Xin chào cả nhà!

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Cuối cùng cũng phục hồi


Hôm qua, chứng khoán Mỹ đã phục hồi từ cú sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Trước khi phiên Á mở cửa, thị trường giao sau tại Nhật Bản, Hồng Kông và Úc tăng nhẹ, còn thị trường giao sau tại Hoa Kỳ thì lại sụt giảm ở đầu phiên. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng vọt trên 0,8% sau khi lao dốc vào thứ Hai và đồng yên giảm xuống dưới mức 105/USD. Giá dầu đã ổn định sau khi tăng 10%.

Kỳ vọng thực hiện các biện pháp kích thích nhằm chống chọi với các tác động kinh tế từ vi rút Corona của chính quyền ngài Trump sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn cho Phố Wall kể từ năm 2018. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 5% vào cuối ngày giao dịch đầy biến động. Tổng thống Donald Trump và chính quyền của mình đang xem xét các biện pháp bao gồm cắt giảm thuế bảng lương và hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn như các hãng hàng không và các công ty kinh doanh lữ hành.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng sự phục hồi sẽ đi cùng với những biện pháp ấy. Các chiến lược gia của Goldman Sachs kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi mạnh mẽ từ đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng nó chỉ phục hồi sau khi đã chịu nhiều cú sụt giảm trước.

Không ngăn chặn được


Ông Robert Redfield – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết tại một phiên điều trần ở Washington: “Vi rút Corona có khả năng sẽ lây lan qua một số khu vực của Hoa Kỳ và Nhà Trắng sẽ đưa ra kế hoạch nhằm giảm thiểu tác động của nó. Nhìn chung, chúng tôi có thể ngăn chặn và giảm thiểu sự lây lan.

Ở một số khu vực, chúng tôi có thể giảm thiểu hiệu quả.” Tuy nhiên, quyết định đưa ra một kế hoạch của Nhà Trắng hóa ra lại là một sự thừa nhận rằng những nỗ lực truy tìm và ngăn chặn các trường hợp riêng lẻ đã thất bại ở một số nơi và vi rút Corona đang lây lan từ người sang người. New York đã trở thành một trong những tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cố gắng hạn chế sự di chuyển của các nhóm người lớn, trong khi Ý đang cố gắng ban hành lệnh cấm ra/ vào quốc gia trên toàn quốc khi số ca nhiễm đã lên tới 10.000 trường hợp.

Tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Y tế Nadine Dears đã được chẩn đoán nhiễm vi rút. Trên toàn cầu, 117.000 trường hợp đã được ghi nhận và số ca tử vong đã hơn 4.200 trường hợp. Hôm qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Vũ Hán – tâm chấn của vi rút lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện. Đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã kiểm soát được loại vi rút này.

Đây có phải là một trường hợp khẩn cấp chưa?


Việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp đang xuất hiện ở châu Á khi vi rút Corona tiếp tục đánh sập các nền kinh tế trong khu vực. Các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á Thái Bình Dương hiện phải xem xét liệu có nên đợi đến các cuộc họp chính sách theo lịch trình tiếp theo hay là phản ứng sớm hơn với các rủi ro trên toàn cầu từ sự bùng phát của vi rút cũng như sự giảm giá dầu. Hiện vẫn chưa có ngân hàng trung ương nào ở châu Á cắt giảm lãi suất khẩn cấp như hành động của Fed vào tuần trước, nhưng một số ngân hàng đã bơm thêm thanh khoản vào thị trường.

Còn vài tuần nữa mới đến cuộc họp chính sách của Ấn Độ, Hàn Quốc và Malaysia, nhưng các nhà phân tích vẫn kỳ vọng các quốc gia này sẽ là những ứng cử viên chính trong việc đưa ra các quyết định lãi suất nằm ngoài lịch trình dự kiến. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào việc liệu thị trường toàn cầu có tăng trưởng và điều kiện tín dụng có dễ dàng hay không. Trong một diễn biến khác, mức lãi suất thấp hơn tại Trung Quốc đang giúp cho cổ phiếu của ngân hàng trở nên hấp dẫn chưa từng có trong lịch sử.

Núi tiền mặt


Nhà quản lý quỹ phòng hộ vốn lớn nhất Ấn Độ đang tích trữ tiền mặt trong lúc thị trường đang bán tháo ầm ầm. Theo quỹ này thì vẫn còn quá sớm để rơi tự do trong thị trường chứng khoán quốc gia vì những rủi ro toàn cầu và tai ương tài chính ở địa phương. Vaibhav Sanghavi, người giúp giám sát các quỹ của công ty với tư cách là giám đốc điều hành, nói: “Avendus Capital Public Markets Alternate Strategies đã tạm ngừng đầu tư để gia tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt lên cao nhất trong vài năm qua.” Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tỷ lệ tài sản thuộc quyền quản lý được giữ dưới dạng tiền mặt.

Hôm thứ Hai, chỉ số S&P BSE Sensex – chỉ số chứng khoán điểm chuẩn quốc gia – đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 08/2015, trong khi chỉ số biến động của chứng khoán địa phương tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 năm.

Tấn công để phòng thủ


Trung Quốc đang phòng thủ để bảo vệ nền kinh tế của mình va… ông Tập Cận Bình. Chủ tịch Trung Quốc đã tái thiết kế chính sách đối ngoại của Trung Quốc kể từ khi nắm quyền, kêu gọi các nhà ngoại giao mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu với các tổ chức quốc tế mới và đề xuất một chương trình cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới với hàng trăm tỷ đô la.

Nhưng kể từ khi vi rút Corona tàn phá Trung Quốc khiến các quốc gia xa lánh du khách Trung Quốc và đánh giá lại chuỗi cung ứng, thì các nhà ngoại giao đã chơi kiểu phòng thủ để bảo vệ hậu phương nước nhà. Điều đó chủ yếu phục vụ cho 2 mục đích: Một là, khôi phục danh tiếng của đất nước giữa các công ty ngước ngoài có sản xuất và cung cấp hàng hóa trong nước; Hai là, đảm bảo duy trì quyền lực cho Đảng Cộng sản.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$