A man walks past the snow-covered grounds of the U.S. Federal Reserve in Washington January 26, 2016. REUTERS/Jonathan Ernst

Quan điểm của FED sau cuộc họp thứ Tư có thể sẽ lạc quan hơn về triển vọng kinh tế nhờ vắc-xin được đưa vào tiêm chủng. Nhưng điều đó cũng chưa chắc sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mua lại trái phiếu của cơ quan này.

Thị trường đang khá tranh cãi về việc FED có tiếp tục chương trình mua lại trái phiếu chính phủ trị giá 80 tỷ USD hay không. Nếu có thì sẽ giúp giữ mức lãi suất dài hạn thấp. Mức lãi suất này ảnh hưởng đến các khoản thế chấp và nhiều loại nợ khác.

Dù vậy nhiều ý kiến cho rằng FED sẽ giảm chương trình mua lại tài sản dựa trên triển vọng kinh tế đã tươi sáng hơn. Lãi suất hiện nay vẫn thấp và môi trường tài chính vẫn đang thuận lợi nhưng thị trường vẫn chưa biết được Quốc Hội sẽ thông qua gói kích thích trị giá bao nhiêu.

FED sẽ đưa ra tuyên bố của mình lúc 2 giờ chiều giờ ET.

Do có những quan điểm khác biệt, báo cáo kỳ này của FED sẽ khiến thị trường biến động nhiều. Thị trường trái phiếu hiện tại đặt cược vào việc tăng mua các trái phiếu dài hạn của FED.

Trả lời CNBC, ông Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock cho rằng kỷ nguyên sắp tới sẽ chứng kiến sự can thiệp nhiều hơn của FED và mức độ đòn bẩy ngày càng cao trên toàn cầu.

Các nhà kinh tế ở Goldman thì cho rằng việc mua lại tài sản của FED sẽ được tiếp diễn cho đến chừng nào thị trường lao động hồi phục trở lại trước dịch và lạm phát vượt mức 2%.

Các nhà kinh tế của Citigroup nhìn thấy chỉ có 25% khả năng FED thay đổi chương trình mua trái phiếu, các nhà kinh tế của Bank of America cũng kỳ vọng FED chỉ đơn giản là thay đổi ngôn ngữ về chương trình của mình nhưng sẽ không hành động gì khác biệt.

Bộ tài chính đã từ chối mở rộng một số chương trình hỗ trợ khẩn cấp và thay vào đó chuyển sang kích thích tài chính. Các chương trình mua trái phiếu đô thị và trái phiếu và cho vay doanh nghiệp hiện đang tạm dừng nhưng cũng được kỳ vọng sẽ khởi động lại một khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng và bà Yellen trở thành Bộ Trưởng Tài Chính.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$