TIÊU ĐIỂM

  • Một làn sóng mới gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã gây ra các hạn chế về vận chuyển tại khu vực sản xuất thép ở tỉnh này.
  • Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép hàng đầu thế giới và các nhà phân tích cho biết Hà Bắc đóng góp hơn 20% tổng sản lượng của cả nước.
  • Các biện pháp hạn chế không có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất thép hiện tại, nhưng có thể làm tổn thương nhu cầu, đặc biệt là trước kỳ nghỉ tết Nguyên Đán.

Các vụ đóng cửa ở Hà Bắc bao gồm các khu vực xung quanh các nhà máy thép, hạn chế khả năng vận chuyển thép cho khách hàng.

Các ca nhiễm coronavirus ở Hà Bắc đã gia tăng kể từ đầu năm, khiến tỉnh này phải đóng cửa thủ phủ của mình bao gồm Thạch Gia Trang, và ít nhất hai khu vực khác trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus

Nhà cung cấp dữ liệu hàng hóa S&P Global Platts cho biết, các biện pháp phong tỏa không có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất thép, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bằng cách thúc đẩy khu vực sản xuất thép ngừng hoạt động sớm hơn kế hoạch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán lớn, nhà cung cấp dữ liệu hàng hóa S&P Global Platts cho biết vào đầu tháng này.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu và giá nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất thép như quặng sắt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nhà cung cấp dữ liệu kim loại Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải Mysteel cho biết trong một ghi chú tuần trước rằng việc phong tỏa ở Hà Bắc, khiến đường sắt trở thành phương thức duy nhất để vận chuyển thép. Báo cáo cho biết các con đường bị chặn đã dẫn đến việc thép thành phẩm đang ách nghẽn với khối lượng lớn trong khu sản xuất.

S&P Global Platts cho biết sản lượng hàng tồn kho đang tăng tại nhà máy Jingye Iron & Steel ở Shijiazhuang của Hà Bắc. Công ty trích dẫn một nguồn tin từ nhà máy này, vốn có sản lượng sản xuất 13 triệu tấn thép thô mỗi năm.

Các công trường sản xuất và xây dựng ở Trung Quốc dự kiến sẽ ngừng hoạt động sớm hơn bình thường trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 2. Điều đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thép, vốn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực này.

Theo S&P Global Platts, chính phủ khuyến cáo các công nhân sản xuất và xây dựng về quê trước thời gian nghỉ lễ cao điểm.

“Theo các nguồn tin thị trường, Bắc Kinh thực hiện động thái này trong (một) nỗ lực để giảm khả năng tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19 trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán,”.

Các công trường ngừng hoạt động sớm hơn cho thấy nhu cầu thép sẽ giảm, khiến hàng tồn kho sản phẩm thép gia tăng.

“Một số doanh nghiệp cho biết họ không muốn tăng lượng tồn kho thép vì họ dự đoán sẽ phải giữ số lượng này lâu hơn bình thường và khi giá thép tiếp tục tăng cao, lượng tồn kho tăng cao sẽ gây áp lực lên dòng tiền của họ”, S&P Global Platts nói thêm.

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ngân hàng Úc ANZ, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng rủi ro có thể tác động lên cả quặng sắt.

“Có những lo ngại rằng sự gia tăng số ca nhiễm coronavirus ở Hà Bắc có thể khiến một số khu vực luyện thép bị đóng cửa. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với quặng sắt,” ông nói trong một email.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$