Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Mạnh mẽ hơn


Trong chương trình nghị sự của các quan chức tài chính hàng đầu thế giới trong tuần này, Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore đang cam kết kích thích tài khóa thêm để chống chọi với tác động kinh tế từ vi rút Corona. Hôm chủ nhật, Trung Quốc cho biết sẽ ban hành các biện pháp kích thích hiệu quả hơn mặc dù sự trì trệ tài chính (fiscal gap) ngày càng lớn, bao gồm cả việc hạ thấp mức thuế doanh nghiệp.

Quan chức tài chính hàng đầu của Hồng Kông cho biết thành phố đang phải đối mặt với những cú sốc “giống như sóng thần” có thể dẫn đến thâm hụt ngân sách kỷ lục. Theo các nhà phân tích thì Singapore đang hướng tới sự trì trệ tài chính lớn nhất trong gần 2 thập kỷ. Trong khi đó, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã sẵn sàng đưa hàng trăm hành khách mắc kẹt trên một con tàu bị cách ly ở Nhật Bản bay về nước, nhưng những du khách bị nhiễm bệnh thì đang bị bỏ lại phía sau.

Cuộc di tản đã làm dấy lên nỗi sợ lây nhiễm khi du khách trở về nhà từ chiếc tàu du lịch ở Nhật Bản và một tàu khác cập cảng Campuchia. Hơn 1.933 trường hợp mới đã được ghi nhận ở Hồ Bắc vào đầu ngày thứ Hai.

Cảnh báo của IMF


Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết sự thiếu thốn những cải tiến sâu hơn trong hệ thống kinh tế toàn cầu đang cản trở những triển vọng phát triển của nó, đặc biệt là cú sốc do vi rút Corona gây ra trong năm nay. Hôm Chủ nhật, Giám đốc điều hành IMF – ông Kristalina Georgieva cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Không gian của chính sách tiền tệ đang bị thu hẹp lại và nó phải phụ thuộc vào các biện pháp tài khóa cũng như cải cách cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa thì mới thúc đẩy tăng trưởng được”.

Những gì còn thiếu là “một sự thay đổi mạnh mẽ hơn trong cải cách cơ cấu”. Khi tác động của vi rút làm tăng nguy cơ gián đoạn trên các chuỗi cung ứng, thì hầu hết các ngân hàng trung ương lớn đều tỏ ra cảnh giác nhưng vẫn chưa có kế hoạch nới lỏng tiền tệ.

Thị trường mở cửa


Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ khởi đầu tuần mới một cách thận trọng khi các nhà đầu tư cân nhắc những phản ứng mới nhất của Trung Quốc trong việc hỗ trợ nền kinh tế khỏi tác động của sự bùng phát vi rút Corona. Thị trường giao sau tại Nhật Bản, Hồng Kông và Úc đều giảm sau hai tuần tăng của cổ phiếu toàn cầu. Khối lượng giao dịch trong hôm nay có thể sẽ thấp hơn so với trung bình do Hoa Kỳ đang có một kỳ nghỉ và Trái phiếu Kho bạc sẽ không được giao dịch.

Chứng khoán Mỹ vào thứ Sáu đã tăng khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng trong tháng thứ tư liên tiếp, cho thấy sự ổn định trong chi tiêu tiêu dùng. Trái phiếu Kho bạc đã kết thúc tuần với lợi suất kỳ hạn 10 năm ở mức 1,58%.

Sắp tới trong tuần này:

  • Biên bản cuộc họp của FOMC hôm 28-29/01 sẽ được phát hành vào thứ Tư.
  • Quyết định lãi suất của Ngân hàng Indonesia sẽ được công bố vào thứ Năm.
  • Mùa báo cáo thu nhập sẽ tiếp tục với các báo cáo từ công ty năng lượng và khai thác BHP Group, các công ty tài chính bao gồm HSBC và công ty du lịch bao gồm Quantas Airways.

Cuôc đại tu lớn của HSBC


HSBC sắp công bố cuộc đại tu lớn thứ ba trong một thập kỷ vào thứ Ba. Các bộ phận giao dịch và back-office đang chuẩn bị cho các kịch bản có thể xảy ra như một sự cải tổ khác của quản lý cấp cao, một giám đốc điều hành mới bất ngờ, hoặc việc rút khỏi doanh nghiệp và cắt giảm việc làm trên toàn cầu. Các biện pháp có thể bao gồm việc cắt giảm bớt hàng tỷ đô la, nhân sự tại bộ phận giao dịch và giảm tiếp xúc với các quốc gia từ Thổ Nhĩ Kỹ, Hy Lạp cho đến Ô-man. Tương lai của vị Giám đốc điều hành tạm thời – Noel Quinn – có vẻ cũng không chắc chắn cho lắm.

Vết rạn nứt do Huawei gây ra


Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Châu Âu về công nghệ Trung Quốc đang đe dọa sẽ làm chia rẽ liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương. Khi cơ sở quốc phòng Mỹ xác định Trung Quốc là ưu tiên số 1 của mình, thì một phái đoàn hai đảng do Ngoại trưởng Michael Pompeo và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu đã bày tỏ quan ngại của họ về việc sử dụng thiết bị của Huawei Technologies Co. tại Hội nghị An ninh Munich cuối tuần qua.

Các quan chức cảnh báo rằng việc cài đặt bộ công cụ Huawei có thể làm suy yếu sự hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ khi các chiến thuật thương mại mạnh bạo của Donald Trump bắt đầu làm hỏng các mối quan hệ về quốc phòng của chính quyền ngài ấy.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$