Bloomberg Intelligence (BI) đã thực hiện một cuộc khảo sát với 121 chuyên gia vào khoảng thời gian từ 9-16 tháng 4 về triển vọng đối với đồng USD trong thời gian tới, và dưới đây là nhận định từ Giles Coghlan trên FxStreet dựa trên cuộc khảo sát này:

1. Sự phục hồi của đồng đô la vào đầu năm nay dự kiến sẽ không kéo dài


Trong cuộc khảo sát này có khoảng 60% trong số 121 người được hỏi không mong đợi sự phục hồi của đồng đô la sẽ kéo dài. Tuy nhiên, BI đã lưu ý rằng tỷ lệ người tham gia khảo sát đi theo một nhận định giảm giá cho USD đã giảm đáng kể so với cuộc khảo sát vào ngày 02 tháng 2 của họ – với 80% người được hỏi ủng hộ việc bán ra.

2. Phe “gấu” sẽ trỗi dậy vào dịp cuối năm


Chỉ khoảng 50% trong số 121 người được hỏi kỳ vọng chỉ số đồng USD có trọng số thương mại (dollar trade-weighted index) sẽ giảm xuống vào cuối tháng 6, nhưng có đến 57% kỳ vọng chỉ số USD sẽ thấp hơn vào cuối năm.

Đây là những gì mà những người tham gia khảo sát mong đợi vào thời điểm cuối năm:

  • 65% người được hỏi kỳ vọng USD sẽ giảm so với đồng GBP;
  • 61% người được hỏi kỳ vọng USD sẽ giảm so với đồng EUR;
  • 57% người được hỏi kỳ vọng USD sẽ giảm so với đồng JPY;

Tuy nhiên, chỉ 52% kỳ vọng EURUSD, và 60% kỳ vọng GBPUSD sẽ tăng cao hơn vào cuối tháng 6.

2. Những người cược tăng đối với đồng CNH chiến thắng


Hơn một nửa số người được hỏi vẫn thấy đồng nhân dân tệ hoạt động tốt hơn ngay cả trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn.

Trong tình huống này, mức chênh lệch lợi suất trái phiếu 10 năm giữa Trung Quốc-Mỹ có thể thu hẹp hơn nữa từ mức 150 điểm cơ bản (bps).

Cuộc khảo sát nhìn thấy khả năng đồng nhân dân tệ vượt trội trước đồng USD​

4. Vị thế đồng USD


Các vị thế đầu cơ giảm giá đồng USD đã chuyển từ trạng thái dư thừa (overweight) sang thiếu hụt (underweight), do vậy, điều này là tốt cho phe cược giảm USD so với hồi đầu năm – thời điểm mà các vị thế giao dịch của họ là dày đặc (overcrowded).

Các giao dịch cược giảm “dày đặc” trên thị trường đã là quá khứ​


Vậy những điều này có ý nghĩa gì?

Đầu tiên, nó có nghĩa là khả năng USD giảm giá vẫn còn. Tuy nhiên, có một rủi ro đang tồn tại đó là có khả năng sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế Mỹ chưa được định giá. Các loại vắc-xin sẽ làm nhiệm vụ của chúng trong 6-9 tháng tới, và các nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các khoản tiết kiệm bị dồn nén thời kỳ đại dịch. FED sau đó có thể sẽ xem xét việc tăng lãi suất vào năm tới, và điều đó có thể khiến các giao dịch cược giảm USD bị đe doạ nghiêm trọng.


Thực tế là đã có ít hơn những quan điểm giảm giá đối với đồng USD so với cuộc khảo sát vào tháng 2, điều này ít nhất đang cho thấy rằng kịch bản trên (FED tăng lãi suất khi kinh tế hồi phục mạnh mẽ) đang được cân nhắc. Đây mặc dù chưa phải là thời điểm để hành động nhưng chúng ta cần phải lưu ý đến kịch bản này.
Về mặt kỹ thuật, nhìn trên biểu đồ tuần, chúng ta thấy rằng sau khi phá đường xu hướng tăng. Giá vẫn đang được giao dịch dưới đường xu hướng này, cú tái kiểm tra 3 tuần trước cũng một lần nữa xác nhận sự kiểm soát của phe bán. Mốc giá quan trọng sắp tới sẽ là 89-90, nếu vùng hỗ trợ này bị phá, đà giảm sẽ tăng tốc.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here