Theo logic thông thường, khi những tài sản trú ẩn tăng giá. Những tài sản rủi ro sẽ giảm giá. Tuy nhiên, với việc cả hai loại tài sản này đều tăng trong hiện tại. Các nhà đầu tư cần xem lại logic này.


Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường cổ phiếu Mỹ sau đợt suy giảm cực mạnh vào tháng 3 vẫn đang song hành với đà tăng của vàng – một hàng rào chống lạm phát và là tài sản trú ẩn truyền thống. Thị trường chứng khoán Anh và EU cũng tăng vọt những tuần gần đây bất chấp việc nhu cầu trái phiếu chính phủ tăng cao đã đẩy lợi suất trái phiếu Đức sâu hơn vào vùng âm, còn lợi suất trái phiếu Anh cũng vào vùng tiêu cực lần đầu tiên trong lịch sử.

Và ở phía đồng USD – loại tiền tệ dự trữ thế giới – đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại nhưng lợi suất trái phiếu lại hầu như không tăng so với trước đây (theo chỉ số Dollar index của Bloomberg).

 

Tất cả điều này đã tạo ra một bức tranh phức tạp tại thời điểm quan trọng đối với những rủi ro về giá. Những mô hình định giá truyền thống của những nhà quan sát thị trường đã trở nên vô dụng khi mà dịch bệnh #coronavirus đã tàn phá cả người và của trên khắp thế giới, còn các NHTW và các Chính phủ thì tung ra những chương trình kích thích khổng lồ. Và đặc biệt, nhân tố lạm phát đang trở nên vô cùng khó đoán.

Dollar giảm, vàng tăng khi chứng khoán liên tục đi lên​

 


Khi cú sốc kinh tế #covid-19 còn chưa được giải quyết thì quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ-Trung đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh lạnh, và điều này đã làm phức tạp hơn vấn đề.

Đối với Stephen Gallo, một chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Montreal thì mô hình giao dịch hiện tại ngụ ý rằng về tổng thể, các giao dịch mua vào tài sản đảm bảo là để phòng hộ cho những rủi ro bất ngờ quay trở lại, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán.

Cùng điểm qua một số sự phục hồi của các loại tài sản từ đáy của tháng 3:

  • Chỉ số S&P 500: tăng khoảng 40%
  • Chỉ số tiền tệ thị trường mới nổi MSCI: tăng hơn 2%
  • Vàng: tăng khoảng 20%
  • Euro: tăng khoảng 5% so với đồng USD

Trong số các ví dụ được trích dẫn thì sự mâu thuẫn lớn nhất nằm ở đồng USD. Trong khi những nhân tố rủi ro dẫn đến việc gia tăng giá trị của USD vẫn chưa được giải quyết, triển vọng dài hạn của tiền tệ dường như vẫn còn nguyên vẹn, thì đồng tiền này lại đang bắt đầu có dấu hiệu đi xuống.


Jane Foley*, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Rabobank cho biết: “Mối đe dọa của thất nghiệp hàng loạt, suy thoái kinh tế sâu sắc và căng thẳng địa chính trị sẽ khiến tâm lý thị trường xáo trộn, và thị trường chứng khoán cũng đã dành một chút chú ý đến những tin tức tiêu cực.”

Điều đó nói rằng, đồng đô la đã giảm thấp hơn trong tháng 5 và với một số người sử dụng phân tích kỹ thuật thì giá đang cho thấy một xu hướnggiảm, không phải một đợt điều chỉnh nhẹ. Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của nó là EUR đang có hiệu suất rất tốt sau khi Ủy ban châu Âu đề xuất một kế hoạch cho Quỹ cứu trợ chung.

Nói thêm về EUR, sức tăng giá hiện tại trên đồng EUR – đồng tiền chiếm 1/3 tỷ trọng của Bloomberg Dollar Spot Index (chỉ số Dollar Bloombeg) – là mức cao nhất kể từ tháng 3 đối với các hợp đồng quyền chọn kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng. Và các động thái kích thích được thị trường kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục đưa ra có thể khiến EUR tăng cao hơn nữa.
—–

Tóm lại, rõ ràng chúng ta đang thấy những bất hợp lý về các chuyển động giá trên thị trường hiện tại, tuy vậy, đây cũng là thời điểm hàng chục năm (thậm chí là trăm năm) mới có một lần nên chúng ta cũng khó có thể kỳ vọng một sự ‘bình thường’. Điều mà chúng ta rút ra được từ bài viết đó là hãy cẩn thận khi đi theo các phân tích liên thị trường theo logic thông thường trong giai đoạn này, một chút bất hợp lý đôi khi lại rất phù hợp cho tình hình hiện tại.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$