Từ 60 USD mua 10 cổ phiếu GameStop năm 2019. Cậu bé Jaydyn Carr ở San Antonio, bang Texas, đã kiếm được 3.200 USD khi cổ phiếu hãng bán lẻ game này tăng vọt.


Để đối đầu với các quỹ đầu cơ ở Phố Wall, các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Internet hợp lại đẩy giá cổ phiếu của GameStop – hãng bán lẻ trò chơi và thiết bị điện tử của Mỹ – lên cao ngất. Nhờ vậy, một nhà đầu tư nghiệp dư như cậu bé Jaydyn Carr, 10 tuổi, ở thành phố San Antonio, bang Texas, đã hưởng lợi lớn.Hồi tháng 12/2019, Jaydyn Carr, khi đó 8 tuổi, đang chọn mua các trò chơi giảm giá tại GameStop và mong muốn sở hữu một chiếc máy chơi game Xbox One. Muốn dạy con mình về đầu tư, Nina Carr, mẹ của Jaydyn, quyết định mua 10 cổ phiếu GameStop với giá 6,19 USD/cổ phiếu tặng con trai. Thông qua đó, bà Carr dạy con trai những bài học vỡ lòng về đầu tư thông qua việc theo dõi cổ phiếu.

Nina Carr dạy con trai Jaydyn Carr về tài chính, đầu tư từ khi cậu bé còn nhỏ. Ảnh: Kens5.

 

Bà Carr cài đặt thông báo trên điện thoại và máy tính để theo dõi biến động giá cổ phiếu trên. Trong vài tháng qua, bà nhận thấy cổ phiếu Gamestop tăng đều đặn. Từ tháng 12/2020 đến 27/1, Carr và con trai vô cùng bất ngờ khi giá cổ phiếu GameStop tăng vọt 1.700%. Nguyên nhân là hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Internet đã hợp lại để chống lại những quỹ đầu cơ khổng lồ trên thị trường và bất ngờ giành phần thắng.


Các quỹ đầu cơ sừng sỏ ở Phố Wall đã dự đoán cổ phiếu GameStop sẽ sụp đổ và bán kiếm lời từ việc giảm giá của cổ phiếu. Nhận thấy thủ đoạn này từ các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thảo luận trên Reddit, tập hợp nhau và kêu gọi mua vào nhiều nhất có thể, đẩy giá cổ phiếu GameStop lên mức cao hơn, khiến các quỹ đầu tư bán khống lỗ nặng. Các quỹ đầu tư như Melvin Capital Management, Citron Research đã lỗ hàng tỷ USD trong cuộc đối đầu với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Internet.

“Tôi nghe tiếng ‘ting, ting, ting’ từ điện thoại và thực sự sốc khi thấy giá cổ phiếu GameStop tăng lên 351 USD. Trước đây tôi mua chúng chỉ với giá 6 USD”, Nina Carr, 31 tuổi, chia sẻ.

“Tôi cố gắng giải thích cho con rằng đây là điều bất thường. Tôi hỏi nó muốn bán hay giữ”, Nina Carr nói với con trai về biến động giá cổ phiếu và để cậu bé lựa chọn hướng đầu tư.

Cuối cùng, cậu bé 10 tuổi quyết định bán số cổ phiếu của GameStop và kiếm được 3.200 USD. Như vậy chỉ trong vòng hai năm, cậu bé đã lãi 5.000% nhờ khoản đầu tư 60 USD mẹ tặng.

“Cháu vừa bất ngờ vừa vui sướng”, Jaydyn Carr hào hứng nói. Cậu cho biết sẽ tiết kiệm 2.200 USD và đầu tư 1.000 USD mua cổ phiếu Roblox, một nền tảng game dành cho trẻ em.

“Đầu tư dài hạn rất quan trọng vì đó là cách cháu kiếm có được số tiền này”, nhà đầu tư nhí Jaydyn chia sẻ.

Carr cho hay cô quyết định dạy con trai những kiến thức về tài chính và đầu tư sau khi chồng cô, một quân y, qua đời vào năm 2014 vì tai nạn trong chiến đấu. Sau đó Carr đã lập một khoản tiền tiết kiệm cho con trai từ khoản tiền bồi thường tai nạn của chồng để dạy con về cách quản lý tài chính.

Carr đã hướng dẫn Jaydyn cách nói chuyện với các giao dịch viên ngân hàng, cách tiết kiệm tiền, cách sử dụng thẻ tín dụng, cách mua một món hàng đáng giá và gần đây là xâm nhập vào thị trường chứng khoán.“Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và không đoán trước được. Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng thằng bé biết cách sinh tồn ngay cả khi không có tôi bên cạnh”, Carr cho biết cách dạy con trai về tài chính ngay từ khi cậu bé còn nhỏ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$