Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Sẵn sàng để điều chỉnh


Vi rút Corona đang buộc hầu hết mọi thứ phải bị cân nhắc lại ở Trung Quốc, thậm chí nó còn buộc nước này phải chuẩn bị các bước điều chỉnh cho tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Các quan chức đang đánh giá liệu có nên làm dịu mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020 hay không, trong khi các nhà nhập khẩu khí đốt hóa lỏng thuộc sở hữu nhà nước thì đang xem xét tuyên bố họ không thể thực hiện một số nghĩa vụ đối với việc giao hàng – được biết đến trong trường hợp bất khả kháng.

Và các nhà chức trách ở Bắc Kinh đang hy vọng Hoa Kỳ sẽ đồng ý với một số sự linh hoạt trong các cam kết của thỏa thuận thương mại giai đoạn một với họ. Hai phần ba nền kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn đóng cửa trong tuần này vì một số tỉnh đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để giúp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh mà được cho là đã cướp đi hơn 360 mạng sống, với số ca nhiễm được xác nhận lên tới gần 17.400. Trong khi đó, áp lực đang gia tăng ở châu Á để cắt giảm lãi suất nhằm hạn chế sự sụp đổ kinh tế do vi rút gây ra.

Thị trường hỗn loạn


Hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á sẽ bắt đầu khá hỗn loạn sau khi chứng khoán Mỹ tăng nhẹ do các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc các nỗ lực để ngăn chặn vi rút Corona. Thị trường hàng hóa vẫn chịu nhiều áp lực, khi dầu giảm khoảng 3% và đồng đô la tăng giá. Thị trường giao sau cho thấy một khởi đầu khá im ắng ở Tokyo và Sydney, trong khi thị trường tại Hồng Kông sẽ tăng.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa với một mức tăng khi Trung Quốc tăng thêm sự kích thích trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế và dữ liệu sản xuất của Mỹ vượt trên ước tính. Trái phiếu Kho bạc giảm, mặc dù đà giảm đã vơi bớt vào cuối phiên. Đồng yên suy yếu, trong khi đồng nhân dân tệ vẫn ở trên mức 7/USD. Trong một diễn biến khác, đồng giảm trong ngày thứ 14 liên tiếp. Dầu giảm xuống dưới $50/thùng sau khi tiêu thụ của Trung Quốc được cho là sụt giảm 20% trong bối cảnh nỗ lực kiểm soát sự lây lan của vi rút Corona.

Trò chơi chờ đợi


Sẽ phải mất một khoảng thời gian trước khi Trung Quốc chịu chi hàng tỷ đô la cho hàng nông sản của Hoa Kỳ như một phần của thỏa thuận thương mại với Donald Trump. Có rất nhiều người hoài nghi về khả năng mua nhiều như đã hứa của Trung Quốc – 50 tỷ USD – kể từ khi hiệp ước được ký kết vào giữa tháng 1.

Và trong khi người đứng đầu của Archer-Daniels-Midland, một trong những thương nhân hàng hóa nông nghiệp hàng đầu thế giới, cho biết quốc gia châu Á này sẽ thực hiện tốt lời hứa của mình, hầu hết các giao dịch mua của họ chỉ có thể đến vào nửa cuối năm 2020. Hơn nữa, các quan chức Trung Quốc đang hy vọng Hoa Kỳ sẽ đồng ý với sự linh hoạt trong các cam kết của họ vì sự lây lan của vi rút Corona gây chết người có nguy cơ làm chậm sự tăng trưởng trong nước, mặc dù Hoa Kỳ nói rằng họ đã không nhận được bất kỳ yêu cầu nào như vậy.

Ông Michael McDougall, giám đốc điều hành tại Paragon Global Markets ở New York cho biết: “Tôi nghĩ đây là một vấn đề hết sức quan trọng và Trung Quốc rất có thể sẽ tránh được cơn sốt mua hàng khủng từ thỏa thuận thương mại cho đến hiện nay.” Điều đó có thể trì hoãn động lực cho nông dân – một bộ phận bỏ phiếu cốt lõi cho Tổng thống Trump khi ông chuẩn bị tìm cách tái cử vào cuối năm nay.

Một Tesla thịnh vượng


Cổ phiếu Tesla đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2013, kéo dài chuỗi tăng vào ngày thứ năm liên tiếp vào hôm qua với mức tăng hơn $100/cổ phiếu vì một tin tức tốt lành càng thúc đẩy tâm lý đầu tư. Cổ phiếu đã tăng tới 21% lên $786,14, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, Panasonic, công ty sản xuất pin cho Tesla, cho biết kết quả kinh doanh đã có lãi trong quý kết thúc vào ngày 31/12. Ông Hirokazu Umeda – Giám đốc tài chính của Panasonic nói với các phóng viên ở Tokyo vào hôm thứ Hai rằng sản lượng của Tesla tăng nhanh đã giúp doanh nghiệp này nhanh chóng có lời.

Sự tăng giá cổ phiếu của Tesla còn đến từ nhà nhà phân tích Bill Selesky của Argus, người đã nâng mục tiêu giá cho Tesla của mình lên 808 đô la từ 556 đô la, phản ánh sự tăng trưởng doanh thu từ những chiếc xe Model S và Model X cũ, cũng như nhu cầu mạnh mẽ cho Model 3. Cổ phiếu Tesla hiện đã tăng 79% chỉ trong năm 2020, và đã tăng gấp ba lần về giá trị kể từ khi kết quả quý ba được báo cáo vào giữa tháng Mười.

Nguồn: bloomberg