Để học được cách giao dịch đúng đẵn, có lẽ trader đã phải bỏ không ít thời gian để mày mò nghiên cứu và học hỏi. Có thể nói rằng, trader cần phải liên tục học hỏi. Để cải thiện kỹ năng giao dịch, rèn luyện bản thân, hoàn thiện hệ thống giao dịch.

Những thất bại của trader nên trở thành bài học. Trở thành động lực để trader trưởng thành hơn, giao dịch tốt hơn trong tương lai. Chứ nó không nên trở thành hòn đá cản đường bạn trở thành trader thành công. Lựa chọn trở thành trader thành công hay thất bại đều nằm ở cách bạn phản ứng với nó.

Chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu thất bại trong trading. Và những kiểu thất bại đó sẽ lặp đi lặp lại tới khi nào bạn ngộ ra được bài học nào đó và thay đổi bản thân. Việc một người chịu thay đổi bản thân là việc rất khó. Nhưng trader thì khác. Bởi vì trong trading, bạn có thể thất bại liên tục. Và những thất bại này trực tiếp ảnh hướng đến lợi ích cả vật chất và tinh thần của bạn. Vậy cho nên, nếu bạn không thay đổi. Thì chính bạn sẽ sụp đổ trong đống đổ nát do chính bạn tạo ra.

Có thể nói rằng, trading sẽ tạo động lực cho bạn thay đổi. Có những bài học trong trading, bạn sẽ phải chịu đau đớn, mất mát, thất bại, thậm chí như vậy nhiều lần, mới giúp bạn có được một bài học giá trị. Đó là lý do vì sao những trader trưởng thành. Họ có ý chí rất kiên định. Quyết định của họ rất dứt khoát và họ sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi hành động của họ. Không phải những điều này tự dưng mà có. Họ đã học được cách hành động như vậy từ chính quá trình giao dịch khó khăn của mình.


Vậy bạn đã học được bài học nào từ trading chưa? Chắc chắn là có rồi đúng không nào? Dù nhiều hay ít, thì bạn vẫn đang và sẽ có được thêm những bài học giá trị cho bản thân. Và dưới đây. Là 9 bài học giá trị mà có lẽ trader cần được lĩnh hội từ những giai đoạn khó khăn nhất mà họ phải trải qua:

 1. Trader sẽ biết được rằng, cần kiên nhẫn đối với các tín hiệu vào lệnh có có chất lượng tốt và tự bản thân phải biết cách tránh sự mời gọi của những giao dịch theo suy nghĩ cá nhân.
  Trader sẽ học được rằng phải biết dừng lỗ là cách thức giúp họ bảo vệ tài khoản của bản thân. Cũng là thái độ tôn trọng đồng tiền khi ta sử dụng nó.
 2. Trader sẽ học được rằng phải biết dừng lỗ là cách thức giúp họ bảo vệ tài khoản của bản thân. Cũng là thái độ tôn trọng đồng tiền khi ta sử dụng nó.
 3. Biết cách giao dịch thuận theo xu hướng, không đi ngược lại với số đông trên thị trường. Đây là cách giao dịch an toàn để kiếm được lợi nhuận.
 4. Có lẽ trader mất rất nhiều thời gian mới hiểu được rằng. Giao dịch ở khung thời gian càng lớn, tâm lý, phân tích, quản lý giao dịch sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 5. Mất bao lâu bạn mới hiểu được, một trader cần phải tách cảm xúc khỏi quá trình giao dịch của mình.
 6. Dừng lỗ đúng nguyên tắc có lẽ cũng là bài học tốn kha khá thời gian của trader sau một thời gian dài đặt dừng lỗ theo ý mình.
 7. Biết cách đặt rủi ro trong một giới hạn nhất định cũng là bài học mà trader đáng lẽ trader nên học được từ sớm.
 8. Trader nên học cách hạn chế rủi ro, biết cách lên kế hoạch giao dịch. Trau dồi kỹ năng từ sớm. Thay vì mất vài năm chỉ để vùi đầu vào việc đi tìm lợi nhuận khi trong đầu chưa có thứ gì định hình cả.
 9. Trader nên học cách hiểu hành động giá và động lực đằng sau nó trước khi nhảy vào giao dịch theo tín hiệu hành động giá mà chẳng hiểu gì về nó cả.


9 bài học trên có lẽ trader đã phải đánh đổi rất nhiều thời gian. Không biết bao nhiêu lần thất bại để có được. Vậy nên, mỗi lần thất bại, đó là cơ hội để bạn trưởng thành hơn trong trading. Nên tuyệt đối đừng để lọt một cơ hội nào hết nhé.