Jesse Livermore là một trong những nhà giao dịch chứng khoán thành công nhất trong lịch sử. Ông đã kiếm được hàng triệu đô trên thị trường chứng khoán và ông cũng đã chia sẻ những nguyên tắc giao dịch của mình. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ 4 bước cơ bản trong nguyên tắc giao dịch của Jesse Livermore để hình thành một chiến lược giao dịch cổ phiếu.

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường là tăng hay giảm


Một trader sẽ chỉ bắt đầu phân tích chuyên nghiệp hơn khi học cách phân tích và dự đoán những chuyển động lớn trên thị trường. Một trong những điểm mạnh của giao dịch cổ phiếu đó là bạn có thể áp dụng các chu kỳ và điều kiện lớn hơn trong kinh doanh để có thể dự đoán thị trường tổng thể.

Có nhiều cách để một nhà giao dịch có thể xác định được điều này. Hoặc cũng có thể dựa trên các nguyên tắc cơ bản để xác nhận liệu thị trường đang nằm trong chu kỳ tăng hay giảm giá. Trong thị trường chứng khoán bạn có thể sử dụng chỉ số lớn như S&P 500, hoặc đường trung bình động chu kỳ 200 ngày để xác nhận,….

Trong chiến lược của Jesse Livermore, nguyên tắc của ông là mua trong thị trường tăng giá và bán trong thị trường giảm giá.

Bước 2: Chuẩn bị cho việc mở vị thế mới


Jesse Livermore chia sẻ rằng, nếu một nhà giao dịch chứng khoán bắt đầu mua cổ phiếu trong thị trường tăng giá, thì họ cần giữ vị thế đó đến khi thị trường tăng giá này kết thúc hoặc bắt đầu vị thế bán khi thị trường giảm và nắm giữ vị thế đến khi thị trường giảm giá này kết thúc. Nếu thị trường không tăng không giảm, thì đây là thời điểm tốt để đóng các vị thế, nhưng lại không phải là thời điểm để mở vị thế mới theo hướng ngược lại.

Bước 3A: Lựa chọn ngành


Khi đã xác định được nên mua hay bán, lúc này nhà giao dịch phải lựa chọn nên mua cổ phiếu nào. Và cách lựa chọn cổ phiếu tốt nhất là tiếp cận theo phương thức top-down (tức từ trên xuống dưới). Và tất nhiên, việc nghiên cứu thêm về tình hình kinh tế trong lĩnh vực đó cũng sẽ hữu ích.
Nhà giao dịch chứng khoán sẽ cần lựa chọn ngành có cùng hướng với chỉ số chứng khoán lớn, đây là xác nhận quan trọng để bạn lựa chọn được đúng ngành.

Bước 3B: Lựa chọn hành động


Ngoài việc nghiên cứu tài chính, thị phần, sản phẩm của công ty,… thì bạn nên xác nhận về kỹ thuật là cổ phiếu đó đang tạo được xu hướng cùng hướng với ngành và chỉ số chứng khoán lớn. Ví dụ một cổ phiếu đang nằm trong thị trường tăng giá thì nó thường sẽ tạo đỉnh cao hơn với động lượng mạnh hoặc trong thị trường giảm thì nó sẽ tạo đáy thấp hơn với động lượng mạnh. Nếu không thì cổ phiếu đó có điều gì đó bất ổn.


Một điều quan trọng trong giao dịch cổ phiếu mà Livermore áp dụng, đó là tập trung vào những công ty lớn đi đầu trong việc chuyển đổi những công nghệ mới và trong việc giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Thời gian đầu trong sự nghiệp, ông chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu liên quan đến đường, thép và đường sắt. Vì những ngành này trong thế kỷ 19, đã phát triển công nghệ mới để có mức giá tốt hơn với thị trường.

Bước 4: Mở vị thế


Cách Livermore mở vị thế giao dịch được diễn giải ở ví dụ bên dưới.

Trong một thị trường tăng giá và bạn đang quan tâm đến cổ phiếu A và B trong ngành C.Cổ phiếu A có mức tăng giá tốt hơn trong vài tuần hoặc vài tháng qua.

Sau đó ông sẽ mua cổ phiếu A này chỉ với ¼ tổng số cổ phiếu trên thị trường. Sau đó ông sẽ theo dõi thị trường. Nếu thị trường tạo đỉnh mới thì ông lại mua thêm 1 nửa trong ¾ còn lại. Và nếu sau đó thị trường lặp lại mô hình này thì ông sẽ mua nốt phàn còn lại số cổ phiếu mà ông muốn.


Nếu bất cứ lúc nào thị trường yếu đi, mất động lượng thì ông sẽ thoát dần vị thế. Khi giao dịch thất bại, ông sẽ chờ cho thị trường dần ổn định mới giao dịch trở lại. Ông không sử dụng lệnh dừng lỗ mà chỉ đơn giản là ròi khỏi thị trường khi mắc sai lầm hoặc thị trường cho tín hiệu bất ổn.


Ông giao dịch chặt chẽ và luôn có một điểm dừng để thoát khỏi thị trường vì không ai có thể dự đoán được biến động giá của thị trường trong tương lai.Đây là 4 bước ngắn gọn và đơn giản để Jesse Livermore chọn một cổ phiếu tiềm năng và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Mời anh em tham khảo nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$