Mô hình vai đầu vai có thể nói là một trong những mô hình đảo chiều rất phổ biến. Được sử dụng nhiều trong phân tích cũng như giao dịch. Có nhiều chiến lược giao dịch được xây dựng xung quanh mô hình này rất hiệu quả.


Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một chiến lược cũng được xây dựng dựa trên mô hình vai đầu vai nổi tiếng giang hồ này. Chiến lược của chúng ta gồm 7 bước. Bắt đầu với bước đầu tiên nhé.Lưu ý: chiến lược này có thể sử dụng trên nhiều khung thời gian và chúng ta không dùng thêm chỉ báo kỹ thuật nào khác.

Đối với thiết lập bán

 


Bước 1: Xác định xu hướng tăng trên biểu đồ

Như hình dưới, với một đoạn giá tăng có một cú pullback, sau đó thị trường đẩy giá tăng lên tiếp:Lưu ý thị trường cần nằm trong xu hướng tăng, và mô hình vai đầu vaixuất hiện ở cuối xu hướng tăng sẽ là lý tưởng nhất.

Bước 2: Tìm kiếm một đợt giá điều chỉnh sau đó là một đợt giá tăng mạnh tạo đỉnh mới

Hành động tạo đỉnh cao mới chính là phần “đầu” của mô hình vai đầu vai. Đợt điều chỉnh giá trước đó chính là tạo vai phải:


Bước 3: Đợi một cú điều chỉnh tiếp theo và sau đó lại đảo ngược tăng giá

Đợt điều chỉnh và tăng giá này là thị trường đang tạo vai phải. Với điều kiện vai phải thấp hơn phần đầu.Không phải mô hình vai đầu vai nào cũng hình thành giống nhau. Đôi khi bạn sẽ khó nhận ra được mô hình này. Tuy nhiên khi nắm được cách hình thành mô hình bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng hơn.

Bước 4: Hành động giá cần vượt xuống dưới đường viền cổ


Đường viền cổ là đường nối 2 đáy trong mô hình vai đầu vai. Nó được xem như ngưỡng hỗ trợ. Và khi giá vượt khỏi ngưỡng hỗ trợ này nó trở thành kháng cự.


 

Bước 5: Chờ cho giá phá vỡ đường viền cổ


Giá phá vớ đường viền cổ là tín hiệu cho thấy người bán đã tham gia thị trường, và bạn nên thực hiện giao dịch. Như hình bên dưới:Bước 6: Chờ đợi một cú điều chỉnh tăng nhẹ trở lại đường viền cổ và thực hiện lệnh bán

Như hình bên dưới:Bước 7: Chốt lời và dừng lỗĐối với điểm dừng lỗ bạn có thể đặt phái trên đường neckline, và nếu cẩn thận hơn bạn có thể đặt trên vai phải. Đối với điểm chốt lời, bạn nên đặt tỷ lệ risk:reward là 1:3 trở lên. Như hình bên dưới:

Lưu ý quan trọng khi giao dịch mô hình vai đầu vai trước tiên bạn luôn phải kiểm tra xu hướng, đảm bảo thị trường nằm ở xu hướng tăng. Hơn nữa, trader cần đợi giá phá vỡ khỏi đường viền cổ rồi mới giao dịch khi giá điều chỉnh về retest đường viền cổ.Trên đây là chiến lược bán với mô hình vai đầu vai ngược. Đối với lệnh mua, chúng ta giao dịch với nguyên tắc tương tự nhưng ngược lại. Và cũng lưu ý như trên, mô hình vai đầu vai ngược cần xuất hiện ở cuối xu hướng giảm sẽ là lý tưởng nhất.

Điểm vào lệnh với mô hình vai đầu vai ngược là khi giá phá vỡ đường viền cổ và hồi về retest:Điểm dừng lỗ và chốt lời:


Nguyên tắc giao dịch với mô hình vai đầu vai khá đơn giản. Nhưng không phải mô hình nào cũng hoạt động hiệu quả. Nên chúng ta cần giao dịch mô hình này trong bối cảnh thị trường phù hợp và luôn quản lý vốn chặt chẽ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$