Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Sự náo loạn của thị trường chứng khoán


Chứng khoán Mỹ đã sụt giảm trong ngày thứ ba liên tiếp, với việc bán tháo cổ phiếu công nghệ khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi những chứng khoán đắt giá làm động lực cho đà tăng lịch sử kéo dài trong 5 tháng. Dầu giảm giá, trong khi Trái phiếu Kho bạc tăng theo đồng USD. Thị trường giao sau tại Hoa Kỳ mở cửa thấp hơn so với châu Á. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán ở châu Á giảm.

Sự biến động đã làm chao đảo thị trường tài chính, khiến chỉ số Nasdaq 100 giảm 4,8% và khiến nó giảm 11% so với mức kỷ lục được thiết lập vào thứ Tư tuần trước. Tesla đã trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử của mình và hiện đã giảm 34% trong tháng 9. Các nhà đầu tư đã bị hoảng sợ bởi đợt tăng giá cuối cùng thúc đẩy định giá lên mức được thấy lần cuối cùng trong kỷ nguyên dot-com. 450 thành viên của chỉ số S&P 500 đã giảm điểm và chỉ có 5 thành viên của chỉ số Nasdaq 100 là tăng cao hơn. Dầu thô WTI giảm gần 8% tại New York.

Cấm các công ty Trung Quốc


Chính quyền ngài Trump cho biết họ đã cấm nhập khẩu từ 3 công ty ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì bị cáo buộc đàn áp của Bắc Kinh đối với nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và họ có kế hoạch tăng cường hạn chế đối với 6 công ty khác và nhắm mục tiêu vào bông, dệt và cà chua từ khu vực này.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết các lệnh đối với 6 công ty khác – gồm 3 công ty hoạt động trong ngành bông, dệt và may mặc, 1 công ty trong các bộ phận máy tính và 2 công ty trong các sản phẩm tóc – sẽ có hiệu lực vào cuối năm tài chính này. Các biện pháp này có thể có tác động rộng rãi đến ngành dệt may vốn phụ thuộc nhiều vào bông của Trung Quốc.

Trục trặc vắc xin


Cổ phiếu giao dịch tại Hoa Kỳ của AstraZeneca đã giảm mạnh vào hôm thứ Ba sau khi báo cáo cho thấy một nghiên cứu về vắc xin Covid-19 của nhà sản xuất dược phẩm Anh đã bị hoãn lại. Vào cuối phiên giao dịch tại New York, cổ phiếu của AstraZeneca đã giảm tới 8,3% sau khi STAT báo cáo rằng công ty đã tạm dừng thử nghiệm vắc xin coronavirus do nghi ngờ có phản ứng có hại ở một người tham gia thử nghiệm tại Anh.

Theo như báo cáo thì bản chất của việc tạm dừng không rõ ràng và có khả năng chỉ là tác động nhỏ. Vắc-xin của AstraZeneca, vắc-xin mà công ty đang phát triển với các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, đã được xem là một trong những ứng cử viên hàng đầu để tiếp cận thị trường. Vắc-xin này xuất hiện khi những người đi đầu trong cuộc đua cho vắc-xin Covid-19 cam kết sẽ tránh những lối tắt trong khoa học khi họ phải đối mặt với áp lực gấp rút tung ra thị trường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Pháp gọi sự gia tăng lây nhiễm ở nước này là “đáng lo ngại” và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cấm các cuộc tụ tập xã hội của hơn 6 người ở Anh.

Mức độ tiếp xúc tại Trung Quốc


Theo báo cáo thường niên của nhà đầu tư nhà nước, cổ phần của Temasek tại Trung Quốc đã vượt qua thị trường quê nhà là Singapore theo sau mức tăng nắm giữ trong các công ty bao gồm Alibaba. Tỷ trọng sở hữu chứng khoán của Temasek tại Trung Quốc đã tăng lên 29% tài sản tính đến ngày 31/03, so với mức 24% đối với Singapore, tỷ lệ phần trăm thấp nhất đối với thị trường nội địa kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1974.

Số cổ phần nắm giữ tại địa phương lớn nhất của công ty, từ Singapore Telecommunications đến DBS, đều đã chứng kiến sự sụt giảm định giá trong năm nay khi Covid-19 tấn công thị trường toàn cầu. Gã khổng lồ đầu tư đã tăng thêm tài sản nắm giữ ở Trung Quốc bất chấp nguy cơ gia tăng về sự tách rời kinh tế và chính trị khỏi Hoa Kỳ. Mức độ tiếp xúc của họ với Trung Quốc bao gồm cổ phần ở ICBC và Meituan, so với 17% ở Bắc Mỹ và 10% ở châu Âu.

Không có ứng viên nữ


Gần tám năm sau khi ông Shinzo Abe cam kết sử dụng quyền hạn của văn phòng thủ tướng để giúp phụ nữ Nhật Bản “tỏa sáng”, ông sẽ ra đi mà không có một ứng viên nữ nào trong cuộc đua thay thế ông. Ba ứng cử viên đã chính thức đăng ký hôm thứ Ba để thay thế Abe nắm quyền lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đều là nam giới và không ai được coi là những người ủng hộ mạnh mẽ cho bình đẳng giới. Hai người phụ nữ quan tâm đến việc tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 14/09 – là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada và cựu Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda – đã từ bỏ nỗ lực sau khi không thu thập được 20 chữ ký cần thiết để có được lá phiếu.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 09/09:

  • Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một quan điểm mới chống lại Trung Quốc, hứa hẹn sẽ “tách” nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc nếu ông tái đắc cử vào tháng 11;
  • GBP đã giảm mạnh trong phiên Thứ ba với các đối thủ chính sau khi thị trường nhận ra rằng chính phủ Anh đã sớm đưa triển vọng về một Brexit “cứng” trở lại chương trình nghị sự. Hôm đầu tuần, Thủ tướng Johnson ra hiệu rằng ông không muốn tuân theo Thỏa thuận rời đi mà chính phủ của ông đã ký. Thỏa thuận đó là cơ sở cho giai đoạn chuyển tiếp kéo dài từ cuối tháng 1/2020 đến cuối năm;
  • Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tuần khi kết thúc mùa cao điểm ở Mỹ, khiến thị trường tập trung vào sự cân bằng cung/cầu đang ngày càng tồi tệ;
  • Chín nhà phát triển vắc-xin hàng đầu của Mỹ và EU đã cam kết vào Thứ ba rằng họ sẽ duy trì các tiêu chuẩn khoa học trong quá trình phát triển vắc-xin. Thông báo này được phát đi trong bối cảnh đang có một cuộc chạy đua toàn cầu tìm kiếm giải pháp ngăn chặn đại dịch;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$