Các bạn cũng biết mô hình giá hay còn gọi là mô hình biểu đồ là hình thức giao dịch phổ biến được nhiều trader sử dụng. Đặc biệt là đối với price action trader. mô hình giá sẽ trở nên cực kỳ hữu dụng nếu chúng ta biết sử dụng chúng đúng cách.Trên thực tế thì có rất nhiều mô hình giá tồn tại. Và trader chúng ta thì cũng không nhất thiết phải ép bản thân mình nắm được hết toàn bộ những mô hình giá đó. Trong bài viết này mình xin chia sẻ 6 mô hình giá cơ bản. Và phổ biến mà trader nên nắm được trong trading.

Mô hình 2 đỉnh và phá vỡ giả


Mô hình 2 đỉnh là mô hình xuất hiện thường xuyên trên các khung thời gian. Và ở nhiều thị trường khác nhau. Mô hình 2 đỉnh thường là một mô hình đáng tin cậy. Để có thể tăng xác suất khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh. Các nhà giao dịch có thể chờ đợi một cú phá vỡ giả ở mô hình này. Nhiều nhà giao dịch sẽ nhảy vào cú breakout ban đầu của mô hình mà không chờ đợi bất kỳ xác nhận nào.


Vậy cho nên, bạn hãy tìm kiếm cơ hội giao dịch khi mô hình 2 đỉnh này xuất hiện một cú breakout thất bại. Phá vỡ giả ở mô hình 2 đỉnh có thể là một mô hình đặc biệt tốt để xác định đỉnh đáy quan trọng. Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng và giai đoạn mở rộng của xu hướng.

Mô hình vai đầu vai


Vai đầu vai là mô hình phổ biến và không kém phần hiệu quả. Mô hình này báo hiệu sự đảo chiều xu hướng. Nó thể hiện sự thay đổi xu hướng khá rõ ràng. Hầu hết các nhà giao dịch đều mắc sai lầm vội vàng giao dịch khi vai phải mới hình thành (tức là không chờ đợi sự xác nhận). Tuy nhiên, chúng ta cần đợi sự phá vỡ đường neckline (đường viền cổ – đường kẻ ngang được xem như mức hỗ trợ trong biểu đồ bên dưới) để có được xác nhận rằng giá cũng đang tạo ra đáy thấp hơn, thể hiện nỗ lực của người bán.

Mô hình cờ đuôi nheo


Cờ đuôi nheo là mô hình tiếp diễn xu hướng. Nhưng nó sẽ giống như mô hình đảo chiều nếu như không có tín hiệu xác nhận.

Chúng thường xuất hiện sau một xu hướng di chuyển trong thời gian dài và chững lại. Hầu hết các nhà giao dịch đều mắc một lỗi phổ biến đó là vào lệnh sớm. Nó được coi như là FOMO. Thay vào đó, chúng ta nên chờ xác nhận thực tế rằng giá đang phá vỡ mô hình. Thông thường, tín hiệu breakout sẽ xảy ra với một nến mạnh cho thấy xu hướng đã sẵn sàng để tiếp tục.

Mô hình cốc và tay cầm


Mô hình cốc và tay cầm là mô hình đảo chiều dài hạn thể hiện một xu hướng đang dần dần thay đổi.

Sự chuyển đổi từ đỉnh đáy thấp hơn trước thành đỉnh đáy cao hơn sang mức cao hơn một cách từ từ chính là dấu hiệu báo được sự thay đổi của xu hướng trong dài hạn. Như hình bên dưới:

Mô hình tam giác


Mô hình tam giác là mô hình thể hiện giai đoạn tích lũy hoặc đi ngang của thị trường. Mô hình tam giác có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Ngược lại với các mô hình khác, mô hình tam giác là kiểu mô hình trung tính. Không phải mô hình tiếp diễn cũng không phải mô hình đảo chiều.

Đây là mô hình thể hiện giai đoạn thị trường có sự thay đổi, không rõ ràng về xu hướng. Tín hiệu hiệu giao dịch sẽ xuất hiện khi giá phá vỡ khỏi mô hình. Thông thường, sự phá vỡ sẽ đi kèm với nến động lượng hoặc nến xu hướng mạnh mẽ. Giai đoạn tích lũy hoặc đi ngang càng chặt chẽ và càng lâu sẽ khiến sự phá vỡ càng mạnh mẽ và thị trường sẽ đi theo hướng phá vỡ sau đó.

Mô hình cờ


Mô hình cờ là một mô hình tiếp diễn xu hướng điển hình. Và chúng thường có thể được tìm thấy trên các khung thời gian giao dịch trong ngày.

Mô hình cờ cho thấy sự tích lũy hoặc đi ngang ngắn hạn với một sự điều chỉnh nhỏ so với xu hướng chung. Mô hình cờ thường được sử dụng để xác định cơ hội vào lại lệnh trong thị trường xu hướng. Khi thời gian hình thành mô hình cờ dài hơn hoặc sự điều chỉnh trong mô hình cờ trở nên sâu hơn, nó có thể là dấu hiệu báo trước sự thay đổi về xu hướng. Như biểu đồ bên dưới:


Trên đây là 6 mô hình giá cơ bản mà chúng ta cần nắm. Mọi người tham khảo nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$