Chiến tranh tiền tệ (Currency war) đề cập đến tình huống mà một quốc gia cố ý tìm cách giảm giá trị đồng tiền nội tệ của họ để kích thích nền kinh tế. Trên thị trường forex, việc giảm giá trị tiền tệ hoặc làm mất giá đồng tiền là chuyện phổ biến thường ngày nhưng đối với nền kinh tế và việc giao thương mua bán thì đây là việc rất quan trọng.

Dấu hiệu của một cuộc chiến tranh tiền tệ là nhiều quốc gia đồng thời nỗ lực giảm giá tiền tệ của họ cùng một lúc.

 ​

Trong thời đại tỷ giá hối đoái thả nổi, giá trị tiền tệ được xác định bởi cung cầu thị trường, kế hoạch giảm giá trị tiền tệ thường được ngân hàng trung ương của quốc gia thiết kế để đưa ra các chính sách kinh tế buộc đồng tiền phải giảm, chẳng hạn như giảm lãi suất ngân hàng.

Tại sao lại chiến tranh tiền tệ?

Nghe có vẻ ngược đời nhưng một đồng tiền mạnh không hẳn đã là có lợi cho một quốc gia. Một đồng nội tệ yếu làm cho xuất khẩu của một quốc gia có tính cạnh tranh cao hơn trên thị trường toàn cầu và đồng thời làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn. Khối lượng xuất khẩu cao hơn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong khi nhập khẩu đắt tiền cũng có tác dụng tương tự vì người tiêu dùng lựa chọn sử dụng hàng nội địa thay vì chọn hàng nhập khẩu quá đắt.

Làm vậy để giúp tài khoản vãng lai đỡ thâm hụt hơn, hàng nội địa bán chạy hơn thì việc làm cũng nhiều hơn, GDP tăng trưởng nhanh hơn. Tác động tích cực luôn đến thị trường vốn và nhà ở của quốc gia, từ đó thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Bần hóa nước láng giềng – Beggar thy neighbor

Beggar thy neighbor từ để chỉ các chính sách có lợi cho nước mình nhưng có hại cho các nước láng giềng. Một ví dụ điển hình là việc phá giá đồng nội tệ sẽ giúp nước mình tăng xuất khẩu, nhưng đồng thời sẽ làm giảm sức cạnh tranh hàng xuất khẩu của các nước láng giềng.

Bạn thấy đấy, không quá khó để theo đuổi tăng trưởng thông qua việc giảm giá tiền tệ – dù là công khai hay bí mật – sẽ không ngạc nhiên nếu quốc gia A phá giá tiền tệ của mình, quốc gia B sẽ sớm lầm theo, tiếp theo là quốc gia C, v.v. Đây là bản chất của sự mất giá cạnh tranh.