Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão với sức gió giật cấp 10, mỗi giờ đi được 15-20km.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (6/9), áp thấp nhiệt đới bên ngoài đảo Lu-Dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Guchol. Đây là cơn bão số 9 hoạt động ở khu vực trong năm 2017.
Hồi 10 giờ sáng, bão đang cách tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) khoảng 470km về phía nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bao-so-9-di-chuyen-than-toc-mien-Bac-mua-dong-dien-rong-1
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.
Đến 10 giờ ngày 7/9, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển phía đông nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.
Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km đi vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Bao-so-9-di-chuyen-than-toc-mien-Bac-mua-dong-dien-rong
Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều tối và đêm nay (6/9), các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng; vùng núi mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội, trong chiều tối và đêm nay có mưa, mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.