Các động thái reflation trade* (giao dịch theo kỳ vọng lạm phát) rầm rộ đã khiến thị trường biến động mạnh trong ba tháng đầu năm 2021 và những tác động của nó đang khiến nhiều nhà giao dịch cảnh giác với làn sóng biến động tiếp theo.


(*) Reflation trade là một thuật ngữ mới mô tả cách giá cả sẽ thay đổi nếu các nhà đầu tư tiến hành mua bán dựa trên quan điểm rằng tăng trưởng kinh tế và lạm phát sẽ tăng trong tương lai.

Trái phiếu toàn cầu lao dốc và các đồng tiền trú ẩn truyền thống đã bị bán tháo trong quý vừa qua, trong khi đồng đô la Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi của mình ngay cả khi các nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng của nó. Động thái này được đưa ra khi các nhà đầu tư đánh giá sự phục hồi nhanh chóng trên toàn cầu sau đại dịch, và mặc dù nó bị chi phối bởi sự khác biệt về các chương trình tiêm chủng và các chính sách tiền tệ hỗ trợ của các NHTW.

Một số người coi sự kết thúc của một quý là sự phá vỡ tâm lý giữa các xu hướng. Khi lợi suất trái phiếu Mỹ kết thúc tháng 3 với một đợt gia tăng mới và kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng lên bất chấp dữ liệu kinh tế khó khăn, các nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt câu hỏi rằng giao dịch dựa trên kỳ vọng tái mở cửa nền kinh tế sẽ còn đi được bao xa!?

Dưới đây là một số động thái đáng chú ý nhất của quý này mà chúng ta cần nhìn lại:

Sự hỗn loạn trên thị trường trái phiếu


Quy mô của các biện pháp kích thích của Mỹ đã đưa quốc gia này tiến nhanh vào giai đoạn hồi phục sau đại dịch, không có gì ngạc nhiên khi trái phiếu Mỹ bị các nhà đầu tư toàn cầu bán tháo nhiều nhất. Nó đã ghi nhận quý tồi tệ nhất kể từ năm 1980, theo chỉ số Bloomberg Barclays.


Các đợt bán tháo trái phiếu không đồng đều ​


Trái phiếu Mỹ đã gia tăng những khoản lỗ trong tuần này, được thúc đẩy bởi kế hoạch của Tổng thống Joe Biden trong việc đẩy nhanh chiến dịch vắc xin và xây dựng lại cơ sở hạ tầng. Các đợt bán theo khối lớn (block sales) diễn ra mạnh trong Thứ ba đã đẩy lợi suất của các trái phiếu kỳ hạn khác nhau lên mức cao nhất trong hơn một năm.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ và Đức cũng đã mở rộng đến hơn 50 điểm cơ bản, bước nhảy vọt tương tự hồi năm 2016 và là mức lớn nhất kể từ năm 1993.


Thiên đường trú ẩn truyền thống bị bán tháo


Các thiên đường truyền thống của thế giới tiền tệ – đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sỹ – đã chịu áp lực bán khi các đợt triển khai vắc xin làm sáng triển vọng kinh tế toàn cầu. Chúng đều đã trải qua quý tồi tệ nhất trong nhiều năm, với đồng JPY bị bán tháo ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 2016 trong khi sự sụt giảm của đồng CHF là tồi tệ nhất kể từ năm 2014.

Các động thái này càng đáng chú ý hơn do sự vượt trội của đồng USD, tuy nhiên đông lực tăng cho USD thì đã thay đổi từ hầm trú ẩn trong thời kỳ hỗn loạn trong tháng 3 năm ngoái sang các cuộc đặt cược rằng sự hồi phục của Mỹ sẽ vượt trội so với phần còn lại của thế giới.


Và có vẻ điều này vẫn chưa kết thúc với những hành động giá gần đây. Cụ thể, JPY đã kéo dài chuỗi thua lỗ khi đánh mất mốc 110 so với USD lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm ngoái, trong khi CHF tiếp cận mốc thấp được thấy lần cuối vào tháng 7.

“Pound Gain, Euro Pain – Đồng bảng thăng hoa, đồng euro tàn lụi”


Brexit đã qua đi, và mặc dù hậu quả của nó có thể vẫn đang ở phía trước thì thị trường lại đang tập trung vào nỗ lực triển khai vắc-xin của Anh – vốn đang vượt xa Liên minh Châu Âu.

Điều này đã đẩy EURGBP về mức 0.85 trong Q1, được xem là quý tồi tệ nhất kể từ năm 2015.


Sự hoảng loạn trên thị trường trái phiếu Anh


Không ở đâu tác động của những nỗ lực tiêm chủng vượt trội của Anh rõ ràng bằng ở thị trường nợ chính phủ của nước này. Theo chỉ số Bloomberg Barclays, những người nắm giữ trái phiếu Anh đã chứng kiến quý tồi tệ nhất của họ từ năm 2000 trở lại đây. Việc tiêm chủng nhanh chóng đã mang lại kỳ vọng phục hồi tích cực, cho phép các nhà hoạch định chính sách tiền tệ tại BoE thể hiện giọng điệu tương đối “diều hâu”, loại trừ khả năng sử dụng chính sách lãi suất âm trong thời gian tới.


Sự mất giá của đồng lira


Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ là đồng tiền của quốc gia đang phát triển hoạt động tốt nhất trong quý này, cho đến khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra quyết định gây sốc về việc thay thế người đứng đầu NHTW nước này. Đồng lira đã giảm mạnh và kéo dài mức giảm của nó lên hơn 10%.

Trong khi thống đốc ngân hàng trung ương mới của Thổ Nhĩ Kỳ Sahap Kavcioglu cam kết chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm xoa dịu thị trường, quỹ đạo của đồng lira là không chắc chắn, nó khiến các dự báo của các ngân hàng giống như một sự phỏng đoán nhiều hơn.


Tham khảo: Bloomberg​

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here