Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Trong số các bước kinh doanh online hiệu quả. Một trong những sai lầm mà những ai bán hàng online cũng hay gặp phải. Là cố gắng tìm sản phẩm trước rồi tìm khách hàng sau.

Để tăng khả năng thành công, bạn nên bỏ thời gian tìm kiếm và phân tích thị trường. Chỉ có khi biết được phân khúc thị trường của mình là gì. Thì bạn mới đáp ứng tốt nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ. Để biết được đâu là phân khúc thị trường tiềm năng của mình thì bạn có thể làm cách sau:

  • Sử dụng internet để truy cập vào các diễn đàn xem mọi người đang thắc mắc, thảo luận gì, nhu cầu. Về sản phẩm trong ngành hàng mà bạn dự định bán như thế nào.
  • Theo dõi các xu hướng liên quan đến ngành hàng của bạn trên mạng xã hội. Đây là bước tiên quyết nằm trong các bước kinh doanh online hiệu quả. Các kênh mà bạn nên theo dõi như: Facebook, Youtube, Instagram Hashtag,…
  • Theo dõi đối thủ cạnh tranh trên website bán hàng chính thức, mạng xã hội, các trang thương mại điện tử,… ghi chú lại những gì họ đang làm. Bằng cách này sẽ biết được khách hàng yêu, ghét đối thủ của bạn ở điểm nào. Từ đó phát triển doanh nghiệp của bạn tốt hơn đối thủ.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp để kinh doanh online

Lựa chọn sản phẩm phù hợp để kinh doanh nằm trong các bước kinh doanh online hiệu quả. Nếu bạn có nguồn vốn hạn chế thì nên lựa chọn chỉ 1-3 sản phẩm chủ lực. Để kinh doanh, không nên dàn trải nguồn vốn của mình.

Có rất nhiều mặt hàng để kinh doanh online. Tuy nhiên có thể phân chia thành hai nhóm chính đó là mặt hàng phổ thông và mặt hàng ngách. Mặt hàng phổ thông là mặt hàng mà khách hàng có nhu cầu cao. Và đang được nhiều người kinh doanh ví dụ: dầu gội, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, mỹ phẩm,… Trái với mặt hàng phổ thông là các mặt hàng ngách chỉ phục vụ một phân khúc khách hàng cụ thể. Ví dụ: các mặt hàng thời trang tự thiết kế, mỹ phẩm thiên nhiên cho da nhạy cảm.

Khi lựa chọn sản phẩm kinh doanh online, bạn cần lưu ý đến các tiêu chí sau: mức độ mới lạ, hợp xu hướng của sản phẩm. Mức giá sản phẩm phù hợp với vốn của bạn. Chất lượng sản phẩm. Và điều kiện bảo quản sản phẩm.

Lựa chọn kênh bán hàng online triển vọng

Lựa chọn kênh bán hàng triển vọng nằm trong các bước kinh doanh online hiệu quả. Thay vì đầu tư tràn lan vào nhiều kênh thì bạn nên tập trung đánh vào một kênh tiềm năng. Việc chọn đúng kênh giúp bạn tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian.

Một khảo sát 5000 shop bán hàng online thực hiện tháng 1 năm 2019 cho biết facebook là kênh bán hàng online hiệu quả nhất. Đứng thứ hai là các sàn thương mại điện tử. Tiếp theo là các kênh rao vặt như: chợ tốt, vật giá,… Đứng thứ tư là các sàn thương mại điện tử của nước ngoài, với những tên tuổi lớn như: Amazon, Alibaba, Esty… Con số này giúp những ai đang kinh doanh online sẽ tìm được hướng đi mới.

Quảng cáo kênh bán hàng của bạn đến với mọi người

Trong số các bước kinh doanh online hiệu quả thì quảng cáo là bước trực tiếp mang về doanh thu. Việc chạy quảng cáo hiện nay rất phổ biến. Bất kỳ ai bán hàng online đều có thể sử dụng công cụ này nếu có một tài khoản trên google, facebook. Và 1 thẻ visa thanh toán quốc tế.

Giai đoạn đầu chạy quảng cáo, bạn chưa có kinh nghiệm cũng như chưa biết rõ các thuật toán. Thì nên chạy quảng cáo với chi phí ít rồi hãy tăng dần. Để quảng cáo thành công thì bạn cần phải xác định rõ khách hàng mà bạn muốn hướng tới là ai.

Các yếu tố mà bạn cần phải chú ý khi xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là: giới tính, độ tuổi, vị trí, ngôn ngữ, học vấn, hành vi, sở thích,… Ngoài ra, bạn còn cần phải chọn đúng khung giờ để chạy quảng cáo. Đây là một trong số các bước kinh doanh online hiệu quả không thể bỏ qua. Thời gian vàng để chạy quảng cáo thường là: buổi trưa ( 11-13h), buổi tối ( 20-22h).

Giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng online là một trong số các bước kinh doanh online hiệu quả. Điều mà các shop online cần phải làm cố gắng khiến nhiều khách hàng trở thành khách hàng thân thiết. Không ngừng quay lại với cửa hàng và lôi kéo thêm nhiều khách hàng mới đến với cửa hàng. Dưới đây là một số cách giữ chân khách hàng hiệu quả:

  • Sử dụng thẻ tích điểm, phiếu ưu đãi: Thẻ tích điểm, phiếu ưu đãi giúp khách hàng hưởng lợi từ những lần mua và được mua với giá hấp dẫn. Ngoài ra đây còn là biện pháp đơn giản giúp phân biệt đâu là khách hàng cũ, đâu là khách hàng mới.
  • Kết bạn với khách hàng: Sau mỗi lần khách hàng mua hàng thì hãy kết bạn zalo hoặc facebook của khách hàng rồi tạo thành nhóm để tiện thông báo cho khách hàng những ưu đãi sắp tới. Bên cạnh đó, vào những dịp lễ, tết, bạn có thể nhắn tin chúc mừng khách hàng. Bạn hãy nhớ là nhắn tin với mức độ vừa phải tránh làm khách hàng cảm thấy phiền, bị quấy rầy.
  • Lưu lại số điện thoại hoặc email khách hàng để thỉnh thoảng có thể gọi điện hỏi thăm về chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ của nhân viên.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY