Một trong những mục tiêu chính của các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật. Đó là đo lường sức mạnh của động lực của một cặp tiền tệ. Hoặc sản phẩm họ tham gia giao dịch xem khả năng nó có tiếp tục xu hướng hay không. Momentum đo tốc độ mà giá của tiền tệ đang di chuyển. Và chúng ta có thể dùng những chỉ báo kỹ thuật để đo lường được tốc độ dịch chuyển của giá.

Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật được dùng để đo động lượng. Đều được thể hiện bằng cách sử dụng những giá trị nhất định cho thấy tài sản có thể đang trong trạng thái quá mua hoặc quá bán. Và điều này nó sẽ làm động lượng của giá trở nên suy yếu, trong nhiều trường hợp nó còn là dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Còn một điều khá quan trọng đó là đường trung tâm giữa những chỉ báo kỹ thuật này được hiểu là tín hiệu động lượng tăng hoặc giảm mỗi khi biểu đồ của chỉ báo đi ngang qua đó. Và đôi khi đó còn đóng vai trò là tín hiệu giao dịch.

Dưới đây là một vài chỉ báo kỹ thuật giúp trader xác định động lượng của giá:

Chỉ báo MACD – Moving Average Convergence Divergence

 


Chỉ báo MACD mô tả mối quan hệ giữa hai đường trung bình động của giá. Chỉ báo này được tính toán bằng cách lấy EMA 26 – EMA 12 tạo ra đường MACD. Và một đường tín hiệu là đường trung bình của MACD với thông số là 9.

Để đo lường động lượng của giá dựa vào chỉ báo MACD, chúng ta nhìn vào độ mở của đường MACD và đường tín hiệu. Nếu 2 đường này di chuyển ra xa nhau chứng tỏ động lượng giá đang mạnh dần lên và ngược lại. Khi hai đường này tụ chung tại một chỗ thì cho thấy động lượng giá đang yếu dần.

Chỉ báo Stochastic


Chỉ báo Stochastic thường đo lượng giá đóng cửa của một cặp tiền tệ. Hoặc chứng khoán trong một phạm vi giá trong quá khứ và trong một khoảng thời gian xác định. Nó được sử dụng để nhận biết những tình trạng quá mua quá bán trong phạm vi từ 0 đến 100. Khi Stochastic đạt giá trị trên mức 80 được coi là tín hiệu quá mua. Và dưới 20 được coi là tín hiệu quá bán. Và trong nhiều trường hợp khi giá đạt đến những giá trị này, chúng còn là tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Chỉ báo RSI – Relative Strength Index


Chỉ báo RSI là chỉ báo dùng để đo lường mức độ thay đổi giá gần đây. Chỉ báo RSI thể hiện mức tăng giảm trung bình của giá trong 14 phiên trước đó. Giống như chỉ báo Stochastic, RSI cũng sử dụng giá trị phạm vi giới hạn từ 0 đến 100. Để đánh dấu các vùng quá mua quá bán của giá. Khi RSI đạt giá trị từ mức 70 trở lên là biểu thị của tình trạng quá mua và ngược lại. Dưới mức 30 là biểu thị của tình trạng quá bán.

 

Động lượng của giá là một trong những yếu tố rất quan trọng trong giao dịch. Các price action trader cũng có những cách thức riêng để nhận biết được điều này. Đối với những anh em trader thường dùng chỉ báo trong giao dịch. Thì ba chỉ báo kỹ thuật trên sẽ rất hữu ích trong việc đo lường động lực của giá. Anh em tham khảo và sử dụng nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$