Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Thị trường lao dốc


Nếu tuần trước thị trường chỉ là những sự lo lắng thì nay mọi thứ đã trở thành sự thật. Thị trường chứng khoán toàn cầu náo loạn đã khiến chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính không có dấu hiệu buông tha ở châu Á – các nhà đầu tư phải đối mặt với sự lây lan của vi rút Corona và sự bùng lên của cuộc chiến giá dầu.

Thị trường giao sau tại Nhật Bản đã giảm khoảng 3% và tại Úc giảm gần 5%. Chỉ số S&P 500 đã giảm 7,6% – mức cao nhất kể từ tháng 12/2008, vì các nhà đầu tư chạy khỏi các tài sản rủi ro trước tin tức về các trường hợp nhiễm vi rút gia tăng và cho đến nay, chính quyền Trump vẫn chưa sẵn sàng ra tay để làm dịu nền kinh tế như dự kiến. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc giảm mạnh. Giá dầu thô sụt hơn 25% và thị trường tín dụng tăng vọt. Nhưng đối với một số người thì đó không hẳn là điều tiêu cực: Ray Dalio và Lloyd Blankfein đã đăng những dòng tweet đầy tính khích lệ dành cho những cú trượt dài của thị trường, nói với các follower rằng “hãy tìm kiếm lấy những cơ hội giao dịch”.

Sự tàn phá của vi rút


Chưa đầy 48 giờ sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte tuyên bố các biện pháp có thể áp dụng rộng rãi để kiểm soát sự lây lan của vi rút Corona ở khu vực xung quanh Milan thì bây giờ các nhà chức trách ở Ý cho biết họ sẽ cố gắng mở rộng lệnh đóng cửa xuyên suốt cả nước. Những hạn chế mới được đưa ra sau khi số ca nhiễm tại Ý tăng vọt 25% lên 9.172 trường hợp vào hôm qua. Tại nhiều nơi khác, câu chuyện cũng không được cải thiện cho lắm. Các trường hợp tại Tây Ban Nha tăng gần gấp đôi. Tổng thống Pháp – ông Emmanuel Macron – người đã kêu gọi hợp tác khẩn cấp ở châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới – hiện rất e ngại trước mối đe dọa của đại dịch.

Chính quyền Trump cũng đang soạn thảo các biện pháp kinh tế để giảm bớt tác động phát sinh từ dịch Corona, trong đó khiến 600 ca nhiễm được xác nhận chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Đức báo cáo 2 trường hợp tử vong đầu tiên và Canada đã tuyên bố trường hợp đầu tiên – một bệnh nhân ở British Columbia. Các trường hợp nhiễm Corona đã vượt quá con số 113.000 và số ca tử vong đã hơn con số 3.900 trên toàn thế giới. Ngành hàng không đã bị ảnh hưởng nặng nề: JetBlue Airways là hãng hàng không lớn mới rút lại dự báo thu nhập của mình và Cathay Pacific sắp cho thấy ngành công nghiệp đang chịu thiệt hại nặng nề như thế nào.

Vẫn chưa xong đâu


Trong một tin xấu khác: Ngay khi các nhà máy của Trung Quốc hoạt động trở lại sau khi bị vi rút Corona tấn công thì lại có một mối đe dọa khác đến từ nhu cầu của các đối tác thương mại lớn nhất trên khắp thế giới của họ. Các công ty sản xuất trên khắp Trung Quốc gần như có thể tiếp tục sản xuất đầy đủ vì tốc độ lây nhiễm đã chậm lại, nhưng hiện các khách hàng đã hủy đơn đặt hàng và họ có ít cơ hội hơn để tìm kiếm khách hàng mới vì vi rút đang tấn công vào các khu vực khác.

Sự sụt giảm nhu cầu từ các thị trường phát triển hiện đang tạo ra rủi ro mới cho quá trình phục hồi của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải đối mặt với sự sụt giảm trong quý đầu tiên trong nhiều thập kỷ và một năm tồi tệ nhất kể từ đầu những năm 1990. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể tạo nên một vòng luẩn quẩn trên toàn cầu: làm tăng thêm suy thoái ở Hoa Kỳ, khu vực đồng euro và Nhật Bản có thể cắt giảm khoảng 2,7 nghìn tỷ đô la sản lượng toàn cầu.

Mark Ma – chủ sở hữu của Seabay International Freight Forwarding, một công ty phụ thuộc 80% vào các khu vực này chia sẻ: “Chúng tôi thực sự lo lắng về diễn biến của dịch bệnh ở châu Âu và Mỹ, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nội địa của họ.”

Giá cổ phiếu Tesla giảm


Hôm qua, cổ phiếu Tesla đã sụt giảm ở đầu phiên giao dịch khi những lo ngại về cuộc chiến giá dầu giữa Saudi – Nga đã thúc đẩy sự rớt giá của dầu thô và sự bùng phát của vi rút Corona đang đè nặng lên doanh số bán xe tại Trung Quốc. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đã giảm tới 14% xuống còn 605$/cổ phiếu trước khi việc bán tháo diễn ra với quy mô rộng hơn khiến giao dịch trên toàn thị trường bị tạm ngưng.

Lần gần nhất cổ phiếu được giao dịch tại các mức giá này là vào cuối tháng 1, nhưng cổ phiếu đã tăng lên khoảng $917 vào giữa tháng 2, ngay trước khi một cuộc khủng hoảng lớn hơn tấn công vào thị trường trong bối cảnh rủi ro về vi rút gia tăng. Việc dầu rớt giá do sự tan rã của liên minh OPEC+ đã gây ra rắc rối cho Tesla: Giá dầu rẻ, công ty sản xuất xe chạy bằng pin đắt tiền sẽ trở nên khó bán hơn. Trong lúc đó, sự trì trệ ở Trung Quốc cũng là một thách thức khác do một phần lớn trong quỹ đạo tăng trưởng của công ty phụ thuộc vào quốc gia đó.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$