Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Một thước đo khác sụt giảm


Tình hình sản xuất toàn cầu vào tháng Hai đã giảm nhiều nhất kể từ năm 2009 do vi rút Corona đã tàn phá trầm trọng chuỗi nhu cầu, thương mại và cung ứng. Theo báo cáo được công bố vào hôm qua, chỉ số PMI sản xuất toàn cầu của JPMorgan đã 3,2 điểm xuống còn 47,2 điểm. Sản xuất sụt giảm mạnh nhất trong gần 2 thập kỷ và thước đo đơn hàng xuất khẩu mới cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Báo cáo cho thấy các dấu hiệu về một nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu giảm bớt.

Hôm thứ Hai, OECD có trụ sở tại Paris đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chìm xuống mức thấp trong thập kỷ do sự bùng phát của vi rút Corona làm cản trở nhu cầu và nguồn cung ứng. Cụ thể như thế nào? Việc làm tại nhà máy đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, với tỷ lệ mất việc nhanh nhất kể từ năm 2009.

Sản lượng sụt giảm trên 15 trong số 31 nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Đài Loan, Hàn Quốc và Úc. Trong khi đó, vi rút này không có dấu hiệu sẽ ngừng việc lây lan của nó: 4 bệnh nhân khác đã tử vong ở tiểu bang Washington, một chuyên gia về bệnh hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết vi rút Corona có khả năng trở thành đại dịch khi số ca mắc trên toàn cầu đã lên tới 89.000 và số người chết tăng lên hơn 3.000.

Thị trường tăng


Chứng khoán châu Á dường như sẽ tăng giá sau khi chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất trong 14 tháng khi các nhà đầu tư có được niềm tin rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ hành động để bù đắp bất kỳ tác động nào từ sự lây lan của vi rút Corona. Nhóm 7 bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương sẽ tổ chức buổi hội thảo từ xa vào hôm nay để thảo luận về cách đối phó với dịch bệnh. Thị trường giao sau tăng ở Nhật Bản và Sydney.

Chỉ số S&P 500 tăng mạnh 4,6%, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 12/2018 với lời hứa hành động hỗ trợ nền kinh tế của mình nếu cần của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đến từ Nhật Bản đến Vương quốc Anh và Cục Dự trữ Liên bang. Đồng yên trượt giá và đồng nhân dân tệ offshore tăng. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ, trong khi lợi suất kỳ hạn 30 năm tăng. Dầu tăng mạnh với kỳ vọng rằng liên minh OPEC+ sẽ tăng cường cắt giảm sản lượng.

Lãnh thổ “âm u”


Úc có thể là thị trường tiếp theo chứng kiến lợi suất âm khi tác động từ vi rút Corona gây ra sự điên cuồng không thể ngăn chặn trên thị trường trái phiếu. Theo Craig Vardy, người đứng đầu phòng thu nhập cố định Úc tại công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới: “Việc mất vốn kéo dài và nới lỏng tiền tệ có thể khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của quốc gia lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ âm.

Tôi nghĩ, ngay lúc này, thật sự điên rồ nếu như bạn đấu với thị trường, mà cụ thể là thị trường trái phiếu. Trong một thế giới của dịch bệnh và sự hoảng loạn, bạn sẽ bay đến nơi trú ẩn an toàn nào mà vẫn kiếm được tiền?” Lợi suất trái phiếu từ Hoa Kỳ đến Úc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi Fed cho biết họ sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ cần hỗ trợ.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang tìm cách trấn an các thị trường rằng họ sẵn sàng ứng phó với sự bùng phát khi thế giới đứng trước suy thoái kinh tế toàn cầu, điều này phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích: Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất xuống 1/2 điểm và thị trường tiền điện tử dự đoán BoE sẽ giảm 25 điểm cơ bản trong tháng này.

Cắt giảm nhân sự


Chính quyền Trump đã ra lệnh cho 4 cơ quan báo chí thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc cắt giảm khoảng 40% nhân viên Trung Quốc tại Hoa Kỳ, một phần trong phản ứng rộng hơn đối với việc hạn chế các nhà báo Mỹ của Bắc Kinh, bao gồm việc trục xuất 3 phóng viên tờ Wall Street vào tháng trước.

Hai quan chức Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên vào hôm qua: “Bắt đầu từ ngày 13/03, 4 cơ quan báo chí sẽ được phép sử dụng 100 công dân Trung Quốc kết hợp tại Hoa Kỳ, cắt giảm từ khoảng 160 công dân.” Các quan chức nhấn mạnh rằng việc cắt giảm nhân sự không phải là hành động trục xuất, mặc dù 60 nhân viên đó gần như chắc chắn sẽ phải rời khỏi đất nước. Các cơ quan báo chí bị ảnh hưởng bởi động thái này là Tân Hoa Xã, China Global Television Network, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc và China Daily Distribution.

Một phần năm của cơ quan báo chí Hai Tian Development USA cũng nằm trong quyết định nhưng không phải cắt giảm nhân sự vì họ chỉ có hai nhân viên Trung Quốc trong biên chế của mình ở Hoa Kỳ.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$