Trong phần đầu, anh em đã được biết đến 2 kịch bản gồm một kịch bản cơ sở của ING. Và một kịch bản biến thể từ nó. Trong phần tiếp theo này chúng ta sẽ tìm hiểu 2 kịch bản đối lập còn lại – cái xấu nhất và cái tốt nhất. Chi tiết là gì mời anh em cùng theo dõi bên dưới!

Nếu anh em chưa xem phần I có thể xem lại theo link dưới:

Kịch bản 3: Kịch bản tốt nhất


Trong kịch bản “tốt nhất” được ING đưa ra. Phương Tây sẽ theo bước của Trung Quốc, tức sẽ chấm dứt việc phong tỏa ngay khi đường cong lây nhiễm “bị san phẳng” (ít/thậm chí không có ca nhiễm mới).

Việc bình thường hóa các hoạt động kinh tế – xã hội sẽ thành hiện thực vào cuối tháng 4. Kịch bản này cũng cho rằng virus Covid-19 sẽ không quay lại vào mùa đông hoặc bởi vì tỷ lệ người mắc bệnh và tạo ra khả năng miễn dịch đã lớn hơn dự kiến. Hoặc bởi các biện pháp kiểm soát trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Mặc dù vậy, những thiệt hại kinh tế sẽ không được bù đắp ngay lập tức. Nhưng các biện pháp của chính phủ như bảo lãnh, hỗ trợ thanh khoản và các chương trình là việc ngắn hạn sẽ thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ, bất chấp một số khác biệt giữa các quốc gia về phương pháp và thời hạn kết thúc của các hoạt động phong tỏa.

Đây thực sự là một kịch bản tích cực và nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ “V”.

Trong kịch bản này, hầu hết các nền kinh tế sẽ trải qua một cuộc suy thoái nhẹ đâu đó vào khoảng 2-3% so với năm trước nhưng tăng trưởng vào năm 2021 sẽ tăng tốc. Đưa hầu hết các nền kinh tế trở lại mức trước khủng hoảng.

Kịch bản 4: Kịch bản tệ nhất


Để hiểu được kịch bản “xấu nhất” đối với nền kinh tế toàn cầu có thể trông như thế nào. Chúng tôi giả định rằng các biện pháp phong tỏa sẽ kéo dài đến cuối năm nay.

Chúng tôi giả định rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường từ Q2 năm 2021 nếu vắc-xin được phát triển thành công và được triển khai trong những tháng mùa đông. Sự phục hồi ở đây có thể nhanh và mạnh hơn một chút so với các kịch bản khác, vì ở kịch bản này, virus được cho là hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Đây là một sự phục hồi “hình chữ L”.

Đây là một kịch bản cực đoan với nhiều biến động về kinh tế, xã hội, chính trị, và là kịch bản có vẻ khá khó xảy ra ở giai đoạn này.


Trong kịch bản cuối này, hầu hết các nền kinh tế sẽ trải qua một đợt suy giảm chưa từng thấy và gần như không thể tưởng tượng được trong Q2/2020, mức suy giảm GDP theo quý có thể lên đến 50%. Và tất nhiên năm 2020 sẽ được ghi nhận là năm có mức suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử, chứng kiến hầu hết các nền kinh tế thu hẹp với tốc độ hai con số trong cả năm.

Kịch bản 4​


Sự phục hồi vào năm 2021 sẽ tương đối yếu ớt. Và phải đến năm 2023 các nền kinh tế mới có thể hồi phục lại mức trước khủng hoảng.

Dự báo mức tăng GDP theo quý và tỷ giá một số cặp tiền chính trong cả 4 kịch bản

 

Vậy là chúng ta đã biết đến 4 kịch bản sau cuộc khủng hoảng #Covid-19 rồi nhé! Nước ta đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt nhưng nếu tình hình bên ngoài không khả quan thì “chén cơm” của anh em cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hy vọng rằng kịch bản tốt nhất sẽ xảy ra hoặc chí ít là kịch bản cơ sở của ING.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$