La bolsa de Nueva York caía el miércoles tras la apertura, ante la bajada de los precios del crudo después de que Arabia Saudí descartara recortes de producción para ayudar a reducir un exceso de oferta global de petróleo. En la imagen, operadores trabajan en la Bolsa de Nueva York, el 23 de febrero de 2016. REUTERS/Brendan McDermid

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi bản cập nhật Dự báo kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tuần này. Báo cáo được dự kiến ​​sẽ cho thấy sự điều chỉnh giảm mạnh trong bối cảnh tác động của các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Số liệu của Mỹ về số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần là chỉ số quan trọng cần theo dõi, trong khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ được dự kiến ​​chậm lại ở mức kỷ lục.

Các bài phát biểu của quan chức Fed cùng với các báo cáo thu nhập quý đầu tiên sẽ là một chỉ báo quan trọng của nền kinh tế. Trong khi đó, việc cắt giảm nguồn cung dầu cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1. Dự báo của IMF

IMF sẽ công bố dự báo chi tiết về triển vọng kinh tế thế giới vào thứ Ba sau cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới, cuộc họp sẽ được tổ chức thông qua video.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva đã cảnh báo vào thứ Năm tuần trước rằng đại dịch sẽ làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu “giảm mạnh” vào năm 2020, gây ra sự sụp đổ tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái năm 1930, và có thể chỉ được phục hồi một phần vào năm 2021.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị cho các cuộc họp mùa xuân, Georgieva cho biết “triển vọng ảm đạm” đối với cho các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển. “Mọi người đều bị ảnh hưởng. Với các biện pháp hạn chế cần thiết để làm chậm sự lây lan của virus, nền kinh tế thế giới đang bị giáng một đòn đáng kể”.

Bài phát biểu của bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc họp để giảm nợ và đồng ý tăng cường năng lực tài chính của IMF, để tổ chức này có thể giúp các nước nghèo nhất thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng.

2. Dữ liệu kinh tế dự kiến cho thấy sự sụt giảm mạnh

Các nhà đầu tư sẽ một lần nữa tập trung vào báo cáo ngày thứ Năm về các đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, dự kiến ​​sẽ có thêm hàng triệu đơn vị nữa. Số người Mỹ tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp trong ba tuần qua đã lên tới 15 triệu.

“Chỉ riêng trong tháng đầu tiên, dữ liệu qua cuộc khủng hoảng Covid-19 đã sẵn sàng vượt quá mọi so sánh với cuộc Đại suy thoái”, Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Glassdoor, nói. “Dữ liệu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ là ‘chim hoàng yến trong mỏ than’, dữ liệu sẽ cho thấy trong bao lâu thì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sẽ khiến cho hàng triệu người Mỹ rơi vào tình trạng thất nghiệp.”

Nhưng lịch kinh tế tuần này cũng có dữ liệu về doanh số bán lẻ tháng 3 và sản lượng công nghiệp. Doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ giảm mạnh nhất trong ít nhất ba thập kỷ, sau khi các thành phố và tiểu bang trên khắp đất nước bị phong tỏa và hàng triệu người mất việc. Dữ liệu sản lượng công nghiệp có thể cho thấy sự suy giảm lớn nhất sau Thế chiến 2.

3. Bài phát biểu của các quan chức Fed

Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans, Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard và Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Binto đều dự kiến có bài phát biểu trong tuần này, khi các nhà đầu tư muốn nghe cách các nhà hoạch định chính sách nói về quy mô của sự suy thoái kinh tế.

Fed đã giảm lãi suất xuống 0, đưa ra các biện pháp mua lại trái phiếu và cho vay khẩn cấp để đối phó với các ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tuần trước, biên bản cuộc họp của Fed chỉ ra rằng các quan chức kỳ vọng các biện pháp chính sách tiền tệ siêu nới lỏng hiện tại sẽ vẫn được duy trì trong bối cảnh “bất ổn sâu sắc”, với nền kinh tế dự kiến ​​sẽ bước vào suy thoái trong năm nay và trong trường hợp xấu nhất, sẽ chưa phục hồi cho đến năm sau.

Fed cũng sẽ xuất bản Beige Book vào thứ Tư.

4. Mùa báo cáo thu nhập

Mùa báo cáo thu nhập quý đầu tiên bắt đầu với sáu ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, bao gồm JPMorgan Chase (NYSE: JPM), Bank of America (NYSE: BAC) và Goldman Sachs (NYSE: GS).

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các ngân hàng đang thu hẹp cho vay, đây có thể là dấu hiệu của suy thoái kéo dài. Ngoài ra, Fed cho biết hôm thứ Năm họ sẽ làm việc trực tiếp với các ngân hàng để mang đến sự hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp.

Công ty dược phẩm khổng lồ Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Ba, trong khi Abbott Lab Laboratory (NYSE: ABT) sẽ báo cáo vào thứ Năm.

Báo cáo thu nhập cũng sẽ cung cấp một cái nhìn sắc nét về tình trạng không mấy tích cực của các nhà bán lẻ khi Bed Bath & Beyond (NASDAQ: BBBY) sẽ báo cáo vào thứ Tư.

5. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu chưa ngã ngũ

Việc cắt giảm nguồn cung lớn nhất từng được các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới dự tính vẫn chưa ngã ngũ với áp lực chống lại Mexico từ Saudi Arabia. Thỏa thuận được dự kiến sẽ làm giảm gần một phần tư sản lượng của các nước tham gia.

Việc cắt giảm sản lượng được đưa ra nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu, hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Giá dầu đã giảm mạnh khi đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu nhiên liệu và khi Saudi Arabia và Nga nảy sinh cuộc chiến giá cả.

Sự từ chối của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, để thỏa hiệp với kế hoạch hồi sinh công ty dầu mỏ Pemex bằng cách đồng ý với các thỏa thuận cắt giảm, đã làm thị trường toàn cầu chú ý đến Mexico và khiến Saudi Arabia tức giận.

Trong một thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Lopez Obrador cho biết hôm thứ Sáu rằng Mỹ đã đề nghị cắt giảm thêm 250.000 bpd thay cho Mexico, đưa họ đến gần mục tiêu hơn.

Tuy nhiên, Saudi Arabia – ông lớn của thị trường dầu mỏ toàn cầu – đã không chấp thuận và quyết giữ nguyên quan điểm, mặc dù một số nhà sản xuất khác từ nhóm OPEC + vẫn đang kêu gọi cắt giảm và không quan tâm đến Mexico.

OPEC + đã cam kết cắt giảm ở mức kỷ lục, 10 triệu thùng mỗi ngày, nếu Mexico đồng ý.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$