Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Mối quan hệ ngày càng gay gắt


Những căng thẳng gần như hàng ngày giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy rất ít dấu hiệu của sự tạm lắng, ở mọi khía cạnh từ coronavirus đến thương mại, các vấn đề quốc phòng đến chính sách tiền tệ. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã coi các lập trường cứng rắn của mình đối với Trung Quốc là yếu tố quan trọng dẫn đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ – giờ còn chưa đầy ba tháng nữa – và dường như ông ấy có ý định tiếp tục tạo áp lực.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu vào đầu năm nay. Một số người trong chính quyền ngài Trump, từ Ngoại trưởng Michael Pompeo đến cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, nhìn thấy một cơ hội lịch sử để tái cân bằng quan hệ Mỹ-Trung trong nhiều thập kỷ.

Các quan chức cấp cao của Washington và Bắc Kinh vào cuối tuần trước đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại vốn để thảo luận về tình trạng của thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” được ký kết vào đầu năm nay.

Cuộc bầu cử tại New Zealand bị hoãn


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã trì hoãn cuộc tổng tuyển cử 4 tuần cho đến ngày 17 tháng 10 khi sự bùng phát của Covid-19 trong cộng đồng trở nên tồi tệ hơn và đe dọa sẽ khiến thành phố lớn nhất của quốc gia bị phong toả lâu hơn.

Ardern cho biết cô đã trì hoãn cuộc bầu cử từ ngày 19 tháng 9 sau khi tham vấn với các đảng chính trị khác, để cung cấp sự chắc chắn cho các cử tri. Sau 102 ngày không có sự lây lan coronavirus trong cộng đồng, một đợt bùng phát mới ở Auckland đã chứng kiến thành phố bị phong toả kể từ ngày 12 tháng 8, khiến mọi người được yêu cầu ở nhà và các doanh nghiệp tiếp xúc với người tiêu dùng phải đóng cửa.

Thành phố, nơi sinh sống của gần một phần ba trong số 5 triệu công dân của quốc gia, là chiến trường quan trọng đối với Ardern khi Đảng Lao động của cô mong muốn tiếp tục trong nhiệm kỳ thứ hai.

Thị trường mở cửa


Đồng đô la bắt đầu tuần giao dịch mới một cách ổn định sau khi kế hoạch xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bị hoãn, trong khi chứng khoán châu Á tất nhiên mở cửa ở mức thấp hơn một chút. Đồng bạc xanh đi ngang so với hầu hết các đồng bạc G-10 vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai. Đồng đô la Úc giảm xuống khi bang Victoria mở rộng hạn chế đến giữa tháng 9 trước tình hình dịch coronavirus.

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng. Thị trường giao sau ở Nhật Bản và Úc giảm, trong khi tại Hồng Kông thì tăng cao hơn. Dầu tăng. Vàng sẽ được theo dõi chặt chẽ sau cú trượt giá của tuần trước. Cú tăng giá ở thị trường mới nổi đã xóa sổ tất cả các tổn thất kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus, có vẻ như đang hướng tới một đợt tái thẩm định vào cuối tháng 8.

Biểu tình ở Bangkok


Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ đã tuần hành ở thủ đô Bangkok của Thái Lan vào hôm Chủ nhật, yêu cầu chấm dứt chính quyền do quân đội lãnh đạo và quyền lực của chế độ quân chủ được khôi phục. Những người biểu tình đeo mặt nạ và mang biểu ngữ, tụ tập tại Tượng đài Dân chủ, nơi tưởng niệm Cuộc cách mạng năm 1932 chấm dứt chế độ quân chủ tuyệt đối.

Họ đã giơ ba ngón tay để phản ánh lời kêu gọi giải tán quốc hội, chấm dứt các mối đe dọa đối với quyền tự do dân sự và cho một hiến pháp mới sẽ được soạn thảo. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Free People, một nhóm bao gồm một số tổ chức sinh viên cũng như thanh niên đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 17/08:

  • Mỹ – Trung đã hoãn cuộc hội đàm về đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1;
  • Dữ liệu bán lẻ của Mỹ thấp hơn đáng kể so với dự tính, nhưng doanh số bán lẻ lõi thì tăng mạnh hơn kỳ vọng;
  • Thị trường chứng khoán Châu Âu giảm mạnh sau khi Anh áp đặt lệnh cách ly hai tuần đối với những người đến từ Pháp và Hà Lan, bởi sự gia tăng mạnh các ca nhiễm Covid-19 mới tại các nước này. Yếu tố rủi ro thêm vào đó chính là làn sóng đình công khắp Belarus để phản đối việc người đương nhiệm Alexander Lukashenko bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tuần trước;
  • Dữ liệu của Trung Quốc cho thấy sản xuất công nghiệp lần đầu tiên giảm so với kỳ vọng kể từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, trong khi doanh số bán lẻ vẫn thấp hơn mức của năm ngoái;
  • Mỹ và EU đã có mâu thuẫn mới xung quanh lệnh trừng phạt của Mỹ. Đa số các quốc gia thành viên EU coi các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 dưới Biển Baltic là vi phạm luật pháp quốc tế;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$