Giai đoạn thất vọng của nền kinh tế Mỹ đã qua, hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý rằng nền kinh tế cuối cùng cũng đang phục hồi trên diện rộng từ cuộc Đại suy thoái năm 2008. Hàng triệu việc làm đang được tạo ra, tăng trưởng tiền lương và thương mại nước ngoài chỉ chiếm 30% GDP của quốc gia. Những dấu hiệu này cho thấy sự hồi phục thịnh vượng và nền kinh tế lành mạnh, tự cung tự cấp.

Ngành nào đang thúc đẩy nền kinh tế của Mỹ? Bài viết này mục đích xem xét kỹ hơn các lĩnh vực tương ứng vừa duy trì và thúc đẩy tăng trưởng liên tục của nền kinh tế.

Ngành công nghiệp năng lượng


Mỹ đang ở giữa thời kỳ phục hưng cho ngành công nghiệp năng lượng. Nhờ tiến bộ công nghệ khoan và thủy lực, sản xuất dầu và khí đốt đã tăng lên đáng kể. Tăng trưởng 3 năm gần đây nhất đạt 168%.

Do sự bùng nổ năng lượng này, Hoa Kỳ đã lật đổ cả Ả Rập Xê Út và Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới và vượt qua nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ cũng có nhiều năng lượng gió cung cấp năng lượng cho lưới điện của mình hơn bất kỳ quốc gia nào khác và đang tiến bộ trong công nghệ năng lượng mặt trời.

Sự bùng nổ mạnh mẽ trong sản xuất dầu là cú hích mạnh mẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của đất nước, mang lại cả tăng trưởng kinh tế lẫn việc làm và tiền lương. Trong năm 2017, ngành này đã mang lại 2,1 triệu việc làm mới. Với thu nhập bình quân của một gia đình tăng lên $ 1.200. Hiện tại, Mỹ đầu tư 200 tỷ đô la vào dầu khí và đang hướng tới việc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu thô trong nhiều thập kỷ qua.

Mặc dù sự sụt giảm gần đây của giá dầu đã tạo ra một vết “sẹo” trong ngân sách thăm dò của các công ty dầu mỏ, nhưng ở mức vĩ mô, dầu rẻ hơn có thể là một lợi ích ròng cho nền kinh tế.

Ngành công nghiệp sản xuất


Ngành công nghiệp sản xuất đã đóng góp 2,09 nghìn tỷ đô la trực tiếp cho nền kinh tế, tăng cao từ mức 1,73 nghìn tỷ đô la năm 2009. Ngành này chiếm 12% GDP và hỗ trợ 17,6 triệu việc làm ở Hoa Kỳ

Ngành công nghiệp sản xuất đang mở rộng, có nghĩa là có sự gia tăng sản lượng. Sự tăng trưởng của ngành năng lượng đã tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất. Tạo ra một sự bùng nổ trong công việc sản xuất và giá khí rẻ hơn đã làm cho sản xuất cạnh tranh hơn. Ước tính rằng 4,2% của tất cả các công việc ngành sản xuất trong năm 2025 sẽ được liên kết với sự gia tăng dầu khí và khí tự nhiên hiện tại của Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp vận chuyển


Không có gì ngạc nhiên, sự tăng trưởng trong ngành năng lượng đã kéo sự tăng trưởng trong ngành sản xuất lên và đã dẫn đến sự tăng cường của ngành hậu cần và giao thông vận tải. Các công ty tư nhân trong lĩnh vực vận tải hàng hóa tổng hợp đã cho thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận liên tục kể từ năm 2010. Lợi nhuận trong ngành vận tải đường bộ tăng cho thấy nhu cầu lớn hơn đối với các chuyến hàng nội địa.​

Chi tiêu cho ngành vận tải của Hoa kỳ bao gồm dịch vụ hàng không, hàng hóa, hàng hải và vận tải đường bộ, tổng cộng 1,33 nghìn tỷ đô la trong năm 2017, chiếm 8,5% GDP hàng năm.

Ngành chăm sóc sức khỏe


Vào cuối năm 2017, ngành chăm sóc sức khỏe đã đạt được tốc độ tăng trưởng ba năm 135% và đạt 21,8 tỷ đô la, khiến cho nó trở thành một trong những ngành phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ. Nhờ dân số già hóa và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính tăng cao, ngành này tiếp tục tăng trưởng và thực sự phát triển nhanh hơn so với phần còn lại của thị trường.

Tăng cường tiếp cận với các tiến bộ về y tế và công nghệ cũng đã trở thành một xu hướng phổ biến. Kết quả là, chi tiêu y tế theo tỷ lệ phần trăm GDP của quốc gia đã tăng lên 17,4% trong năm 2017.

Hơn nữa, số lượng nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu y tế và công nghệ sinh học là rất lớn trong năm ngoái và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thống trị thị trường IPO. Trong số 288 IPO đăng ký trong năm 2017, gần 40% số IPO liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Tăng trưởng chứng khoán y tế đã chứng minh sự mạnh mẽ và an toàn của ngành này trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.

Ngành nông nghiệp


Ngành nông nghiệp là một trong số ít những ngành vẫn tăng trưởng đều trong suốt thời kỳ suy thoái và phục hồi và hứa hẹn cho ngành nông nghiệp vẫn còn. Ngành nông nghiệp này được củng cố bởi xuất khẩu vì nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tăng. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đạt chỉ số xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp trị giá 152,5 tỷ đô la. Xuất khẩu cũng đã tăng 41% về giá trị trong 5 năm qua.

16,9 triệu việc làm được tạo ra bao gồm cả việc làm trong các trang trại và trong các lĩnh vực lâm nghiệp và đánh cá, chiếm 9,2% tổng số việc làm tại Hoa Kỳ. Nhờ những tiến bộ công nghệ của ngành, ngành này có khả năng sẽ tiếp tục sẽ là ngành vững chãi của nền kinh tế Mỹ.

Điểm mấu chốt

Tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ đang hưng thịnh và tiếp tục đi lên. Ngành công nghiệp năng lượng là chìa khóa cho sự phục hồi của nền kinh tế. Mặc dù giá dầu giảm gần đây đã làm tăng trưởng GDP, các lĩnh vực khác không được đề cập trong bài viết này – dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin và viễn thông – cũng góp phần vào sự phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ. Nếu bạn quan tâm tới những cặp tiền liên quan tới USD thì cũng nên quan tâm tới các tin tức từ các ngành trên.