Chỉ còn khoảng 12 ngày nữa là đến thời khắc quan trọng của nước Mỹ, và rộng hơn là cho toàn thế giới – Ngày bầu cử. Với những gì thế giới đã trải qua những năm gần đây, đặc biệt là trong năm nay thì đây là một trong những kỳ bầu cử quan trọng nhất!

Nhìn lại bối cảnh trước kỳ bầu cử


Đại dịch Covid-19 đã làm tê liệt các hoạt động kinh tế trên toàn cầu, và làn sóng lây nhiễm thứ hai cũng đang nổi lên tại EU và Mỹ, thế giới cần có một sự lãnh đạo mạnh mẽ hơn để nó không chìm vào một cuộc suy thoái kép.


Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc xử lý đại dịch coronavirus nhưng chưa rõ liệu điều này có khiến ông Trump đánh mất đi sự ủng hộ của dân chúng. Với những người từng ủng hộ Trump năm 2016, nhiều người không hài lòng với cách xử lý đại dịch của ông, nhưng có rất ít trong số đó định “lật lại phiếu bầu” của họ (ý chỉ quay sang ủng hộ Biden), và nếu câu hỏi này ngụ ý có nhiều người ủng hộ phe Cộng hoà hơn thì vị Tổng thống hoàn toàn có thể có nhiệm kỳ thứ hai.Có một sự thật cần thừa nhận đó là nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc về mọi thứ! Từ nhận thức về ông Trump, về nền kinh tế, về phân biệt chủng tộc, và cả về việc vội vàng thay thế chiếc ghế thẩm phán tối cao mà bà Ruth Bader Ginsburg để lại.Dịch bệnh đã khiến việc bỏ phiếu qua đường bưu điện quan trọng hơn bao giờ hết nhưng những nỗ lực của ông Trump trong việc ngăn chặn điều này và không cho kiểm phiếu vắng mặt đồng nghĩa với việc khả năng về một bầu cử có tranh chấp là khá cao!


Ảnh hưởng từ kết quả bầu cử lần này sẽ vượt xa khỏi biên giới nước Mỹ nhưng việc kiểm phiếu có thể kéo dài trong nhiều tuần.


Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang liên tục dẫn trước nhưng hai cuộc thăm dò cuối tháng 9 cho thấy nhiều cử tri ở hai bang chiến địa là Florida và Arizona đang ủng hộ cho Trump nhiều hơn. Do đó, kết quả cuối cùng vẫn là ẩn số và chúng ta cần chuẩn bị cho những biến động lớn trên các thị trường!

Đường lối chính sách ảnh hưởng đến thị trường của Trump và Biden


Có rất nhiều vấn đề được đặt ra cho cuộc bầu cử lần này và thậm chí các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang theo dõi kết quả với những dự đoán và kịch bản riêng.Một trong những lý do chính khiến cổ phiếu tăng vọt sau chiến thắng của Trump vào năm 2016 là do tác động tiềm tàng đến chính sách thuế. Ở hiện tại, ông Trump vẫn đang tiếp tục tập trung vào việc giảm thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân trong khi Biden ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ cho các chương trình xã hội. Vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri là nền kinh tế, và đảng Cộng hòa có vẻ đang có lợi thế ở điểm này khi họ đã nhanh chóng nới lỏng các lệnh hạn chế/ phong toả để khôi phục kinh tế. Trump đặt mục tiêu tái mở cửa nền kinh tế một cách mạnh mẽ, trong khi Biden tập trung vào đầu tư, chi tiêu cơ sở hạ tầng và giải quyết bất bình đẳng.


Về vấn đề Trung Quốc, ông Trump ngày càng tỏ thái độ đối đầu với nước này và thái độ này được cho là sẽ không thay đổi cho dù ai đắc cử đi chăng nữa, tuy nhiên, ông Biden có thể theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao nhiều hơn.


“Xây tường” biên giới và hạn chế người tị nạn từng là một chủ đề lớn trong chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016, tuy nhiên ông Biden hứa hẹn hoàn tác hầu như tất cả những thay đổi này.

Trump và Biden – Ai tốt hơn cho thị trường?


