Joe Biden sẽ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư với các nhà đầu tư đang chờ xem kế hoạch cứu trợ kích cầu và giải quyết đại dịch của ông sẽ diễn ra như thế nào. Phiên điều trần xác nhận của Janet Yellen với tư cách là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào thứ Ba. Tuần này cũng sẽ chứng kiến ​hàng chục công ty thuộc S&P 500 báo cáo.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp chính sách mới nhất của mình trong bối cảnh các đợt phong tỏa được gia hạn để ngăn chặn đại dịch. Trong khi đó, một loạt dữ liệu PMI từ Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro, Nhật Bản và Vương quốc Anh vào thứ Sáu sẽ cho thấy tình trạng của nền kinh tế toàn cầu vào đầu năm 2021. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1. Biden nhậm chức

Joe Biden sẽ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư, nắm quyền lãnh đạo một đất nước bị tàn phá bởi đại dịch và đối mặt với sự chia rẽ kinh tế xã hội sâu sắc.

Biden đã công bố gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, bao gồm 1.400 USD chi phiếu kích thích nhưng điều này có thể là con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư, củng cố sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế trong khi làm dấy lên lo lắng về việc Mỹ sẽ tài trợ cho khoản chi này như thế nào.

S&P 500 đã tăng trong 100 ngày đầu tiên của 8 trong số 10 nhiệm kỳ tổng thống gần nhất, nhưng 100 ngày đầu tiên của Biden có thể tồi tệ hơn so với những người tiền nhiệm. Ông ấy cần nhanh chóng kích thích nền kinh tế, nhưng đảng Dân chủ không kiểm soát hoàn toàn trong Quốc hội làm cho quy mô và thời gian của gói vẫn chưa chắc chắn.

2. Điều trần xác nhận bổ nhiệm Yellen

Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ tổ chức phiên điều trần xác nhận đối với Janet Yellen vào chức Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ vào thứ Ba, một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên thệ nhậm chức.

Yellen, người trước đây từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014-2018, dự kiến ​​sẽ dễ dàng giành được xác nhận tại Thượng viện và có khả năng là một trong những lựa chọn nội các đầu tiên của Biden được xác nhận.

Yellen dự kiến ​​sẽ hưởng ứng gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la của Biden – khoản chi tiêu thâm hụt mà cô ấy nói là có thể chấp nhận được khi mức lãi suất đang cực thấp.

3. Báo cáo thu nhập

Các nhà đầu tư sẽ lo lắng xem liệu kết quả thu nhập sắp tới có xác thực được kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021 hay không.

Chứng khoán Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, phần lớn được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng việc triển khai vắc-xin sẽ cho phép phục hồi, trong khi hy vọng về kích thích tài chính nhiều hơn cũng đã củng cố lợi nhuận.

Báo cáo thu nhập cho quý cuối cùng của năm 2020 sẽ được tiến hành nghiêm túc với việc công bố kết quả từ các công ty bao gồm Bank of America (NYSE: BAC), Goldman Sachs (NYSE: GS), Netflix (NASDAQ: NFLX), Charles Schwab (NYSE: SCHW), Procter & Gamble (NYSE: PG), United Airlines (NASDAQ: UAL), Intel (NASDAQ: INTC) và IBM (NYSE:IBM) (NYSE: IBM).

Thu nhập của các công ty thuộc S&P 500 dự kiến ​​sẽ giảm 9,5% trong quý cuối cùng của năm 2020 so với một năm trước, nhưng dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2021, với mức tăng dự kiến ​​là 16,4% trong quý đầu tiên, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

4. Cuộc họp của ECB

ECB sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của năm 2021 vào thứ Năm. Các nhà hoạch định chính sách đã công bố các biện pháp kích thích bổ sung vào tháng 12, nhưng triển vọng kinh tế lại bị che mờ bởi việc phát hiện ra các chủng Covid-19 mới và tốc độ triển khai tiêm chủng tương đối chậm.

Nguyên nhân của sự lo ngại? Không phải như vậy, ý kiến ​​từ Christine Lagarde cho thấy. Giám đốc ECB dự đoán sự phục hồi khi COVID giảm xuống. Nền kinh tế của Đức cũng là nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan, khi thu hẹp khoảng 5%, ít hơn dự kiến, ​​vào năm 2020.

Nhưng phong tỏa kéo dài sẽ gây hại. Trong bối cảnh đó, các thị trường sẽ muốn ECB phát tín hiệu cam kết sử dụng toàn bộ sức mạnh của kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1,85 nghìn tỷ Euro (2,24 nghìn tỷ USD) – điều mà các nhà hoạch định chính sách dường như còn đang chưa thống nhất.

5. Dữ liệu kinh tế

Dữ liệu PMI đầu tiên của năm 2021 từ Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro, Vương quốc Anh và Nhật Bản sẽ được công bố vào thứ Sáu và có thể thấp hơn dự đoán.

Trong khi kì vọng vào sự phục hồi kinh tế vẫn còn, các biện pháp hạn chế mới và số lượng ca nhiễm virus gia tăng đang gây nghi ngờ về các dự báo.

Các dữ liệu khác cần theo dõi trong tuần này bao gồm các báo cáo về lĩnh vực nhà ở của Hoa Kỳ, đã được thúc đẩy bởi lãi suất vay thấp kỷ lục. Số lượng nhà ở bắt đầu xây ngày thứ Năm và số liệu bán nhà hiện có của ngày thứ Sáu dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh mẽ.

Trong khi đó, dữ liệu GDP quý 4 và cả năm của Trung Quốc vào thứ Hai có thể cho thấy rằng đây là nền kinh tế thế giới lớn duy nhất tăng trưởng vào năm 2020.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$