Đây là những mô tả rất thú vị về cách các nhà giao dịch phát triển theo thời gian và có những lời khuyên bổ ích dành cho chúng ta trong đó. Hãy dành một chút thời gian để cùng nhau tìm hiểu nhé:

Giai đoạn một: Giai đoạn bí ẩn


Đây là nơi các nhà giao dịch bắt đầu. Đây là thời điểm mà chúng ta có ít hoặc không hiểu gì về cấu trúc thị trường. Chúng ta không có khái niệm về mối tương quan giữa các thị trường cũng như mối tương quan giữa thị trường và nền kinh tế. Chúng ta bắt đầu tập sử dụng các biểu đồ giá, nó đúng nghĩa là một sự pha trộn của các đường màu và hình vẽ nguệch ngoạc vô nghĩa và không chứa đựng bất cứ thông tin gì.

Bất cứ ai có thể đoán được hướng giá hoặc giao dịch dựa trên mớ rối tung rối vò này đều phải sử dụng một chút ma thuật :D

Giai đoạn hai: Giai đoạn Lẩu Thập cẩm


Đây là giai đoạn mà bạn bắt đầu quét thị trường mỗi ngày. Sau một thời gian (đôi khi khá lâu), bạn nhận thấy một hiện tượng đặc biệt xuất hiện thường xuyên trên biểu đồ và dường như làm việc rất tốt. Bạn tập trung vào mô hình này. Bạn bắt đầu tìm thấy ngày càng nhiều phiên bản của nó và tất cả chúng đều hoạt động! Sự tự tin của bạn về mô hình tăng lên và bạn quyết định giao dịch với nó vào lần tiếp theo nó xuất hiện. Và khi bạn vào lệnh, gần như ngay lập tức điểm dừng lỗ của bạn bị tấn công, nhấn chìm bạn xuống đáy của thất vọng.Vì vậy, bạn lùi lại và nghiên cứu mô hình này nhiều hơn nữa. Và ngay lần tiếp theo nó xuất hiện, nó lại hoạt động. Để rồi các lần tiếp theo, nó hit SL của bạn,….Thực tế tất cả mọi người đều trải qua điều này, nhưng ít ai hiểu rằng đây là một phần của chu kỳ thắng-thua. Họ chưa hiểu rằng thua lỗ là một phần không thể tránh khỏi của bất kỳ hệ thống/chiến lược /phương pháp nào, nghĩa là, không có phương pháp giành chiến thắng 100%. Khi họ đánh giá sự thành công của một mẫu hình hoặc thiết lập cụ thể, họ sẽ bị cuốn vào chu kỳ thắng.

 

Họ không muốn phân tích xem nó kéo dài bao lâu hoặc tỷ lệ thắng/thua của mô hình là bao nhiêu. Vì vậy, thay vì cố gắng tìm hiểu bản chất của mô hình và thị trường, họ bỏ qua nó, chuyển sang mô hình/ thiết lập khác mà không bận tâm tìm hiểu xem nó có xác suất hoạt động hay là không.?

Giai đoạn thứ ba: Giai đoạn hoài nghi


Bạn đã học rất chăm chỉ và nỗ lực rất nhiều cho giao dịch của mình và sự thất bại khiến bạn cảm thấy bị phản bội bởi thị trường. Những cuốn Sách, tài liệu và những người thầy mà bạn đã cố gắng học, tất cả mọi người đều tuyên bố rằng sẽ dẫn bạn tới con đường kiếm lợi nhuận, nhưng mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, bạn lại là kẻ thua cuộc, mặc dù tất cả các thiết lập đều hoạt động hoàn hảo trước khi bạn giao dịch với chúng.

 

Và vì đây là một trong những trải nghiệm đau đớn nhất, bạn bắt đầu cảm thấy thành công có vẻ dễ dàng, sự bối rối này biến thành sự tức giận: tức giận với thị trường, tức giận với các nhà môi giới, các nhà tạo lập thị trường, v.v.Đây là giai đoạn mà phần lớn chúng ta sẽ bỏ cuộc.

