Bài viết này sẽ hướng dẫn anh em trader nắm được những thời điểm nào là hợp lý để thu về lợi nhuận. Kỹ thuật chốt lời là kỹ thuật rất quan trọng trong giao dịch, nó không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ rr của chiến lược mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận mà trader có được. Rất nhiều trader vì không biết khi nào cần chốt lời nên rất nhiều giao dịch đang có lợi nhuận có thể chuyển thành thua lỗ.

Dưới đây mình xin chia sẻ cho anh em trader 6 thời điểm hợp lý để thu lợi nhuận của chiến lược.

1. Kháng cự hỗ trợ mạnh


Thực tế, những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh là những vùng giữ giá tốt và đáng tin cậy cho anh em trader. Trừ phi có một số tin tức cực kỳ quan trọng thì khả nang những ngưỡng kháng cự hỗ trợ này bị phá khá cao. Còn nếu không những ngưỡng kháng cự hỗ trợ ở khung thời gian lớn như D1 trở lên thì đa phần đều giữ được giá trong lần kiểm tra đầu tiên. Do vậy, nếu giá tiếp cận những ngưỡng này thì đó là thời điểm thích hợp để bạn thu về lợi nhuận.

Bên dưới đây là một ví dụ. Cặp GBPUSD dã bị bán khống mạnh mẽ bởi nỗi lo về Brexit. Đồng bảng Anh đã giảm xuống ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên D1 là 1.2000 và dường như động lực mua là rất ít. Mức 1.2000 này là nơi lý tưởng để chốt lời. Vì đây là ngưỡng kháng cự mạnh đồng thời là vùng số tròn – ngưỡng cản tâm lý mà rất nhiều trader chú ý tới.

2. Chốt lời theo phạm vi trung bình hằng ngày (ATR – Average True Range)


ATR là một chỉ báo xác định mức độ biến động giá trung bình của một cặp tiền tệ. Theo đó trader biết được thời điểm nào giá đang hoạt động cao hơn hoặc thấp hơn so với mức biến động giá trung bình trước đó.

trader có thể sử dụng ATR để đặt dừng lỗ và cũng có thể dùng để xác định điểm chốt lời. Theo tác giả bài viết thì mức chốt lời hợp lý theo ATR nên là mức 40% đến 60% ATR.


3. Trước các sự kiện tin tức lớn


Đây cũng là một thời điểm tốt để chốt lời. Trader cần biết được những thời điểm sẽ có các tin tức quan trọng được công bố, nếu trước đó bạn có lệnh giao dịch và đang có lợi nhuận thì bạn nên chốt lời. Nếu bạn không muốn thoát lệnh thời điểm này thì nên dời dừng lỗ về hòa vốn rồi tiếp tục giao dịch. Nếu điểm dừng lỗ của bạn gần với giá khoảng 30 pip thì khả năng bạn dừng lỗ sẽ cao hơn nếu tin tức được công bố. Tuy nhiên nếu bạn đang có lợi nhuận trên 100 pip thì việc giữ lệnh sẽ khả thi hơn. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên chốt lời trước những sự kiện quan trọng như vậy vẫn sẽ tốt hơn.

4. Chốt lời trước cuối tuần (trước khi thị trường đóng cửa)


Việc giữ lệnh qua tuần có thể sẽ khiến bạn căng thẳng và khi mở cửa đầu tuần mới sẽ có những hành động giá bất ngờ. Tốt nhất bạn nên thoát lệnh trước khi thị trường đóng cửa vào ngày thứ 6.
Ví dụ như thời điểm mà tổng thống Mỹ Donald Trump còn là Tổng Thống, thì mỗi cuối tuần sẽ là thời điểm đáng lo lắng vì những dòng tweet của ông sẽ khiến thị trường biến động khôn lường. Và nếu bạn giữ lệnh giao dịch vào cuối tuần thì rất có thể sáng thứ Hai bạn sẽ thấy lệnh giao dịch của mình bị dừng lỗ.

5. Chốt lời xung quanh chuyển động giá ở phiên Âu


Có một số giao dịch tiền tệ sẽ xảy ra ở phiên Âu. Dây là các lệnh giao dịch được đặt bởi khách hàng. Nhiều giao dịch này diễn ra ở nửa đầu phiên Âu và bạn thấy đây là khoảng thời gian mà có thể se có những biến động giá bất thường.

Khi giá đột ngột xuất hiện ở ngưỡng kháng cự hỗ trợ ở khung thời gian này là thời điểm tốt để bạn chốt lời.

6. Cuối phiên giao dịch của thị trường ngoại tệ


Đây cũng được xem là thời điểm thích hợp để chốt lời. Mỗi ngày thị trường ngoại hối được chia thành các phiên giao dịch khác nhau đó là phiên Á, phiên Âu, phiên Mỹ. Như biểu đồ bên dưới:


Ở biểu đồ trên có thể thấy phiên Á có khối lượng giao dịch nhỏ hơn và phạm vi biến động giá cũng hẹp hơn so với những phiên giao dịch còn lại. Khi chuyển sang phiên Âu thị trường bắt đầu hoạt động mạnh hơn, biên động giá lớn hơn. Khi phiên Âu nghỉ trưa thì phiên Mỹ bắt đầu mở cửa. Nghĩa là phiên Âu và Mỹ sẽ có một khoảng thời gian giao dịch trùng nhau. Và khoảng 70% các giao dịch đều tập trung vào khoảng thời gian này. Đó là thời điểm bận rộn nhất của thị trường.
Cuối phiên Mỹ thì thị trường yên tĩnh hơn và kết thức ngày giao dịch. Và đây cũng là thời điểm phiên Á bắt đầu. Mức độ biến động giá bắt đầu giảm xuống thấp, và đây chính là thời điểm thích hợp để thu lợi nhuận của một ngày giao dịch.

6 thời điểm này rất dể để xác định và áp dụng. Hy vọng những kiến thức này hữu ích với anh em nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$