Đợt cắt giảm lãi suất thứ ba


“Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ đã ổn rồi.”. Đó là những gì Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell phát biểu tại buổi họp báo. Sau khi các quan chức cắt giảm 1/4 điểm lãi suất lần thứ ba trong năm nay. Báo hiệu sự tạm ngưng cắt giảm thêm lãi suất trừ khi triển vọng nền kinh tế đi xuống.

Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã từ bỏ cam kết của mình đối với “hành động phù hợp để duy trì việc mở rộng chính sách tiền tệ”, mặc dù vẫn hứa sẽ giám sát dữ liệu. Họ đã viện dẫn sự phát triển toàn cầu cho việc ra quyết định hạ thấp phạm vi mục tiêu của lãi suất điểm chuẩn ngân hàng trung ương xuống còn 1,5-1,75%.

Thị trường


Chứng khoán châu Á dường như đã tăng giá sau khi chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục mới sau quyết định cắt giảm lãi suất của Fed. Trái phiếu Kho bạc đã tăng giá và chỉ số S&P 500 cũng tăng cao hơn khi ông Powell nói rằng việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra một khi lạm phát vẫn còn hạ nhiệt. Đồng nhân dân tệ leo thang. Sau khi kết thúc giao dịch, cổ phiếu của Apple và Facebook đã tăng giá sau khi công bố kết quả. Giá đồng yên bình ổn trước quyết định của BOJ.

Thỏa thuận tỷ đô


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận. Với nhà tài chính “chạy trốn” – Jho Low – để thu hồi gần một tỷ đô la bị cướp từ quỹ đầu tư Malaysia 1MDB – sự phục hồi lớn nhất từ một cuộc đàn áp chống tham nhũng kéo dài hàng thập kỷ. Vụ bê bối tham những toàn cầu 1MDB đã lật đổ một chính phủ. Bắt giữ Goldman Sachs và bắt đầu các cuộc điều tra trên toàn cầu.

Hướng giải quyết đề xuất đã được đệ trình lên một tòa án ở California vào hôm qua. Thỏa thuận này. Nếu được một thẩm phán liên bang chấp thuận. Sẽ giúp giải quyết các vj kiện tịch thu liên quan đến ông Low. Người được công tố viên cho biết đã dàn xếp vụ trộm hơn 4 tỷ USD từ 1MDB. Để mua máy bay riêng, siêu du thuyền, biệt thự, kim cương và thậm chí cả hãng sản xuất phim Hollywood. Tuy nhiên, thỏa thuận này không bao gồm việc thừa nhận tội hoặc hành vi sai trái. Cũng không rõ là nó có ảnh hưởng đến các cáo buộc hình sư đối với Low ở Hoa Kỳ hay không.

“Giai đoạn 1” bị mắc kẹt


Dường như vẫn có những rào cản xung quanh. Khi nhắc đến “giai đoan 1” của hiệp định thương mại Mỹ – Trung. Phần thực hiện đầu tiên của thỏa thuận hiện đang gặp chút trục trặc sau khi Chile hủy bỏ địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới – nơi Donald Trump và Tập Cận Bình dự định gặp nhau. Việc hủy bỏ – do tình trạng bất ổn xã hội tiếp tục làm rung chuyển Santiago – đã khiến Nhà Trắng rơi vào thế mất cảnh giác.

Tuy nhiên. Chính quyền vẫn nhất quyết hoàn tất thỏa thuận trong những tuần tới. Nhưng không rõ liệu các quan chức Hoa Kỳ. Có thể tìm một địa điểm thay thế cho cuộc họp với ông Tập hay chưa.

Bao lâu thì Hồng Kông mới hồi phục?


Hôm nay, Chính phủ Hồng Kông sẽ công bố dữ liệu. Dự kiến sẽ cho thấy sự suy thoái của nền kinh tế. Sau gần 5 tháng biểu tình dữ dội trong thành phố. Số liệu GDP quý III kỳ vọng sẽ giảm thêm 0,6% sau khi giảm 0,4% trong quý II kể từ 3 tháng trước. Cuộc suy thoái kỹ thuật đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước. Tuần này, Bộ trưởng Tài chính – ông Paul Chan cho biết một đợt co thắt cho cả năm là “rất có thể”.

Tuy nhiên. Nền kinh tế thành phố đã cho thấy những tia sáng tích cực le lói. Kể từ cú sốc ban đầu của cuộc biểu tình khi khách du lịch bắt đầu tránh xa Hồng Kông vào mùa hè vừa rồi. Do đó, một trong những câu hỏi lớn nhất để xác định xem có thể nào. Và khi nào Hồng Kông mới phục hồi được đó là “Liệu khách du lịch Trung Quốc đại lục có quay trở lại hay không?”.