Đây là bài chia sẻ của một nhà cố vấn giao dịch với những bài học trong 35 năm kinh nghiệm của ông ấy.

Chúng ta hãy cùng khám phá xem đó là những quy tắc cốt lõi gì nhé!

—————————​

Bài học số #1: Xác định được tỷ lệ risk:reward phù hợp với bản thân


Tỷ lệ risk:reward là thước đo lợi nhuận tiềm năng của bạn là bao nhiêu với mỗi USD bạn rủi ro và nó là khái niệm cơ bản nhất của quản lý vốn trong trading. Khi nói về khả năng kiếm được lợi nhuận của một hệ thống giao dịch. Chúng ta thường chỉ để tâm tới tỷ lệ thắng (winrate). Tuy nhiên tỷ lệ lời lỗ đôi khi lại quan trọng hơn cả.


Hẳn là mọi người vẫn thường hay được khuyên nên chọn một tỷ lệ R:R thấp cho mỗi cú trade, phải không? Tuy nhiên, tỷ lệ lời lỗ có tối ưu hay không còn tuỳ thuộc vào hệ thống giao dịch và bản thân các bạn nữa. Chẳng hạn, nếu anh em có một winrate cao thì chỉ cần chọn tỷ lệ lời lỗ thấp là đủ, và ngược lại.

Bài học số #2: Đừng tham gia vào giao dịch nếu như bạn chưa thể kiểm soát được rủi ro


Rủi ro dẫn đến khả năng mất một phần hay toàn bộ vốn của một nhà đầu tư khi thực hiện công việc đầu tư, do đó quản trị rủi ro giúp nhà đầu tư xác định được rủi ro trước khi tiến hành giao dịch.

Công việc này có thể giúp bạn có thể nắm được cụ thể mức thua lỗ trong từng trường hợp đầu tư sẽ ra sao, tối thiểu và tối đa thế nào để quyết định quy mô đầu tư, thời điểm đầu tư, thời điểm kết thúc việc đầu tư.

Một số tiêu chí để bạn cân nhắc trong cách quản lý rủi ro của mình có thể kể đến như: tỷ lệ R:R, điểm đặt stop loss hay số vốn bạn mạo hiểm trên mỗi cú trade là bao nhiêu. Nếu chưa xác định rõ các mục tiêu này trước khi đặt lệnh, bạn sẽ rất mơ hồ khi thực sự bước vào trận chiến với thị trường, và do đó, khả năng cao là tài khoản của bạn sẽ bị mất phương hướng và đánh cho trọng thương! Vì thế cho nên đừng bỏ sót khâu quản lý rủi ro trước khi giao dịch nhé!

Bài học số #3: Hãy giữ thua lỗ ở mức nhỏ – tức là ở ngưỡng mà nó không ảnh hưởng gì đến bạn cả về mặt tài chính lẫn mặt tinh thần

Giống như trong kinh doanh thì trading luôn có một khoản chi phí – đó là những thua lỗ trên hành trình, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải làm sao để tối thiểu hoá chi phí và tối đa hoá lợi nhuận kiếm được. Nếu chỉ tập trung vào việc kiếm tiền mà quên mất đi cách ứng xử với thua lỗ thì chắc chắn, không sớm thì muộn, tài khoản của bạn cũng sẽ đi đời!

Có một user đã từng chia sẻ: “Hãy tưởng tượng trading là một trò chơi, mà trong trò chơi đó, tiền chính là vé tham dự. Vậy, nếu bạn không có tiền thì bạn làm sao tham gia trò chơi, đến lúc đó tất cả mọi kỹ năng, mọi kiến thức mà bạn đã trang bị không còn ý nghĩa nữa… Vì bạn chỉ là người đứng ngoài cuộc chơi”. Nói tóm lại, hãy chơi trong một phạm vi chịu đựng của bản thân, bạn không cần phải sử dụng đòn bẩy quá lớn để rồi chỉ một cú trượt giá của thị trường cũng đủ quét sạch số vốn trong tài khoản giao dịch của bạn! Như vậy là quá rủi ro và trò chơi sẽ mau đến hồi kết…

Bài học số #4: Nhận ra sai lầm là một chuyện, sửa chữa nó và quay trở lại đúng con đường lại là một chuyện khác


Không riêng gì trader, con người chúng ta nói chung đều có bản chất là rất khó thừa nhận sai lầm của bản thân. Chúng ta luôn có thiên hướng đổ lỗi cho một thứ gì đó khác, miễn sao bản thân mình không phải là nguyên nhân vấn đề là được. Chính vì luôn kiếm cớ đổ lỗi cho thứ gì đó khác, nên trader mới luôn thất bại, và tệ hại hơn là không KHÔN HƠN chút xíu nào sau mỗi lần thất bại.

Tuy nhiên, nhận ra sai lầm của bản thân mới chỉ là một phần ba chặng đường mà thôi… Chuyện các bạn có chịu phản hồi và khắc phục nó trong hệ thống giao dịch của mình hay không lại là hai phần ba quãng đường khác cần phải đi. Bước thứ nhất đã khó thứ hiện rồi, bước thứ hai và thứ ba lại càng thêm phần gian nan vì hầu như trader nào cũng dễ dàng từ bỏ một hệ thống giao dịch chỉ sau dăm ba lần thua mà không bao giờ muốn đi tìm lỗ hổng thực sự nằm ở đâu cả. Đấy là lý do tại sao sự kiên nhẫn và tính kỷ luật là hai yếu tố then chốt quyết định nên thành công của một trader!

