Mỗi trader sẽ có một lối sống khác nhau. Nhưng hầu hết các trader thành công đều có những điểm chung và đã từng làm những việc mà các trader thông thường thường bỏ qua. Để giúp bạn kiếm thật nhiều tiền và nhanh chóng. Bài viết hôm nay là danh sách liệt kê những thứ cần thiết để phục vụ cho bước đường thành công của các trader.

1. THÓI QUEN ĐỌC SÁCH TRADING KINH ĐIỂN

Sách dạy giao dịch và đầu tư hiện nay thì muôn hình vạn trạng. Nhưng phần lớn chúng đều không có tính ứng dụng nhiều, hay không muốn nói là “rác”. Nếu trader mới muốn tìm được hướng đi đúng đắn. Hãy tìm những quyển sách được nhiều người tham khảo. Thậm chí là những quyển sách ra đời từ hàng chục năm về trước. Ở đây tôi muốn giới thiệu với các bạn hai quyển sách phải nói là kinh điển của mọi thời đại. Đọc hai quyển sách này, bạn không cần phải sợ mình lầm được lạc lối. Hoặc nghe theo lời hướng dẫn sai trái như một số sách ngày nay:

5-thoi-quen-giup-ban-tro-thanh-trader-thanh-cong

+ The New Market Wizards: Conversations with America’s Top Traders của Jack Schwager được xuất bản năm 1994 (quyển này đã được Việt hóa, hiện tại thì không còn bán trên thị trường nữa, bạn nào có nhu cầu muốn đọc thì mình gợi ý lên thư viện thành phố để mượn về, sách đọc rất hay, có tác dụng trong việc khai sáng tư duy)

+ Reminiscences of a Stock Operator của Edwin Lefevre được xuất bản năm 2006.

2. THÓI QUEN XEM PHIM KINH ĐIỂN

Phim tình cảm và phim đâm chém thì nhiều chứ phim về đầu tư, đầu cơ này nọ thì ít lắm. Nhưng cái chúng ta cần là tìm những bộ phim đó để xem. Một số phim tôi muốn giới thiệu đến các bạn như The Big Short, Arbitrage, Boiler Room and Rogue Trader. Hoặc cũng có những bộ phim tài liệu như: The Inside Job, The Pit and The Warren Buffett HBO.

Còn đây là phim về Wall Street sản xuất năm 1987 có thể nói là kinh điển nhất mọi thời đại:

5-thoi-quen-giup-ban-tro-thanh-trader-thanh-cong

Các trader thứ 7 và chủ nhật không ngồi canh thị trường thì nên dành chút thời gian để xem những bộ phim này nhé. Không uổng công đâu.

3. THÓI QUEN THEO DÕI GIAO DỊCH CỦA BẠN

Có người đã từng nói: chúng ta không thể cải thiện được những thứ ta không biết. Vì thế nếu bạn muốn mình là trader giỏi hơn, nhất định phải biết được lỗi sai của mình bằng cách theo dõi những giao dịch trong quá khứ. Theo dõi là đơn giản sử dụng notepad hoặc excel để ghi lại như một nhật ký giao dịch.

Điều đặc biệt, hãy chắc chắn bạn đã giữ đúng nguyên tắc và kỷ luật khi vào tất cả những lệnh đó. Đây là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn ngày càng tiến bộ hơn.

4. THÓI QUEN TÌM MỘT PHẦN MỀM GIAO DỊCH TỐT

Đồ thị là con mắt của trader, vì thế đồ thị càng dễ sử dụng, trader giao dịch càng tốt. Có rất nhiều phần mềm để bạn sử dụng. Thông dụng nhất mà các trader đều biết đó là MT4. Nhưng nếu bạn thấy MT4 không phù hợp thì có thể tham khảo một số phần mềm khác như Trading Station, Ninja trader, Market Analyst, Ami Broker, Metastock, hoặc chính phần mềm của mỗi Broker mà bạn đang giao dịch.

5-thoi-quen-giup-ban-tro-thanh-trader-thanh-cong

5. QUẢN LÝ RỦI RO TỐT

Đọc sách và đi học có thể giúp bạn tìm được những chiến lược giao dịch tốt để kiếm tiền. Nhưng việc giữ tiền cũng quan trọng không kém.

Quản lý rủi ro đơn giản là bạn phải đặt cược số tiền của mình sao cho rủi ro nhỏ hơn lợi nhuận tiềm năng, hay nói cách khác, tỷ lệ Risk : Reward phải nhỏ hơn 1.

Bạn có thể tìm những bài viết về quản lý rủi ro và quản lý vốn trên traderviet, sẽ có rất nhiều bài hữu ích dành cho bạn.

6. THÓI QUEN HỌC LẬP TRÌNH EA

Trader có một hệ thống tốt đã kiếm được tiền, nhưng nếu có thể biến nó thành robot và phục vụ cho mình một cách tự động thì càng tuyệt vời hơn. Thậm chí nếu bạn không dùng nó để giao dịch, thì cũng có thể dùng nó để backtest và cho chúng ta một cách nhìn tổng quan về các hệ thống đang sở hữu.

Hiện nay, rất nhiều Trader có kinh nghiệm coding, và họ chọn python làm công cụ chủ yếu.

5-thoi-quen-giup-ban-tro-thanh-trader-thanh-cong

7. THÓI QUEN TẬP THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN

Tập thể dục có khả năng làm sạch tâm trí để bạn có thể nhìn thấy mọi thứ một cách khách quan hơn và đưa ra quyết định tốt hơn. Mỗi ngày, tôi đã đi bộ hơn 30 phút và khi kết thúc, tôi nhận ra rằng tôi cần một lệnh mà bây giờ tôi mới nhận ra được cơ hội từ nó!
Bằng cách tập thể dục thường xuyên và giữ sức khỏe, bạn sẽ có một tâm trí tốt hơn mỗi khi bạn tham gia thị trường.

8. TÌM HIỂU VỀ BẢN THÂN

Thị trường tài chính phức tạp với rất nhiều thuật toán. Nhưng cuối cùng chúng được điều hành bởi người đưa ra quyết định. Do đó, điều quan trọng là bạn phải học về tâm lý con người và những sai lệch tâm lý trong quá trình ra quyết định của con người.

Tìm hiểu về hoạt động của tâm lý bạn có thể giúp bạn ra quyết định đầu tư tốt hơn và cũng giúp bạn giải thích các quyết định tài chính của người khác.

9. TÌM RA NHỮNG THỨ HIỆU QUẢ CHO BẠN

Trader nên tìm những lợi thế, hay những gì hữu ích cho bản thân, nhưng không hiệu quả đối với người khác. Đó chính là lợi thế cạnh tranh của mỗi Trader. Tìm ra rất khó, nhưng nếu tìm ra được, bạn đã có 1 trong 9 nhân tố thành công rồi đấy.

Tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu. Tìm kiếm để cải tiến quá trình của bạn để bạn đang tiến tới mục tiêu của mình. Đừng chú ý đến lời nói của người và tập trung vào việc làm những gì có hiệu quả.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY 

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 200$