Giá vàng giao ngay đã kết thúc tuần trước với mức tăng 1.23% lên mức 1,807.9 USD/oz, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex cũng giao dịch quanh mức 1.808 USD/oz.

 


Theo các nhà phân tích, sự kiện quan trọng có vai trò dẫn dắt giá vàng trong tuần này sẽ là phiên điều trần của Chủ tich FED trước Uỷ ban Thượng viện Mỹ bắt đầu vào cuối ngày Thứ tư, giờ Hà Nội. Thị trường đang muốn làm rõ mốc thời gian cụ thể mà FED sẽ giảm dần chương trình kích thích của họ.Nhà kinh tế James Knightley của ING nhận định sự kiện này như sau: “Với những căng thẳng từ phía cung của nền kinh tế, thời điểm thắt chặt chính sách có khả năng đang được đưa ra và ông Powell có thể sẽ đưa ra những gợi ý rõ ràng hơn về việc giảm bớt các giao dịch mua tài sản, điều có thể xảy ra ngay trong năm nay.”


Ngoài sự kiện này, nhiều dữ liệu kinh tế của Mỹ cũng rất đáng chú ý, trong đó nổi bật sẽ là số liệu lạm phát và bán lẻ của tháng 6, sẽ được công bố lần lượt vào thứ Ba và thứ Sáu. Các bộ dữ liệu quan trọng khác cần theo dõi là Chỉ số giá thành sản xuất (PPI), Tuyên bố thất nghiệp, và Chỉ số xuất của Fed Philadelphia. Những dữ liệu này sẽ giúp thị trường “đo lường” mức độ “hawkish – diều hâu” của FED.

Tuy nhiên, với sự lan rộng của các biến thể Covid-19 mới trên toàn cầu, cùng những con số kinh tế gần đây không thực sự tốt, một số nhà phân tích không cho rằng các NHTW, bao gồm cả FED sẽ sớm chuyển sang “diều hâu”.

Biên bản cuộc họp của FOMC được công bố trong tuần qua cũng không cho thấy dấu hiệu FED đã trở nên diều hâu hơn.

Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek nhận định về triển vọng sắp tới sau khi biên bản họp FOMC được công bố như sau: “FED có thể sẽ duy trì chính sách thích ứng hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể Delta đang lan rộng, áp lực lạm phát giảm bớt, và các vấn đề với dữ liệu việc làm không được như ý. Không có lý do gì để nghĩ rằng Fed sẽ đặc biệt quyết liệt trong vấn đề lãi suất.”

Và đây vẫn là môi trường tốt đối với vàng!


Các dấu hiệu cho thấy các NHTW trên toàn cầu vẫn sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ cũng đã xuất hiện. Ví dụ, Trung Quốc cho biết cuối tuần trước rằng họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết các ngân hàng xuống 50 điểm cơ bản, có hiệu lực từ ngày 15/7. Điều này sẽ giải phóng khoảng 154 tỷ USD thanh khoản dài hạn với kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu chậm lại.

Động thái của Trung Quốc ủng hộ lập luận rằng chúng ta chưa thể sớm thoát khỏi đại dịch, và nó có thể đẩy nhanh tâm lý e ngại rủi ro, kích hoạt các động thái tìm kiếm nơi trú ẩn và vàng sẽ là một lựa chọn chính của các nhà đầu tư.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bắt đầu khiến thị trường lo lắng khi lợi suất kỳ hạn 10 năm đã có lúc giảm xuống dưới 1.3% trong tuần trước. Lợi suất thấp hơn có thể “ám chỉ” kỳ vọng tăng trưởng giảm, và vàng sẽ là kẻ hưởng lợi trong môi trường này.

Những nhận định về giá vàng


Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek: Nếu FED duy trì chính sách nới lỏng, vàng có cơ hội quay lại mức giá 1,900 trong vài tháng tới.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại SaxoBank: Giá có thể đi ngang trong ngắn hạn khi các nhà giao dịch bắt đầu kỳ nghỉ hè. Tôi không muốn bán vàng lúc này, nhưng bạn cũng không nên mua vàng một cách hào hứng!

Về mặt kỹ thuật, giá đang hồi phục từ đường xu hướng tăng dài hạn nhưng đà tăng đang chững lại khi đối mặt với nhiều vùng kháng cự quan trọng phía trên như đường xu hướng giảm và đường MA 200 ngày. Đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mua vàng, nên chờ đợi các tín hiệu quanh vùng đáy 1750-69 hoặc khi giá vượt lên trên đường MA 200 ngày.