Giai đoạn bốn: Giai đoạn đấu tranh


Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn giao dịch đấu tranh. Vì bạn đã thất bại với một số mẫu hình, chính vì thế bạn hình dung ra một số vũ khí bí mật, một loại chén thánh, mà một số ít người biết, một số thứ sẽ giúp bạn lọc ra tất cả các giao dịch xấu và tuyển chọn những giao dịch tốt nhất. Khi bạn tìm thấy chìa khóa kỳ diệu này, lợi nhuận của bạn sẽ bùng nổ và bạn sẽ đạt được mọi giấc mơ bạn từng có.Bạn bắt đầu ám ảnh về mọi phương pháp và mọi chỉ số mới đối với bạn. Bạn mua mọi cuốn sách, tham dự mọi khóa học, đăng ký mọi bản tin và dịch vụ tư vấn, đăng ký cho mọi trang web giao dịch và mọi phòng trò chuyện. Bạn mua phần mềm công phu hơn. Bạn mua các chỉ báo custom. Bạn chi tiêu bất cứ điều gì để mua thành công.
Thật không may, vì có qua nhiều thứ trên biểu đồ khiến cho hệ thống bị tê liệt. Với rất nhiều thông tin đầu vào. Bạn hầu như không thể ra quyết định, Stoch nói ban bán, ADX lại cho tín hiệu mua, và đến cuối cùng, não của bạn “nổ tung”.Phần lớn các nhà giao dịch không bao giờ rời khỏi giai đoạn này. Họ dành sự nghiệp của họ trên mạng để tìm kiếm câu trả lời. Và mặc dù cuối cùng họ có thể đạt được một chút ít lợi nhuận, nhưng không đáng kể và họ không bao giờ đạt đến sự thành công!

Giai đoạn thứ năm: Giai đoạn hướng nội


Các nhà giao dịch có thể tự mình ra khỏi Giai đoạn thứ tư sử dụng kinh nghiệm của mình ở đó một cách hiệu quả. Trong giai đoạn này, các nhà giao dịch bắt đầu tự hỏi mình một số câu hỏi:

Chính xác thì anh ấy muốn gì? Anh ấy đang cố gắng để đạt được điều gì?Loại giao dịch nào có ý nghĩa nhất với anh ta? Giao dịch dài hạn hay trung hạn? Giao dịch ngắn hạn? Ngày giao dịch? Giao dịch theo xu hướng? Mở rộng quy mô? Cái nào thoải mái nhất?

Công cụ nào – tương lai, cổ phiếu, quỹ ETF, trái phiếu, quyền chọn – cung cấp phạm vi. Và biến động mà anh ta yêu cầu. Nhưng không nằm ngoài khả năng chịu rủi ro của anh ta? Anh ta có học được gì về các chỉ báo anh ta sử dụng trong Giai đoạn thứ tư ?Anh ta bắt đầu lắng nghe tiếng nói phía bên trong bản thân. Để xác định những gì phù hợp với anh ấy. Lấy tất cả những gì anh ấy đã học được cho đến nay và thử nghiệm nó.

Anh bắt đầu kết hợp các phương pháp vào những nỗ lực của mình. Để phát triển một kế hoạch giao dịch. Bao gồm quản lý rủi ro và quản lý giao dịch.Anh ta bắt đầu chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm đối với các giao dịch của mình, bao gồm các khoản lỗ, nghĩa là anh ta hiểu rằng tổn thất là không thể tránh khỏi và không thể tránh khỏi. Thay vì né tránh, anh ta chấp nhận họ vì những gì đang có, và xem nó như là một phần của quá trình kinh doanh tự nhiên.

Giai đoạn thứ sáu: Làm chủ

 


Ở cấp độ này, nhà giao dịch đạt được trạng thái giao dịch gần như thiền định. Lập kế hoạch, phân tích, nghiên cứu là trọng tâm của thời gian và nỗ lực của mình. Khi ngày giao dịch bắt đầu, anh ấy đã sẵn sàng cho nó. Anh ấy bình tĩnh, anh ấy thư giãn, anh ấy tập trung.Giao dịch trở nên dễ dàng. Anh ấy hoàn toàn quen thuộc với kế hoạch của mình. Anh ta biết chính xác những gì anh ta sẽ làm trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí đó là đóng lệnh khi những tình huống bất ngờ xảy ra. Anh ta hiểu được sự mất mát không thể tránh khỏi và chấp nhận nó như một phần tự nhiên trong giao dịch. Không ai có thể làm tổn thương anh ấy bởi vì anh ấy được bảo vệ bởi các quy tắc và kỷ luật của anh ấy.Anh ta nhạy cảm và đồng điệu với dòng chảy của hành vi thị trường. Và các hành động và phản ứng của anh ta diễn ra một cách tự nhiên. Anh ta không biết thị trường sẽ làm gì tiếp theo. Nhưng anh ta biết chính xác anh ta sẽ phản ứng thế nào với bất cứ điều gì từ thị trường. Và tự tin vào khả năng phản ứng chính xác của mình.Và vào cuối ngày, anh ta xem xét công việc của mình. Thực hiện mọi điều chỉnh là cần thiết, nếu có. Và bắt đầu chuẩn bị cho ngày hôm sau, hài lòng với bản thân vì đã giao dịch tốt.Các nghiên cứu đã chứng minh rằng. Một mô hình giá cụ thể hoặc hành vi thị trường cung cấp một mức độ dự đoán. Và rủi ro chấp nhận được để mang lại một kết quả có lợi nhất quán theo thời gian. Và trên đây là 6 giai đoạn mà một trader – nhà giao dịch phải trải qua. Chúng ta hãy cùng đồng hành cùng với 6 giai đoạn này nhé!

Enjoy!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$