá trở lại.

Theo Takao Komine, cựu Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế của Bộ Kinh tế Nhật Bản cho biết: “Cho đến khoảng năm 1997, người Nhật nghĩ rằng quốc gia có thể lấy lại năng lượng kinh tế của mình, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính và tăng thuế đã phá tan những hy vọng đó.” Điều đáng lo ngại là một mô hình tương tự sẽ bắt nguồn từ các nền kinh tế phát triển khác sau nhiều năm tăng trưởng giá yếu kém.


Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$