Trung Quốc thúc đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt. Ở đây, một người dùng thanh toán tại trạm thu phí bằng Alipay, một dịch vụ của Alibaba.

In tiền tạo ra những khoản chi phí đắt đỏ. Đó là lý do những nước như Thụy Điển, Na Uy, Nigeria làm việc tích cực để loại bỏ tiền mặt. Động thái này giúp giảm tình trạng gian lận, quản lý ngân sách dễ dàng và thanh toán nhanh chóng hơn tại bất cứ đâu trên thế giới.

Các công ty như Alibaba, Tencent đã tuyết phục người dùng thanh toán di động với con số lên đến hàng nghìn tỷ USD/năm.

Một nghiên cứu từ năm 2017 của Forex Bonuses chi ra Canada là quốc gia không tiền mặt số một thế giới. Mỗi người dân Canada sở hữu trung bình hơn 2 chiếc thẻ tín dụng. Thụy Điển xếp thứ 2 với khoảng chỉ 20% giao dịch sử dụng tiền mặt.

Nhà phân tích James Wester của IDC nói rằng việc sử dụng tiền mặt sở hữu cả ưu lẫn nhược điểm. Về mặt ưu điểm, người dùng không phải tải ứng dụng và chia sẻ thông tin cá nhân. Người ta cũng sẽ không mất phí cho mọi giao dịch của mình.

Nếu xếp chồng tờ tiền 100 USD, đây sẽ là kích thước của 1.000 tỷ USD.
Tuy nhiên, tiền mặt cần nơi lưu trữ và bảo vệ. Giao dịch càng lớn, tiền mặt càng trở nên kém thuận tiện. Thử nghĩ đến việc bạn đi mua nhà và mang theo một bao tiền.

“Có những loại giao dịch người dùng muốn giữ bí mật và không muốn có sự can thiệp của ngân hàng, tiền mặt sẽ chiếm ưu thế”. Wester nói- mặc dù các loại như hiện nay có thể thay thế việc này.

Ngay cả khi thanh toán không dùng tiền mặt phát triển chóng mặt, không dễ để nó tiếp cận mọi ngóc ngách của cuộc sống. Ngay cả Anstett cũng phải mượn tiền bạn mình vào cuối năm ngoái khi tìm chỗ dỗ xe tại Miami Dolphins, nơi chỉ chấp nhận tiền mặt.

Đôi khi ông phát hiện ra quyết định của mình gây những rắc rối nhỏ. Tại những nơi chỉ chấp nhận tiền mặt, ông sẽ phải nói với họ: “xin lỗi, tôi không có tiền mặt” và tìm một địa điểm khác.