Phố Wall ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống nào?

Các ứng cử viên tổng thống luôn đưa ra các lời hứa kiêu ngạo. Họ nói rằng các chính sách của học là cách tốt nhất để biến mước Mĩ trở nên ngày càng thịnh vượng nhưng họ lại không đưa ra được cách làm thế nao để biến lời hứa thành sự thật. Đối với các nhà đầu tư phố Wall, tranh luận bầu cư chỉ là những thứ không chắc chắn và thị trường sẽ phải rùng mình lo sợ khi nghĩ rằng bất kì ứng cử viên tổng thống nào cũng có thể khiến cho cuộc sống, nghề nghiệp và tình hình kinh tế của họ tệ hơn.

Hillary Clinton và Donald Trump đang tiến gần hơn đến kết quả tranh cử tổng thống vào tháng 11. Cả hai đều đưa ra các quan điểm và chính sách khác nhau để phát triển đất nước. Nhưng người mà phố Wall chọn là ai?

Phố Wall la một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho vận động tranh cử của bà Hillary Clinton. Họ đã ủng hộ 28 triệu USD cho bà mặc dù bà ủng hộ các chính sách chống lại thao túng thị trường của phố Wall. Họ biết rằng Hillary là người được ông Obama tin tưởng và bà sẽ tiếp tục các chính sách của ông. Với nền kinh tế đang đi lên nhờ vào các chính sách của Obama, thì Hillary là lựa chọn tốt nhất để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phố Wall không muốn Donald Trump trở thành tổng thống vì có quá nhiều sự không chắc chắn xoay quanh các các chính sách của ông ta và nó có thể tạo ra một cuộc đại suy thoái, phá hủy sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Những tài sản nào có thể bị tác động?

Nếu Trump trở thành tổng thống, điều đầu tiên ông ta làm sẽ là bãi bỏ các điều luật chăm sóc sức khỏe của Obama, điều này sẽ rất tệ hại cho ngành bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe. Trong 4 năm qua, chỉ số S&P Healthcare đã đạt được 86% với đạo luật chi phí chăm sóc sức khỏe hợp lý (the Affordable Care Act). ACA đã đem đến nhiều khách hàng mới cho các công ty trong lĩnh vực y dược nhưng Trump lại muốn bãi bỏ nó.

Ngược lại, Hillary Clinton sẽ cải cách ACA hoặc mở rộng nó. Nếu thắng, bà sẽ tạo áp lực để ép các công ty dược giữ cho giá thuốc hợp lý. Mặc dù các công ty dược lên tiếng rằng, họ tăng giá thuốc vì các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) để phục vụ tốt hơn. Phố Wall thì lại muốn số tiền này vào tay các cổ đông thay vì mục đích nghiên cứu. Từ đó, các hoạt động mua bán cổ phiếu khiến giá cổ phiếu bị thổi bùng lên và một nhiệm kì của Clinton có thể khiến cho cổ phiếu của ngành dược và công nghệ sinh học trở nên lũng đoạn hơn nữa.

Một trong các chỉ trích lớn nhất đối với Hillary Clinton là mối quan hệ mật thiết của bà với các nhà ngân hàng phố Wall. Trong khi bà có vẻ như là ứng cử viên có các chính sách phát triển thuận lợi cho phố Wall và ngành công nghiệp ngân hàng, bà cũng muốn có được các phiếu bầu của tầng lớp trung lưu, vì vậy, bà đã bắt tay với thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Nhiều nhà đầu tư phố Wall đã lên tiếng không muốn Warren trở thành đồng minh của Clinton. Elizabeth Warren là người ủng hộ đạo luật Dodd-Frank và tạo ra các cơ quan bảo vệ tài chính cho người tiêu dùng cũng như chống lại phố Wall.

Việc giải thích vị trí của mình trong chính sách tiền tệ của Donald Trump như thể nghe một đứa trẻ giải thích về một cuốn sách chúng chưa từng đọc vậy.

Trump muốn tái đàm phán nợ và muốn chủ nợ mua lại các khoản nợ với mức chi trả thấp hơn. Ông muốn tái tài trợ cho các trái phiếu kho bạc Mỹ có nghĩa rằng nhà đầu tư sẽ nhận được ít tiền hơn số họ nợ. Nợ Mỹ là một cách đầu tư an toàn, rất nhiều tài khoản nghỉ hưu được đầu tư toàn bộ là trái phiếu kho bạc. Tái tài trợ và mua lại chúng ở một mức giảm xuống có thể đem lại một sự bất ổn cho nền kinh tế. Nó có thể dẫn tới tỷ lệ lãi suất cho các khoản nợ của Mỹ tăng mạnh và nhà băng sẽ giảm cho vay.

Donald Trump nói rằng ông sẽ cân nhắc việc bổ nhiệm lại nữ chủ tịch Fed Janet Yellen và những người khác để điều hành Fed. Và ông cũng muốn quốc hội thanh tra cục dự trữ liên bang Fed. Fed là một tổ chức độc lập chuyên đưa ra các chính sách tiền tệ và nên tách biệt khỏi sự ảnh hưởng của các nhà chính trị. Việc cho phép chính phủ kiểm soát Fed có thể tạo ra sự không độc lập cũng như bị thao túng bởi Đảng đang điều hành nhà Trắng.

Lịch sử bầu cử

Hillary Clinton và Donald Trump đang đưa ra những lý tưởng họ cho rằng sẽ tốt cho nền kinh tế. Một ứng cử viên có được sự ủng hộ của phần lớn phố Wall. Một thì đưa ra rất nhiều sự không chắc chắn và những chính sách đó có thể làm đảo ngược rất nhiều nỗ lực mà thị trường chứng khoán đã đạt được trong 4 năm qua. Lịch sử đã cho thấy trong năm nhập chức của tổng thống, chỉ số S&P 500 sẽ trải qua một năm đi xuống dù là ai thắng cuộc.