Nhận diện đảo chiều xu hướng là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Nó không phải dùng để giao dịch ngược xu hướng mà. Kỹ năng này là một mảnh ghép còn thiếu trong các phương pháp giao dịch theo xu hướng. Do đó, các anh em trader thường xuyên sử dụng bám trend nhất thiết phải biết được khi nào xu hướng đảo chiều.Tình hình là trong buổi traderviet talk hôm qua, tôi có chia sẻ về vấn đề này. Anh em ở Sài Gòn thì đã được nghe rồi. Còn được giao lưu, thảo luận các vấn đề khác nữa. Anh em ở xa hơn thì chưa được nghe. Cho nên hôm nay tôi viết lại với mong muốn tất cả anh em cùng được biết đến các phương pháp này. Hy vọng nó có thể cải thiện được kết quả của anh em. Anh em có thắc mắc gì thì cứ comment bên dưới. Anh em nào hôm qua nghe chưa rõ, có thể comment hỏi lại, tôi sẽ giải đáp thêm.TẠI SAO CẦN PHẢI NHẬN DIỆN XU HƯỚNG SẮP ĐẢO CHIỀU?

 


Thực sự ra chính những trader xu hướng mới cần đến kỹ năng này. Chứ không phải các trader chuyên giao dịch đảo chiều. Bởi lẽ, như đã nói ở một số bài trước. Đa số anh em bám trend thường xuyên mua ngay đỉnh và bán ngay đáy. Đó là lý do tại sao, giao dịch theo xu hướng vẫn chết như thường. Trong xu hướng tăng, các bạn BUY vẫn lỗ, trong xu hướng giảm SELL vẫn lỗ. Tại sao lại như thế, vì không may mắn là bạn đã vào lệnh ở cuối xu hướng rồi.Việc nhận biết xu hướng sắp đảo chiều hay chưa sẽ giúp chúng ta không vào lệnh ở cuối xu hướng, không BUY ngay đỉnh và SELL ngay đáy nữa.
Đây là thực trạng chúng của anh em mới bắt đầu giao dịch theo xu hướng. xu hướng tăng rất tốt, những tưởng BUY là có thể ăn nhưng rốt cuộc vẫn thất bại. Vậy dấu hiệu nào cho ta biết 1 xu hướng sắp kết thúc?

NHỮNG DẤU HIỆU CHO BIẾT MỘT XU HƯỚNG SẮP KẾT THÚC


Chúng ta có 5 dấu hiệu xảy ra một cách lần lượt. Nếu gặp các dấu hiệu này, anh em có quyền nghi ngờ xu hướng hiện tại đang dần yếu đi và nhường chỗ cho xu hướng mới.

1. Shortening of Thrust

2. Phân kỳ

3. Volume

4. Mô hình giá

5. Xác nhận bằng các đỉnh / đáy

SHORTENING OF THRUST

Shortening of Thrust nghĩa là rút ngắn con sóng chính. Một xu hướng bền vững, sóng chính phải mạnh và dài. Sóng sau bằng hoặc lớn hơn sóng trước.

Tuy nhiên, nếu con sóng sau bị rút ngắn dần và nhỏ hơn con sóng trước, đó là dấu hiệu xu hướng đang yếu đi rõ rệt.

Cụ thể, trong xu hướng tăng, sóng tăng bị ngắn dần (và đồng thời sóng giảm dài hơn) thì đó là dấu hiệu cho thấy lực tăng sắp hết.

Chúng ta có thể thấy, con sóng tăng cuối cùng cực ngắn, và ngắn hơn nhiều so với những con sóng trước đó. Vậy không có lý do gì để xu hướngtăng này tiếp tục cả.

Vào lệnh ở đây là một sai lầm vì lực tăng đã hết.

PHÂN KỲ


Phân kỳ đã quá quen thuộc với anh em. Tuy nhiên sử dụng như thế nào cho đúng thì lại là chuyện khác.

Anh em có thể sử dụng RSI, MACD hay Stochastic tùy thích. Nhưng phải hiểu rõ bản chất của nó.

Ở đây tôi sử dụng MACD.


Như anh em có thể thấy, MACD tại đỉnh có giá trị cực yếu, gần như bằng 0. Theo lẽ thường, giá đủ sức breakout khỏi đỉnh cũ thì nó phải mạnh, MACD phải cao, không cao lắm thì ít nhất cũng không được = 0 như thế này.Mặt khác, chúng ta liên tục thấy các đỉnh giá cao hơn trong khi đỉnh MACD lại thấp hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, xu hướng tăng đã kết thúc.VOLUME

Nhiều trader cho rằng, volume sử dụng không được trong Forex. Bởi lẽ chúng ta chưa hiểu rõ về volume.


Trong ví dụ này, Volume tại thời điểm breakout cực yếu. breakout mà lực không có? Vậy làm sao mà tăng lên được?Có người phản biện rằng, dĩ nhiên phiên sáng thì làm gì có volume cao. Nhưng, phiên sáng thì giá phải sideways, làm gì có đủ big boy nào mua vào để đẩy giá lên cao hơn vượt qua khỏi đỉnh cũ, trừ khi họ muốn một cú bull trap để làm cho trader nhỏ lẻ FOMO. Hiểu theo logic đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, chẳng có tí lực tăng nào ủng hộ cho việc breakout cả.

MÔ HÌNH GIÁ

Khi xuất hiện mô hình giá thì mọi chuyện đã quá rõ ràng. Không còn bàn cãi gì nữa. Tôi vẫn lấy ví dụ cũ để nói.

Rõ ràng giá đã không tăng, nó đã xuất hiện mô hình hai đỉnh. Xu hướngtăng đã kết thúc:


Vào lúc này, một trader mới cũng đã biết nên mua hay nên bán.

ĐỈNH SAU THẤP HƠN ĐỈNH TRƯỚC – ĐÁY SAU THẤP HƠN ĐÁY TRƯỚC

Khi xuất hiện hành động này, xu hướng giảm đã hình thành rõ ràng. Hành động của chúng ta chỉ có 1, đó là tìm điểm tối ưu để SHORT SELL mà thôi.Tôi vừa trình bày xong các phương pháp nhận diện xu hướng đảo chiều đơn giản và hiệu quả. Dĩ nhiên, vẫn còn rất nhiều phương pháp khác mà tôi chưa kịp nói ở đây. Anh em có thể nghiên cứu nâng cao hơn với sóng Elliott, Ichimoku, Gann, chiêm tinh tài chính, đại số – hình học lượng giác, chu kỳ sóng,… rất nhiều phương pháp anh em ạ. Có thời gian tới sẽ chia sẻ tiếp. Lucky Trading!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$