Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có vào tháng 11 này và sẽ có tác động to lớn đến thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng. Cùng nhìn lại các biến động của thị trường do bầu cử tổng thống Mỹ trong những thập kỉ qua. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh trước rằng, quá khứ không nói trước được tương lai sẽ như thế nào. Và do đó, chung tôi không đưa ra bất cứ dự báo nào về việc gì sẽ xảy ra vào snags ngày 9 tháng 11 năm 2016 hay sau đó.

Thị trưởng cổ phiếu phản ứng như thế nào với các cuộc bầu cử trước đây

Nhiều ý kiến cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ giúp thị trường phát triển tốt hơn vì họ có khuynh hướng thúc đẩy nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, tập đoàn đẩy mạnh kinh doanh như là thuế thấp và ít quy định kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu lại phát triển tốt hơn dưới các đời tổng thống đảng Dân chủ.

Thực tế, các nhà phân tích của S&P Capital IQ đã theo dõi lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P500 dưới các đời tổng thống Mĩ từ năm 1945 và thấy rằng tăng trưởng trung bình hằng năm dưới thời tổng thống Đảng dân chủ là 9.7%, trong khi Đảng cộng hòa là 6.7%. NGoài ra, theo các nhà phân tích, hai vị tổng thống Đảng cộng hòa còn khiến cho thị trường suy sụp là Richard Nixon với lệnh cấm vận dầu Ả Rập và tổng thống George W.Bush khi đã biến cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 trở thành cuộc đại suy thoái.

bau cu tong thong my va thi truong chung khoan

Khi Obama đảm nhiệm vị trí tổng thống Mỹ sau khi thị trường cổ phiếu giảm gần 40%. Đáng nói ở đây là trước khi giá cổ phiếu chạm đến mức thấp nhất vào đầu tháng 3 năm 2009, tổng thống đã nói rằng “Mua cổ phiếu sẽ là một cú hời lớn trong dài hạn”, thị trường cổ phiếu đã tăng lên mức 209%.

thi truong co phieu truoc day

Những điểm mới trong cuộc bầu cử tống thống Mỹ vào tháng 11 năm 2016

Donald Trump- ứng cử viên tổng thống với những ý tưởng kinh tế không chính thống. Có một sự thật rằng, thị trường không thích sự không chắc chắn, Trump với vị thế kinh tế của ông ta khiến thị trường trở nên khó đoán hơn. Ông ta muốn cắt giảm thuế và bỏ bớt các quy định kinh doanh nhưng lại chống lại thương mại tự do. Do đó, ông ta được xem như một “rủi ro chính trị” trong thị trường.

Các phân tích cho thấy nếu Trump thắng, chỉ số S&P500 có thể giảm xuống 70% trong khi nếu Clinton thắng, chỉ số này sẽ tăng lên 4%.

Save