Ed Seykota, một huyền thoại trader. Được nhắc đến trong series kinh điển “Market Wizards” của Jack Schwager. Đã từng gặp không ít trục trặc trước khi có thể xây dựng nên một chương trình giao dịch có hệ thống. Ông đã bước vào thị trường theo cách mà hầu hết những người mới thường làm: giao dịch hỗn loạn.Chia sẻ với Schwager, ông nói: “Vào cuối những năm 1960. Tôi đinh ninh rằng bạc phải tăng giá khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngừng bán nó. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên và bị tổn hại về tài chính khi giá bắt đầu giảm! Ngay sau đó, tôi đã bị dính stoploss”.
Nhưng chính cú sốc và nỗi kinh hoàng về sự mất mát ban đầu của Seykota đã giao phó cho ông một nhiệm vụ để tạo ra một quy trình có hệ thống.

“Vào khoảng thời gian đó, tôi đã đọc một bức thư được xuất bản bởi Richard Donchian, ngụ ý rằng một hệ thống theo xu hướng cơ học thuần tuý có thể đánh bại thị trường.” Ông nói: “Thật ngạc nhiên, lý thuyết của ông ấy đã được kiểm chứng là đúng”.

Kể từ thời điểm đó, Seykota đã dành cả ngày để “bào mòn” bàn phím của mình. Kiểm tra hiệu suất và tính hợp lệ của bất kỳ mảng hệ thống theo xu hướng khác nhau – một các tiếp cận thị trường tận dụng momentum (động lượng). Và đường trung bình động để tìm ra điểm mua và điểm bán.

Seykota đã sử dụng sức mạnh của máy tính để giao dịch thị trường – người đi tiên phong trong kiểu giao dịch này. Nên nhớ vào thời điểm đó, đầu những năm 70, hệ thống giao dịch được chính thức hoá. Có hệ thống và máy tính hoá chưa hề tồn tại trước đó.

Mặc dù ông vẫn khá nghi ngờ khi các thuật toán giao dịch của mình bắt đầu có triển vọng, nhưng những nhận xét của ông dường như không làm giảm hiệu quả của chiến lược mới được tìm thấy của mình. Theo thời gian, cách tiếp cận của Ed Seykota đã tạo ra hàng núi tiền mặt cho chính ông và những người đủ may mắn tham gia cùng.


Tại thời điểm được Schwager phỏng vấn, ông nói: “Tôi không công khai hồ sơ theo dõi của những tài khoản khác ngoài ‘tài khoản mẫu’ – thực ra là tài khoản của khách hàng bắt đầu với số vốn $5.000 vào năm 1972 và đã kiếm được hơn 15 triệu đô la tính đến nay”.

Về cốt lõi, phương pháp giao dịch của Seykota bao gồm sự kết hợp. Của việc theo dõi xu hướng, xác định mô hình. Và quản lý rủi ro, trong đó ông cho rằng quản lý rủi ro chính là yếu tố quan trọng nhất góp phần cho sự thành công kéo dài 16 năm của mình: Có trader già dặn và có tradertáo bạo, nhưng có rất ít trader nào vừa già dặn, vừa táo bạo”.

Sau đây là cái nhìn sâu hơn vào 5 tiêu chí đã gắn bó cùng Ed Seykota qua ngần ấy thời gian:

1. Cắt lỗ một cách tàn nhẫn


Đó là chính sách mà hầu hết mọi trader huyền thoại, như Larry Hite, Mark Minervini, William O’Neil, Marty Schwartz, Paul Tudor Jones… đều tuân thủ một cách không thương tiếc.

“Các yếu tố của giao dịch tốt là: (1) cắt lỗ, (2) cắt lỗ và (3) cắt lỗ.” – Ed Seykota.

2. Hãy để trade thắng tự tích luỹ


Mặc dù Seykota không mấy khoan dung với các trade thua. Nhưng ông ấy không vội thoát ra khỏi các vị thế chiến thắng.

Tóm lại, ông sẽ chuyển mức cắt lỗ lên để khoá lợi nhuận khi xu hướng tiếp tục đi theo hướng có lợi cho ông.

3. Đừng đặt cược quá lớn


Theo quy luật của ngón tay cái. Mức tối đa mà Seykota sẵn sàng chịu rủi ro đối với bất kỳ giao dịch cụ thể nào là 5%. Hãy nhớ rằng, ông ấy đã ghi nhận sự thành công và sống còn trong trading của mình. Nhờ vào việc tuân thủ các thói quen quản lý rủi ro nghiêm ngặt.

4. Tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống của bạn


Ed Seykota nói: “Chủ yếu là tôi tuân theo các quy tắc. Tôi vẫn trải qua những giai đoạn nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn hệ thống của chính mình. Nhưng những chuyến du ngoạn như vậy thường tự điều chỉnh thông qua quá trình mất tiền”.

5. Biết khi nào nên chuyển hướng khỏi quy trình của bạn

 


Mặc dù hai quy tắc cuối cùng của Ed Seykota trái ngược nhau, nhưng ông vẫn kiên định ủng hộ cả hai.

Ông cho biết: “Khi tôi tiếp tục nghiên cứu thị trường, đôi khi tôi tìm thấy một quy tắc mới – sẽ phá vỡ và sau đó thay thế một quy tắc trước đó. Đây dường như là một phần của quá trình phát triển và trưởng thành của một trader”.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$