Bài học số #5: Bước vào cuộc chơi, nếu có đủ điều kiện hãy rút số vốn đầu tư ban đầu của bạn ra và sử dụng lợi nhuận kiếm được để tiếp tục cuộc chơiNhư đã nói ở bài học số #2, quản lý rủi ro là phương thức giúp trader bám trụ trên thị trường. Quản lý rủi ro tốt thì mới “sống lâu” được. Để làm điều đó, chúng ta đừng nên để quá nhiều tiền trong tài khoản! Vì sao ư? Đấy chính là một mẹo tâm lý đánh lừa tư duy rằng “Ồ, trong tài khoản mình có bấy nhiệu tiền thôi, nên liệu mà trade sao cho được thì trade”… Hơn nữa, giả dụ mà khi nào máu quá, lỡ có tâm lý tất tay thì cũng đỡ bớt phần nào, bởi lẽ số vốn đầu tư ban đầu của bạn đã được rút ra và cất ở một nơi an toàn nào đó rồi!

Bài học số #6: Thà mất 1 pip trong 10 lần còn hơn là mất 10 pips chỉ trong 1 lần


Trading là một thử thách về lâu về dài và bạn khó có thể trở thành triệu phú chỉ trong một đêm. Mình không hề nói là bạn không thể… Thực ra, bạn hoàn toàn có thể, nhưng điều này là trường hợp cực kỳ hiếm. Do vậy, cứ chậm mà chắc, chúng ta chỉ nên tích luỹ lợi nhuận nhỏ qua nhiều cú trade để phân tán bớt rủi ro giao dịch, tránh để trường hợp một trade thua mà thiêu rụi cả tài khoản nhé!

Bài học số #7: Hãy giữ vị thế và thêm vốn khi bạn đang thắng, chứ không phải khi bạn đang thua


Nhồi lệnh – hay vào thêm vị thế – là tuyệt chiêu tăng lợi nhuận lên cao nhất có thể trên cùng một con sóng, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng nguyên tắc kỹ thuật thì sẽ tăng khả năng thua lỗ nhiều hơn.

Nên nhớ, nhồi lệnh chỉ nên được sử dụng khi ta đang có lợi thế (đoán đúng hướng thị trường và lệnh đầu tiên đang có lợi nhuận). Còn khi ta đang bị bất lợi (chọn sai hướng, lệnh đầu đang âm) thì kỹ thuật được sử dụng ở đây là trung bình giá nhé!

Bài học số #8: Bạn cần phải sống sót và tồn tại để được ở lại với cuộc chơi


Trading là một cuộc chơi vô cùng khắt nghiệt và ai không đủ nghiêm khắc để tuân theo quy tắc thì sẽ mau chóng bị loại khỏi cuộc chơi. Quy tắc của trò chơi này khá đơn giản: PHẢI SỐNG SÓT! Ấy vậy mà không ít anh em trader đã dính phải đòn chí mạng ngay từ những bước chập chững trade đầu tiên trên thị trường.

Nếu bạn chưa thể đưa quy tắc ấy trở thành kim chỉ nam trong hành trình giao dịch của bạn. Thì tin mình đi. Vạch đích thành công sẽ là một điều gì đó vô cùng xa xỉ. Bởi lẽ sau nhiều lần nuông chiều cảm xúc của bản thân mà giao dịch bừa bãi thì giờ đây. Thị trường đã hiện hai chữ “GAME OVER” cho tài khoản giao dịch của bạn mất rồi.

Bài học số #9: Chúng ta học hỏi nhiều hơn từ những sai lầm của mình, đôi khi là hơn cả những lúc chúng ta đúng


Thật không điêu khi nói rằng sai lầm chính là những người thầy tuyệt vời nhất trong trading. Một lần nữa, bạn sẽ thắc mắc “Tại sao ư?” Câu trả lời là bởi vì sai lầm trong trading nó đau lắm, nó khiến trader đau cả ví lẫn cả đầu. Cứ mỗi lần trade thua là y như rằng cục tức trong người nó cứ sôi sùng sục lên, rồi còn chưa kể là tiền tiết kiệm để dành bao lâu mới đủ kha khá để đem đi trade, vậy mà nhoáng một cái “bay màu” luôn tài khoản. Không đau sao được?

Nhưng nhìn vào mặt tích cực thì. Chính cái cảm giác đau siêu thực ấy lại trở thành động lực giúp trader tích cực đi tìm kiếm lỗi sai mà khắc phục. Bởi dù sao thì cơ hội sửa sai trong trading cũng đâu có nhiều như mưa Sài Gòn tầm này đâu!

Bài học số #10: Một người đàn ông khôn ngoan sẽ học hỏi từ những sai lầm của bản thân anh ta; còn một người đàn ông khôn ngoan hơn sẽ học hỏi luôn cả những sai lầm của những người khác nữa!


Bài học số #10 này lại càng nhấn mạnh. Tầm quan trọng của việc học hỏi từ những sai lầm, không chỉ là của bản thân. Mà là của các anh em đồng môn khác! Bởi vậy mà người ta mới có câu “Học thầy không tày học bạn”. Tức là mỗi trader sẽ có một trải nghiệm với sai lầm khác nhau, và bằng cách nhìn vào nhiều thể loại sai lầm đó, chúng ta sẽ rút được bài học kinh nghiệm cho bản thân mình mà không nhất thiết phải thực sự trải qua những mất mát tương tự, ấy mới là khôn ngoan hơn người!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$