Sự kiện tâm điểm chi phối các tờ báo kinh tế trong tháng qua chính là đà giảm của đồng USD. Đồng tiền này đã có đà giảm mạnh và bền trong thời gian gần đây, nó đã mất khoảng 4% so với thời điểm đầu tháng 11, và nếu tính từ đỉnh được thiết lập vào tháng 3, nó đã mất hơn 12% giá trị.

Và các nhà phân tích tại ING tin rằng USD đang trên đường đánh mất toàn bộ số lợi nhuận đã kiếm được kể từ thời điểm tháng 3/2018 – thời điểm mà Tổng thống Donald Trump khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Họ đưa ra 3 nguyên do chủ đạo lý giải cho nhận định này như sau:

ING nhận định USD đang trên đà đánh mất toàn bộ lợi nhuận có được từ thời chiến tranh thương mại

1. Quá trình chuyển giao quyền lực chính trị tại Mỹ


Động lực dẫn dắt cho đà tăng của USD trong năm 2018 và 2019 chính là chính sách cắt giảm thuế lớn cũng như là cuộc chiến thương mại do ông Trump tạo ra. Các chính sách này đã khiến nhu cầu đồng USD tăng vọt, hơn nữa, vào thời điểm đó, Mỹ vẫn được xem là có lợi thế tăng trưởng so với phần còn lại.Tuy nhiên, ING tin rằng những điều kiện này sẽ thay đổi trong năm 2021 với việc chính quyền mới của ông Joe Biden được cho là sẽ trở lại với việc thúc đẩy toàn cầu hoá, điều tốt cho thương mại toàn cầu và tốt cho các nền kinh tế khác trên thế giới, qua đó làm giảm sức hút của đồng USD.

2. Sự thay đổi chính sách tiền tệ của FED


Sau khi bắt đầu những đợt cắt giảm lãi suất lớn và bơm tiền ồ ạt trong năm vừa qua, thay vì bắt đầu “kiềm hãm”chính sách tiền tệ hoặc là tăng lãi suất quá sớm, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã chuẩn bị cho việc giữ lãi suất ở mức cực thấp trong một thời gian dài.


Và với định hướng chính sách này, những dòng tiền sẽ tiếp tục được rút ra khỏi đồng USD và bắt đầu chảy vào phần còn lại của thế giới, từ đó khiến đồng USD sụt giảm.

3. Vắc-xin Covid-19 đến với thế giới


Nguyên do cuối cùng được các nhà phân tích tại ING đưa ra chính là những tin tức xoay quanh vắc-xin Covid-19, thứ được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng sức khoẻ hiện tại và “bình thường hoá” nền kinh tế một cách nhanh chóng.Triển vọng về một sự phục hồi kinh tế đồng bộ trên toàn cầu có lẽ là từ Q2 năm 2021 hoặc chắc chắn hơn là vào nửa cuối của năm.

Sự phục hồi đồng bộ có thể giúp nâng khối lượng giao dịch thương mại toàn cầu lên khoảng 15%/năm, và đây là một tin tuyệt vời đối với các đồng tiền có mức rủi ro cao cũng như các thị trường mới nổi, đồng thời khiến nhu cầu vào đồng USD giảm sút.Tóm lại, USD đã kết thúc năm 2020 không mấy vui vẻ, và khi bước sang năm 2021, những nhân tố hỗ trợ đồng tiền này đã không còn được nhìn thấy, thay vào đó là những nhân tố gây ra rủi ro giảm giá. Xét về mặt kỹ thuật, USD cũng đã tiếp cận những ngưỡng quan trọng mà nếu chúng bị phá, nó có thể mở ra một đợt suy giảm mới.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$