Lược dịch từ bài viết “Why there is absolutely nothing wrong with trying to pick a top or bottom in a market” của tác giả Ryan Littlestone trên ForexLive:Anh em ĐỂ LẠI COMMENT để được tag vào các bài trí tuệ trading hay như vầy nhé!

***

Đó, tôi đã nói rồi đó. Câu cửa miệng truyền thống. Nó đã rung lên một hồi chuông trong tôi và tôi muốn ngay lập tức giải đáp những quan niệm cổ hủ rằng. Việc bắt đỉnh đáy trên thị trường là rất nguy hiểm.Câu hỏi đầu tiên phải được đặt ra trước khi đặt bất kỳ giao dịch nào là “tại sao?”. “Lý do gì, tại mức giá x này, khiến tôi phải buy hay sell?”Câu hỏi đó là hợp lý tại bất kỳ mức giá nào. Bất kể là 1 cú rơi 500 piptrong 10 phút hay thị trường đi ngang 10 pip trong 1 tuần. Trading luôn phải là có 1 lý do gì đó để làm 1 việc, và phải là lý do hợp lý. Nhưng tiếc thay đó lại là thứ cuối cùng người ta nghĩ đến.


Theo bản năng tâm lý, khi người ta thấy 1 đoạn giá chạy mạnh, người ta tự động muốn chống lại nó. “Nó đi xa quá rồi”, “nó quá bán/quá mua rồi”, “Nó điên mẹ rồi, phải trade ngược lại thôi.” Luôn luôn có 1 lý do trời ơi đất hỡi khiến con người ta muốn vào lệnh ngược thị trường, mua khi nó giảm SML và bán khi nó phọt lên.Nhưng tôi phải cân nhắc lại quan niệm của mình khi đọc những dòng này:“Bất kể khung thời gian nào ta đang trade, ta đều muốn bắt đỉnh đáy. Vài người gọi nó là “các tường lệnh”, vài người gọi là “kháng cự hỗ trợ”. Người khác thì tìm các mô hình vai đầu vai, người khác thì tìm mô hình đảo chiều. Bất kỳ nó là gì, chỉ cần nó giúp họ bắt được đỉnh đáy. Tất cả các trader, bất kể họ muốn chối bỏ thế nào. Đều sống và chết bằng cách bắt đỉnh đáy mỗi ngày, trên mỗi cái trade. Chúng ta tìm kiếm các tín hiệu có tác dụng và xài nó cho đến khi nó không còn tác dụng nữa.”


Bạn có quyền và nên giao dịch bắt đỉnh đáy tại bất kỳ mức giá nào, sau bất kỳ 1 dạng di chuyển của thị trường nào, chỉ cần bạn có 1 lý do hợp lý cho việc đó. Có thể đó là 1 tin tức, 1 chỉ báo, price action, chỉ cần nó không phải là “tôi nghĩ nó sẽ đảo chiều” một cách ngu ngốc và chủ quan.

Dưới đây là ví dụ: EURUSD và GBPUSD sau vài cú rơi nặng
EURUSD


GBPUSD

Bất kỳ cái trade nào ta vào, cũng đều có xác suất 50/50. Luôn là vậy. Dù bạn có bắt đỉnh đáy ngược xu hướng, hay đi theo xu hướng, cũng là 50/50. Vậy sao phải băn khoăn? Tôi vẫn sẽ bắt đỉnh đáy khi tôi thấy khả năng giá đảo chiều, kệ mẹ nó. Thứ tôi tìm kiếm là 1 lý do.


Trong chart EURUSD. Tôi thấy giá không phá được đuôi nến dài trước đó, và lần thứ hai giá vẫn đang giữ được, vậy là tôi buy. Khi giá cán đường tím nằm dưới, tôi sẽ dừng lỗ, vậy thôi.

Còn trong biểu đồ GBPUSD, thì tôi không có ngu mà bắt đáy. Tôi thấy giá phá vỡ ngay cái đáy trước đó, thì giá sẽ tiếp tục giảm.Vậy đó, không có công thức thần kỳ nào nói rằng cái trade mua EU của tôi sẽ thắng. Nhưng tôi vẫn chấp nhận, vì tôi đã vào lệnh với 1 lý do hợp lý.