Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Cập nhật tình hình virus


Vương quốc Anh và New York đã báo cáo số ca tử vong hàng ngày tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, ngay cả khi một số quốc gia châu Âu cho biết họ đã lên kế hoạch giảm bớt tình trạng phong tỏa và Ý đã báo cáo số ca nhiễm mới ít nhất kể từ ngày 13/03. Tuy nhiên, một số khu vực ở châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nguy kịch.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết họ không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào lần đầu tiên kể từ khi đại dịch nổi lên vào tháng 12 – tin tức này xuất hiện 1 ngày trước khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ ở Vũ Hán – nơi mầm bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở người. Tổng thống Donald Trump cho rằng lời khuyên hạn chế đi lại của Tổ chức Y tế Thế giới thật sai lầm, mặc dù ông đã ngầm chấp nhận phản ứng dữ dội trên khắp thế giới và giảm bớt lệnh cấm xuất khẩu Covid-19 đối với khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác.

Trong một diễn biến khác, ông Boris Johnson, người đã được chuyển đến chăm sóc đặc biệt vào hôm thứ Hai, hiện đang trong tình trạng ổn định và các bộ trưởng Ấn Độ đã khuyên Thủ tướng Narendra Modi dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa. Ngoài ra, sau một sự miễn cưỡng ban đầu, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng khẩu trang. Các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn cầu đã lên tới 1,39 triệu và con số tử vong đã vượt quá 79.000 ca.

Thị trường đi xuống


Chứng khoán châu Á dường như sẽ tạm ngừng cú tăng kéo dài 2 ngày sau khi chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh và các nhà đầu tư cân nhắc các dấu hiệu về tốc độ lan truyền coronavirus chậm so với tốc độ tử vong nhanh hơn. Đồng đô la yếu đi. Thị trường giao sau tại Nhật Bản, Hồng Kông và Úc cũng đi xuống. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 sụt giảm vào lúc mở cửa ở phiên Á. Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,2% sau khi tăng 3,5% để đáp ứng định nghĩa thị trường tăng – tăng 20% từ mức đáy trong tháng 3.

Trái phiếu Kho bạc giảm giá, đồng yên lại tăng giá. Dầu đã giảm xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng khi các nhà đầu tư cân nhắc liệu các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng đủ để bù đắp cho tổn thất về nhu cầu chưa từng có từ vụ dịch coronavirus hay không.

Đối mặt với thực tế


Cú sốc coronavirus đã khiến các nhà kinh tế và quan chức Trung Quốc có sức ảnh hưởng tham gia vào một cuộc tranh luận không thể tưởng tượng được: Liệu Bắc Kinh có nên giảm mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hay thậm chí từ bỏ hoàn toàn? Mục tiêu cho tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thường được công bố tại một cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp quốc gia vào đầu tháng 3, nó sẽ định hướng chính sách kinh tế cho phần còn lại của năm.

Nhưng mục tiêu ấy đã bị trì hoãn do lệnh phong tỏa virus và vẫn chưa biết khi nào thì Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc được diễn ra, khiến các nhà kinh tế và thị trường chìm trong bóng tối. Một mục tiêu đầy tham vọng ở đâu đó khoảng 6% sẽ cho thấy một đợt kích thích ồ ạt có thể sẽ được triển khai. Một con số thực tế hơn phù hợp với dự báo của các nhà phân tích vào khoảng 3% sẽ báo hiệu sự tiếp tục của các biện pháp hỗ trợ hiện tại.

Mặc dù các nhà kinh tế gần như chắc chắn rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ không bắt chước những ngân hàng trung ương khác trong việc giải phóng gói kích thích tiền tệ quy mô lớn bất cứ lúc nào, nhưng các nhà đầu tư vẫn đặt cược vào điều đó.

Nắm bắt cơ hội


Một đóng cửa nền kinh tế gần như đột ngột đã đe dọa sự tồn vong các công ty rơi vào cảnh khốn cùng và thậm chí các công ty khỏe mạnh cũng đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra một cơ hội đặc biệt trong hơn một thập kỷ, đó là mang đến cho các nhà đầu tư một loạt các quyền chọn tài chính, với triển vọng về lợi nhuận hứa hẹn khi thế giới hoạt động trở lại. Goldman Sachs đang tìm cách tận dụng tối đa cơ hội quý báu đó khi các công ty đang tuyệt vọng về tiền mặt trong đợt suy thoái.

Công ty Wall Street, nơi có tền tảng đầu tư lớn nhất trong số các công ty cùng ngành, đang tìm cách huy động vốn từ 5-10 tỷ đô la. Họ sẽ tập trung chuyển tiền mặt của mình vào các công cụ giống nợ có thứ hạng cao hơn trong cơ cấu vốn và tạo cầu nối cho các công ty để họ vượt qua sự không chắc chắn của nền kinh tế.

Quản lý nợ xấu


Trong tất cả các nỗ lực của Trung Quốc để ngăn chặn thiệt hại kinh tế của sự bùng phát coronavirus, thì một sự phát triển quan trọng gần như không được chú ý – đó là việc tạo ra người quản lý tài sản nợ xấu quốc gia đầu tiên trong 20 năm. Công ty Galaxy Asset Management Co. đã giành được sự chấp thuận vào giữa tháng 3 để chuyển đổi thành một công ty quản lý tài sản tài chính, có được giấy phép để mua các khoản nợ xấu trực tiếp từ các ngân hàng trên toàn quốc và khả năng vay với lãi suất tương đối thấp.

Theo S&P Global Inc, sự mất trật tự kinh tế từ Covid-19 đe dọa sẽ tăng thêm 5,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương $ 790 tỷ) – nhiều hơn gấp đôi số tiền mà các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay. Galaxy Asset là người quản lý nợ xấu thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên được thành lập kể từ khi tạo ra cái gọi là bốn ông lớn vào năm 1999 để giúp dọn sạch một núi các khoản nợ xấu tại các ngân hàng lớn nhất của quốc gia.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$