Xác định một xu hướng đang dần đi vào kết thúc. Là phần việc quan trọng của trader để giúp chúng ta tránh được những giao dịch không tốt. Nắm bắt được xu hướng mới và tránh được tâm lý FOMO. Có nhiều cách để chúng ta nhận biết được một xu hướng đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên có rất nhiều trader sử dụng lý thuyết Dow. Và lý thuyết sóng Elliot trong việc này vì tính hữu dụng của chúng. Và mộ nguyên do khác đó là hai cách thúc này cũng là những gì cơ bản nhất của thị trường tài chính đó là sóng và giá.


Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một vài cách thức. Giúp anh em trader nhận biết một xu hướng như thế nào là bắt đầu yếu dần và có khả năng đảo chiều.

Lý thuyết Dow


Lý thuyết Dow cho rằng mọi xu hướng đều trải qua những giai đoạn sau:


Giai đoạn tích lũy – Sự khởi đầu của một xu hướng mới. Chủ yếu được thúc đẩy bởi những nhà đầu tư thông minh (hay còn gọi là dòng tiền thông minh). Giai đoạn tích lũy là giai đoạn chuyển đổi từ xu hướng giảm trước đó sang xu hướng tăng mới. Trong khi những trader nghiệp dư vẫn muốn bán xuống thì có lẽ những trader thông minh họ đã bắt đầu chuyển đổi vị thế giao dịch của mình.Giai đoạn tăng trưởng – Giai đoạn tham gia mô tả có nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch trong xu hướng hơn, khiến xu hướng trở nên càng rõ ràng. Giai đoạn này cũng được thúc đẩy thêm bởi những tin tức cơ bản.


Giai đoạn tăng quá mức – Đây là giai đoạn cuối của thị trường tăng, thường thì giá ở giai đoạn này có sự biến động mạnh. Ở giai đoạn này, sẽ vẫn tham gia thị trường do tâm lý FOMO, khiến họ giao dịch trong một xu hướng đang dần kết thúc.Giai đoạn phân phối – Đây là giai đoạn cuối khi dòng tiền thông minh thoát dần khỏi vị thế của họ, thị trường có thể chuyển qua đi ngang và sau đó là bước qua giai đoạn giảm giá.Hãy xem ví dụ bên dưới. Xu hướng tăng bắt đầu chậm dần và sau đó tăng tốc mạnh hơn. Đến đầu năm 2011, Giá vàng tăng mạnh, gấp 4 lần giá trước đó. Nó như đang mô tả giai đoạn tăng tốc của giá vàng, và nhiều trader vẫn mua vào thời điểm này.


Lý thuyết Dow cũng có thể được áp dụng ở những khung thời gian thấp hơn để giao dịch trong ngày.

Sóng Elliot


Lý thuyết sóng Elliot có phần giống với lý thuyết Dow. Vì nó chủ yếu cũng dựa vào sóng và giá. Lý thuyết sóng Elliot cho thấy một xu hướng bao gồm ba sóng xu hướng. Mặc dù khi áp dụng lý thuyết sóng Elliot có thể sẽ có tính chủ quan khá cao. Nhưng trong việc tìm kiếm dấu hiệu cạn kiệt của một xu hướng thì nó lại khá hữu ích.

Biểu đồ dưới đây cho thấy hai chuỗi sóng Elliot trong một đợt tăng giá và sau đó là bán tháo.

Cách giao dịch với xu hướng đã cạn kiệt


Việc giao dịch dựa trên các nguyên tắc sóng Elliot hoặc lý thuyết Dow có thể là một thách thức vì chúng không thể hiện cụ thể khi nào một xu hướng kết thúc và khi nào thì một xu hướng mới bắt đầu. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp lý thuyết sóng Elliot và các chỉ báo động lượng. Hoặc các chỉ báo biến động thì có thể xác định các dấu hiệu cạn kiệt với xác suất cao hơn.

Động lượng yếu dần

Những di chuyển yếu ớt thường luôn đi kèm với tín hiệu phân kỳ động lượng. Cho dù bạn sử dụng chỉ báo RSI, CCI hay Stochastic. Thì những di chuyển yếu ớt thường sẽ đi kèm với tín hiệu phân kỳ. Như hình bên dưới cho thấy rằng, ở cuối một xu hướng xuất hiện tín hiệu phân kỳ trên CCI.

Biến động mạnh


Chúng ta có thể sử dụng Bollinger Bands để xác định các dấu hiệu cạn kiệt của một xu hướng. Như các bạn thấy ở hình dưới. Giá di chuyển ra bên ngoài dải band trên, báo hiệu sự biến động mạnh. Nhưng sau đó giá quay ngược lại như thế hiện đây là hành động phá vỡ giả và tạo hai đỉnh. Đây là tín hiệu cho thấy động lượng đang yếu dần. Tín hiệu cuối cùng đó là khi giá tạo ra đỉnh mới hoặc đáy mới cho thấy khả năng cao của sự đảo chiều.

Giao dịch đi ngược lại với những trader nghiệp dư với động thái yếu ớt


Một xu hướng đã cạn kiệt thường minh họa cho hành vi của những trader nghiệp dư. Với những hành động giao dịch theo cảm xúc. Hiểu được cách thức các nhà giao dịch nghiệp dư tiếp cận thị trường. Và lý do tại sao họ thường tham gia xu hướng trễ sau khi thấy sự biến động có thể giúp cho bạn cải thiện cách thức giao dịch của mình.Hi vọng bài viết này hữu ích với mọi người nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$