Sơ lược cho anh em chưa nắm tình hình là quyền lập pháp và hành pháp tại Mỹ do 3 nhánh nắm giữ gồm Hạ viện và Thượng viện (lập pháp, tức là ra luật), và Tổng thống (hành pháp – điều hành nhà nước theo luật). Hiện Hạ viện và Tổng thống đã do phe Dân chủ nắm, còn thượng viện với 100 ghế thì đang có tỷ lệ Dân chủ/Cộng hòa là 48/50. Bang Georgia đang bầu 02 ghế thượng nghị sĩ cuối cùng.
Nếu phe Dân chủ thắng 02 ghế này, tỷ lệ thượng nghị sĩ là 50/50 và bà Harris phó tổng thống kiêm chủ tịch Thượng viện, người của đảng Dân chủ, sẽ nắm lá phiếu quyết định quá bán. Như vậy, đảng Dân chủ sẽ nắm luôn ghế Tổng thống lẫn Thượng viện và Hạ viện, rất tiện cho ông Biden điều hành đất nước.

Tóm lại, phe Dân chủ cần cả 2 ghế thượng nghị sĩ tại Georgia. Trong khi phe Cộng hòa cần 1 là đủ.

Bỏ phiếu tại Georgia đã xong và hiện đang diễn ra kiểm đếm.

Nếu chúng ta gõ vào Google cụm từ ‘bầu cử bang Georgia’. Chúng ta sẽ thấy được kết quả với nguồn từ hãng tin AP – Associated Press. Hiện thông tin cho thấy đã kiểm đếm được 95% số phiếu

Bầu cử thượng nghị sĩ bang Georgia. Nguồn AP theo Google​

Theo nguồn AP. Có thể thấy ở 2 cuộc đua thượng nghị sĩ tại Georgia thì một cái phe Dân chủ dẫn trước (ông Raphael Warnock). Và một cái phe Cộng hòa dẫn trước (ông David Perdue). Nhiều nơi đã cho rằng ông Warnock của Dân chủ đã thắng.Như vậy, cán cân thượng viện hiện tại là Dân chủ (Democratic – Dem – D) 49 và Cộng hòa (Republican – Rep – R) 50.

Bốn ứng viên thượng nghị sĩ bang Georgia: bà Loeffler (R), ông Warnock (D), ông Perdue (R), ông Ossoff (D) tạo thành 2 cặp đấu​


Cuộc đua còn lại giữa ông David Perdue (R) và ông Jon Ossoff (D) đang khá cân sức vì cả 2 bên đều nhận được khoảng 50% phiếu bầu. Và ông Perdue chỉ dẫn trước ông Ossoff có khoảng 2.000 phiếu mà thôi, và vẫn còn khoảng 5% phiếu chưa kiểm.

Thông tin từ ForexLive cho hay hiện bang Georgia đã ngưng kiểm đếm phiếu vì đã tối và sẽ quay lại kiểm đếm vào 8g00 sáng thứ Tư. Tức 20g00 tối nay theo giờ Việt Nam.


Việc tối nay kiểm phiếu thượng nghị sĩ Georgia trở lại. Và trong bối cảnh hai bên tranh nhau ghế còn lại thì đủ thấy tầm quan trọng của nó. Điều này hứa hẹn biến phiên Mỹ tối nay trở thành một phiên có khả năng có giá co giựt.

Anh em chuẩn bị tinh thần cho phiên Mỹ hôm nay nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$