Bloomberg nhận định đây là thời điểm khó khăn để nắm giữ một vị thế bán khống, và không chỉ là đối với các nhà đầu tư cổ phiếu bị ảnh hưởng với đợt tăng giá do cộng đồng Reddit đẩy lên những ngày qua.

Trên thị trường tiền tệ, một trong những lời kêu gọi đồng thuận lớn cho năm 2021 đã bị thử thách trong tháng 1, USD đã bật tăng bất chấp kỳ vọng giảm của thị trường, ít nhất là đến thời điểm hiện tại. Chỉ số đô la Bloomberg, đo lường đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chính, tăng 0.9% kể từ cuối năm 2020, đây là tháng tăng thứ 2 kể từ khi đại dịch tàn phá thế giới kể từ tháng 3 năm ngoái.Điều này có thể gây ra những tổn thất cho các nhà giao dịch, mặc dù dữ liệu từ Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) của Mỹ cho thấy rằng các nhà đầu cơ cho đến nay phần lớn vẫn không nản lòng. Các vị thế bán ròng USD vẫn gia tăng trong tháng một, và vẫn ở gần mốc cao trong nhiều năm được thiết lập vào tháng 9 năm ngoái, ngay cả khi có sự sụt giảm nhẹ trong tuần kết thúc vào 26/1. Mặc dù hồi phục trong tháng một, USD vẫn thấp hơn 13% so với mức định tháng ba năm ngoái.Các vị thế bán khống đồng USD vẫn ở mức cao trong nhiều năm​

Một cuộc khảo sát gần đây của Bank of America cho thấy bán khống đồng USD là loại giao dịch phổ biến thứ hai trong giới đầu tư, và thật dễ hiểu tại sao: việc tung ra vắc-xin và triển vọng bổ sung kích thích tài khoá của Mỹ hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng toàn cầu, điều sẽ nhấc bổng các tài sản rủi ro và khiến đồng USD cùng các tài sản đảm bảo khác gặp rắc rối. Tuy nhiên, tháng đầu năm 2021 đã không như vậy, nhiều nhà quan sát nhận thấy rằng sức mạnh của USD thời gian gần đây vẫn còn tồn tại.

Điển hình đó chính là Brad Bechtel, người đứng đầu mảng ngoại hối tại Jefferies Financial Group, ông tự cho mình là người chống lại “phe gấu – phe cược giảm” đồng USD với lý do “sẽ có giai đoạn mà kinh tế Mỹ vượt trội so với phần còn lại của thế giới và kết quả là lãi suất tại Mỹ sẽ được đẩy lên, và quan trọng hơn, lãi suất thực – có tính đến lạm phát – sẽ tăng lên và giúp đồng USD lấy lại sức mạnh.”

Đồng quan điểm, và không bị ảnh hưởng bởi những lo ngại, Zach Pandl, đồng giám đốc chiến lược tiền tệ và thị trường mới nổi của Goldman Sachs cho biết các biến thể Covid-19 mới và tắc nghẽn trong việc phân phối văc-xin không ảnh hưởng đến quan điểm về tăng trưởng toàn cầu của ông. “Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng xu hướng giảm giá của đồng USD do đồng tiền này bị định giá cao, lãi suất danh nghĩa và thực thấp, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Bất chấp những thất bại của tháng này, chúng tôi tin rằng xu hướng giảm của đồng USD vẫn còn nguyên.Sự phục hồi bất ngờ của đồng USD đã khiến một số chiến lược gia bắt đầu đặt câu hỏi về lời kêu gọi của họ đối với sự suy giảm của đồng tiên này. Ví dụ, ING có quan điểm giảm giá đồng USD trong năm 2021 dựa trên chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của FED và sự phục hồi kinh tế trên toàn cầu sẽ cung cấp những cơ hội tốt hơn bên ngoài Hoa Kỳ, nhưng điều này đang bị nghi ngờ.

USD có tháng tăng điểm thứ 2 kể từ tháng 4 năm ngoái ​

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm Thứ tư rằng FED còn lâu mới rút lại những chính sách tiền tệ hỗ trợ hiện tại. Tuy nhiên, nếu FED áp dụng các biện pháp “hãm phanh” các chính sách nới lỏng của mình sớm hơn dự kiến trong bối cảnh văc-xin được triển khai, có nhiều kích thích hơn, và nếu việc phong toả tại EU kéo dài hơn sẽ tác động đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tham khảo Bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$