Bollinger Bands là một trong những chỉ báo được giới phân tích kỹ thuật đánh giá là tốt nhất. Chỉ báo này được phát triển bởi một nhà phân tích kỹ thuật tên là John Bollinger vào những năm 1980. Chỉ báo này chủ yếu được dùng để xác định mức độ biến động giá của một cặp tiền tệ. Chỉ báo Bollinger Bands gồm 3 dải, với dải giữa là đường trung bình động SMA 20, dải trên và dải dưới được tính toán theo độ lệch chuẩn.

Khi biến động giá tăng lên, Bollinger Bands mở rộng ra và khi biến động giá yếu thì Bollinger Bands thu hẹp lại. Ngoài ra Bollinger Bands còn được tradersử dụng để xác định định đáy của thị trường dựa vào ban trên và band dưới của chỉ báo.


Dưới đây, mình xin chia sẻ 2 chiến lược giao dịch mạnh mẽ với chỉ báo Bollinger Bands với lợi nhuận rất tiềm năng cho các anh em trader.

Chiến lược 1: mô hình hai đỉnh hai đáy kết hợp Bollinger Bands (BB)


John Bollinger đã nói rằng: chỉ báo Bollinger Bands có thể được sử dụng để nhận dạng các mô hình như hai đáy (W), 2 đỉnh (M), động lượng và sự thay đổi của thị trường,… Và trong chiến lược này chúng ta chủ yếu sử dụng Bollinger Bands để xác định mô hình 2 đáy và 2 đỉnh.

Đối với mô hình 2 đáyĐược áp dụng chủ yếu trong thị trường có xu hướng giảm và chúng ta sẽ xem xét giao dịch với 4 điều kiện bên dưới:

  • Giá thấp nhất cần được giao dịch xung quanh band dưới của chỉ báo BB.
  • Giá phải có hiện tượng bật lên đến dải band giữa.
  • Giá cần tạo được đáy mới cao hơn đáy trước đó nhưng phải giữ được ở phía trên dải band dưới. Khi giá giữ được ở phía trên band dưới và đáy trước đó được xem là tín hiệu xác nhận bên bán không đẩy giá xuống thấp hơn được.
  • Và cuối cùng, giá phải di chuyển lên khỏi vùng dáy và phá vỡ ngưỡng kháng cự trước đó như là tín hiệu xác nhận sự bắt đầu cho một đợt tăng giá trên thị trường.

Các bạn xem ví dụ bên dưới:


Như các bạn thấy, giá nằm trong xu hướng giảm, đã tạo ra được đáy mới cao hơn đáy trước và đi lên đến dải giữa. Sau đó giá cũng giữ vững phía trên band dưới và cuối cùng thị trường tăng lê và phá vỡ ngưỡng kháng cự (đường màu đen). Và đó là tín hiệu mua của chúng ta.

Đối với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh cũng tương tự, gồm 4 điều kiện như trên nhưng ngược lại. Anh em có thể tự tư duy nhé.

Biểu đồ bên dưới cho thấy thị trường đang nằm trong xu hướng tăng, giá nằm ở dải band trên và giảm ngược về dải band giữa. Và sau đó, giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng vẫn nằm dưới dải band trên rồi cuối cùng giảm xuống phá vỡ ngưỡng hỗ trợ (đường màu đen). Lúc này chúng ta có thể thực hiện lệnh bán.

Chiến lược 2: Giá quay trở lại đường band giữa


Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận nhỏ từ thị trường thì chiến lược này có thể phù hợp với bạn. Chiến lược này chủ yếu tập trung vào những chuyển động nhỏ hơn trên thị trường. Ưu điểm của chiến lược này dó là lợi nhuận nó đem về khá ổn định với mức rủi ro khá thấp.

Nguyên tắc của chiến lược này đó là mở vị thế mua khi giá giảm xuống đường band giữa và ngược lại. Tuy nhiên để giảm rủi ro, có một vài điều kiện chúng ta cần xét đến khi thực hiện chiến lược này.

Ở biểu đồ bên dưới chúng ta có thể thấy thị trường tăng và bắt đầu hồi về đường band giữa và sau đó giá lại tăng vọt lên. Nếu ta mua khi giá chạm vào band giữa thì ta đã thu được lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên không phải lúc nào thị trường cũng thuận lợi như vậy.


Có một vài điểm bạn cần xét tới. Đó là:

  • Đầu tiên, xu hướng tăng trước đó phải mạnh.
  • Thứ 2, cú hồi phải thể hiện được sự yếu ớt.
  • Thứ 3, giá phải được giữ lại xung quanh đường trung bình (band giữa).
  • Cuối cùng, bạn cần một mô hình nến đảo chiều tại vùng này như nến pinbar, doji, spinning top hay nến engulfing để có thể xác nhận thêm về tín hiệu giao dịch.
  • Một khi điều kiện đã hội tụ đủ thì bạn có thể mở vị thế mua. Và vị thế bán các bạn thực hiện ngược lại nhé.

Đây là 2 chiến lược giao dịch cho lợi nhuận tiềm năng với chỉ báo Bollinger Bands. Mời anh em tham khảo nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$