Trong facebook group Anh Em TraderViet Thiện Lành của cộng đồng TraderViet, một số anh em đã phát hiện rằng hành vi giá (price action) của Bitcoin ở thời điểm hiện tại đang khá giống với một số ví dụ nằm trong các sách trading được phát hành bởi FinFin, cụ thể là sách Mô hình Biểu đồ(Chart Pattern) và sách Phương Pháp VPA.


CHART BITCOIN KHUNG NGÀY VÀ SÁCH MÔ HÌNH BIỂU ĐỒ


Phát hiện đầu tiên là của bạn Huỳnh Bá Đức khi thấy chart khung ngày (daily) của #BTCUSDT giống với ví dụ 3.4 tại trang 56 của sách Mô hình Biểu đồ(link FinFin tại đây). Ví dụ trong sách đề cập đến mã cổ phiếu AMD (Advanced Micro Devices). Chart trong sách được dùng để minh họa cho đường xu hướng – trendline. Một số anh em đã comment rằng theo hình trong sách thì #BTCUSDT có thể về đến 20.000 ở đợt downtrend này

So sánh chart #BTCUSDT khung D1 và ví dụ minh họa 3.4 ở trang 56 sách Mô hình Biểu đồ


CHART BITCOIN KHUNG TUẦN VÀ SÁCH PHƯƠNG PHÁP VPA

Tiếp theo, trong comment cũng của bài đăng nói trên, bạn Hùng Rơm đã chụp ảnh biểu đồ #BTCUSDT khung W1 (tuần) đang tương đồng với ví dụ thuộc sách Phương Pháp VPA (link FinFin tại đây). Trong sách VPA thì đoạn này đề cập đến giai đoạn phân phối – distribution phase – là giai đoạn mà “nhà cái” bắt đầu “xả hàng” sau giai đoạn “gom hàng” – accumulation phase – và đẩy giá lên – mark up – trước đó. Đây là hình minh họa số 5.11 thuộc chương 5, trang 124 của sách Phương Pháp VPA.

So sánh chart #BTCUSDT khung W1 và ví dụ minh họa 5.11 ở trang 124 sách Phương Pháp VPA.


TÓM LƯỢC

Như chúng ta biết, Phân tích kỹ thuật được xây dựng trên nền tảng là quá khứ lặp lại – history repeats itself – nghĩa là cung / cầu trên thị trường sẽ tạo nên các mô hình biểu đồ, và việc nghiên cứu hành vi giá trong quá khứ có thể giúp chúng ta phát hiện được những sự lặp lại này, nhằm có thể xác định các giao dịch có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải rõ là không phải lúc nào điều này cũng đúng. Nó chỉ mang tính gợi ý để tham khảo mà thôi.

Riêng về 02 quyển sách được đề cập trong bài này là Mô hình Biểu đồ và Phương pháp VPA thì đây đều là 02 quyển sách bestseller cả ở quốc tế lẫn Việt Nam. Sách Mô hình Biểu đồ được trích giảng dạy trong chương trình đào tạo CMT dành cho tiêu chuẩn PTKT quốc tế, còn VPA thì luôn nằm trong top đầu những sách được khuyến nghị đọc khi sử dụng PTKT trên toàn cầu.