Đọc biểu đồ và các định được cấu trúc của xu hướng. Là một kỹ năng giao dịch quan trọng giúp trader hiểu rõ hơn các động thái của thị trường. Và cho phép trader áp dụng phương pháp giao dịch trong các tính huống phù hợp. Không có hệ thống giao dịch nào giúp bạn phân biệt được thị trường có xu hướng và thị trường đi ngang.Trong bài viết này. Mình xin chia sẻ 5 cách thức khác nhau giúp trader hiểu rõ hơn về cấu trúc của thị trường.

Đỉnh và đáy


Phân tích đỉnh đáy (theo lý thuyết Dow) có thể giúp bạn hiểu nhiều hơn về thị trường mà bạn đang theo dõi.Theo lý thuyết thì xu hướng tăng có đỉnh đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước. Và ngược lại với xu hướng giảm. Vậy nên, thị trường đi ngang được xác định khi đỉnh đáy không di chuyển theo 2 cách trên. Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:


Trong thị trường có xu hướng, đỉnh đáy được xác định một cách rõ ràng. Khi cách di chuyển này bị phá vỡ. Giá ngừng tạo ra đỉnh đáy trong xu hướng tăng. Nó có thể là dấu hiệu báo trước sự đảo chiều tiềm năng. Khi thị trường đi ngang, các đỉnh đáy được tạo thành một cách không rõ ràng.

Đường trung bình


Sự giao cắt đường trung bình cũng là một lựa chọn tốt để nhận biết cấu trúc của thị trường. Và tốt hơn bạn nên dùng một đường trung bình nhanh và một đường chậm. Như ví dụ bên dưới là đường trung bình chu kỳ 9 và 26. Khi đường nhanh nằm trên đường chậm, đó là dấu hiệu của xu hướng tăng. Và khi đường nhanh nằm bên dưới đường chậm là dấu hiệu của xu hướng giảm.Hai đường trung bình càng cách xa nhau thì xu hướng hiện tại càng mạnh. Sự giao cắt của hai đường trung bình động. Có thể là dấu hiệu của sự chuyển đổi xu hướng của thị trường. Khi hai đường trung bình di chuyển lại gần nhau và tiếp tục giao nhau. Thì đó thường là dấu hiệu thị trường đi vào giai đoạn đi ngang. Những tín hiệu đó thường rất rõ ràng và chúng ta có thể dùng đó để làm dấu hiệu nhận biết của sự thay đổi xu hướng.

Chỉ báo ADX


ADX là chỉ báo xu hướng cổ điển và nó bao gồm hai đường: màu xanh và màu đỏ. Khi đường màu xanh ở trên đường màu đỏ. Nó báo hiệu một xu hướng tăng và ngược lại, khi đường màu đỏ nằm trên đường màu xanh, thì đó là tín hiệu của một xu hướng giảm. Hai đường này càng cách xa nhau, xu hướng càng mạnh. Và khi hai đường này càng gần nhau thì đó là tín hiệu của thị trường đi ngang.


ADX thường được kết hợp với các chỉ báo khác như đường trung bìnhđộng. Khi kết hợp như vậy thì, ADX thường được sử dụng để ước tính cường độ xu hướng và các đường trung bình động được sử dụng để xác định xu hướng.

Chỉ báo MACD


Chỉ báo MACD là một trong những chỉ báo phổ biến nhất. Chỉ báo này hoạt động tương tự như sự giao cắt đường trung bình động mà chúng ta đã nói tới ở trên.

Khi hai đường trên MACD cùng di chuyển lên hoặc xuống và cách xa nhau, có nghĩa là giá đang nằm trong một thị trường có xu hướng. Khi hai đường giao nhau, đó là báo hiệu của một xu hướng đáng yếu dần và có thể sẽ kết thúc. Trong thị trường đi ngang, hai đường MACD di chuyển rất gần nhau và gần như là nằm ngang.

Bollinger Bands


Bollinger Bands bao gồm một đường trung bình ở trung tâm và hai đường biến động cho mỗi bên. Theo mặc định, Bollinger Bands được có độ lệch chuẩn là 2.


Trong một thị trường có xu hướng, giá thường nằm về một phía của đường trung bình động trên Bollinger Bands. Khi giá không tiếp cận đến được các đường band bên ngoài trên chỉ báo Bollinger Bands, nó có thể là dấu hiệu báo trước một xu hướng có khả năng sẽ kết thúc vì động lượng đang yếu dần. Giá cắt ngang qua phía bên kia của đường trung bình ở giữa thường là dấu hiệu của xu hướng thay đổi. Trong thị trường đi ngang, giá thường di chuyển qua lại giữa cái dải band ngoài.

 

Đâu là chỉ báo tốt nhất?


Thực ra không có chỉ báo nào là tốt nhất và điều này thực sự cũng không quan trọng. Tất cả các chỉ báo đều có ưu và nhược điểm riêng và về cơ bản chúng đều có thể được sử dụng để phân tích giá cả, cường độ xu hướng và động lượng. Tùy vào sở thích cá nhân mà chúng ta sử dụng chỉ báo nào sao cho thoải mái nhất.Tuy nhiên bạn nên tránh việc thay đổi chỉ báo thường xuyên, thay vào đó hãy nắm thật chắc và hiểu rõ một vài chỉ báo trong bộ công cụ để bạn phục vụ cho việc giao dịch là tốt nhất.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$