Nhìn về lịch sử, chúng ta thấy rằng các Tổng thống đương nhiệm thường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại (nhiệm kỳ 2) với Jimmy Carter và George W. Bush là những ngoại lệ duy nhất sau chiến tranh. Tuy nhiên, họ hiếm khi chiến thắng khi thị trường cổ phiếu giảm liên tiếp 3 tháng trước thời điểm bầu cử và đối với một vị Tổng thống đã từng bị luận tội. Ông Trump hội đủ cả hai yếu tố này, do đó sẽ rất đáng để xem điều gì sẽ xảy ra.Rất may, lịch sử lại đứng về phía các nhà đầu tư. Kể từ năm 1928, S&P 500 đã kết thúc một cách tích cực 17/23 lần bầu cử gần nhất, tương ứng với 74%, và mức lợi nhuận bình quân năm ở mức 7.1%. Những chiến thắng của người đương nhiệm cũng thường tích cực hơn cho thị trường vì nó có nghĩa là sẽ có ít bất ổn về chính sách hơn.Theo một nghiên cứu của Dan Clifton thuộc Strategas Research Partners, người đã nghiên cứu dữ liệu từ năm 1933, thị trường hoạt động tốt nhất khi có Tổng thống thuộc phe Dân chủ, hạ viện phe Cộng hoà, và Thượng viện phe Dân chủ kiểm soát. Tuy nhiên, điều này là cực kỳ khó xảy ra bởi nó sẽ dẫn đến sự đổi ngôi của cả 3 bộ phận. (Hiện tại Tổng thống và Thượng viện đang thuộc phe Cộng Hoà, trong khi hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát). Nếu Biden thắng cử, hạ viện vẫn thuộc phe Dân chủ kiểm soát, Thượng viện do phe Cộng hoà kiểm soát, một sự kết hợp chưa từng có kể từ 1886.

Có một điều chắc chắn: Biến động cao!


Trở lại cuộc bầu cử trước, năm 2016, các cuộc thăm dò dự đoán Hillary Clinton chiến thắng và khi Trump dần lật ngược tình thế ở những phút cuối cùng, hợp đồng tương lai Dow đã giảm 750 điểm trong phiên giao dịch ngay trước đêm bầu cử. Tuy nhiên, vào cuối ngày Thứ tư, cổ phiếu tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới.Trên thị trường tiền tệ, vào đêm bầu cử, EURUSD đã bật tăng 200 píp từ 1.10 lên 1.130, rồi sau đó có cú đảo chiều ngoạn mục, lao thẳng về mốc quanh 1.09 khi kết thúc phiên Thứ tư. Tương tự như vậy, các đợt biến động lớn đã xuất hiện trên USDJPY, cặp tiền lao dốc mạnh – từ mức 105.46 về 101.20 – khi kết quả bầu cử ngã ngũ, rồi sau đó hồi phục mạnh lên sát mức 106.


Lời khuyên cho các trader vào đêm bầu cử:


Nếu bạn đang muốn kiếm tiền trong đêm bầu cử, có một số bài học quan trọng cần nhớ:

Những chuyển động ĐẦU TIÊN có thể không phải là những chuyển động thực sự, nhưng khi chúng bắt đầu, nó sẽ rất nhanh và mạnh. Có thể mất từ 2 đến 3 giờ cho cuộc thăm dò về kết quả chính thức, khi đó, những chuyển động đầu tiên sẽ bắt đầu.Tuy nhiên, một khi đồng hồ điểm lúc nửa đêm (giờ Mỹ) thì kết quả sẽ có sự chắc chắn hơn và những chuyển động THỰC SỰ sẽ bắt đầu, thị trường tiền tệ sẽ theo dấu những biến động trên thị trường chứng khoán.

Lịch sử cũng cho thấy những năm bầu cử là tốt cho USD, bất kể phe nào chiến thắng. Trong bốn thập kỷ qua, bao gồm 11 kỳ bầu cử Tổng thống, Chỉ số Dollar Index đã tăng 9/11 năm đó. Tuy nhiên, năm nay lại có thể là một ngoại lệ vì cần có một đọt tăng cực mạnh trong Q4 để DXY kết thúc một năm tăng trưởng.Xu hướng tăng giảm đối với USDJPY là ít rõ ràng hơn, nhưng đối với EURUSD thì lại tương đối rõ, điều này gợi ý rằng cho dù kết quả bầu cử có ra sao thì chúng ta cũng nên cân nhắc các lệnh mua vào đồng USD.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$