Thời gian để một trader định hình được phong cách giao dịch. Và có được lợi nhuận cần được tính bằng năm, có khi lên tới chục năm. Trong thời gian đó, để có được thành công là một chuỗi những giai đoạn của sự rèn luyện và kiên trì. Nhưng rất nhiều trader trong số chúng ta lại không chú tâm vào việc này mà lại chăm chăm đi kiếm tiền khi mọi kỹ năng chưa được thành thạo.


Rèn luyện là một trong những yếu tố phân định rõ ràng giữa trader thành công và trader thất bại. Một trader thành công hiểu rằng kỹ năng, kinh nghiệm mà họ có được chính là nhờ sự rèn luyện cộng thêm trải nghiệm thực chiến khiến cho những yếu tố đó trở nên vững chắc hơn.Khi nói đến rèn luyện, điều mà trader cần nghĩ đến đầu tiên đó không phải là việc này có thể giúp chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền, hay chỉ cần thực hành là chúng ta sẽ thành công. Nếu chưa làm mà nghĩ đến kết quả thì đa phần đều mất hết động lực trong quá trình rèn luyện. Bởi vì rèn luyện cần sự kiên trì, và sẽ nhiều lần thất bại trong quá trình, đòi hỏi trader cần cần có tư duy tích cực để tiếp tục. Hơn nữa việc rèn luyện cần đúng cách, nếu không kết quả không như ý muốn sẽ khiến chúng ta nhanh nản.


Có rất nhiều việc mà trader cần rèn luyện. Thậm chí là rèn luyện từ sớm khi mới bước chân vào trading. Và chúng ta hình dung rằng, rèn luyện không phải là một ngày ngày hai. Mà chúng ta cần luyện tập thường xuyên để học được cách thức thực hiện, điểm mạnh, điểm yếu. Đến khi gặp những tình huống trong thực tế chúng ta biết cách giải giải quyết.

Dưới đây là 3 việc mà trader nhất định phải rèn luyện từ sớm:

1. Giữ kỷ luật


Trading không có nguyên tắc, lề lối thì ai cũng làm được. Nhưng dể hình thành một cách trade có trước có sau, có quy trình bài bản thì lại không phải là một việc dễ. Vậy cho nên giữ kỷ luật là một trong những việc quan trọng trader phải bắt đầu rèn luyện.Đối với kỷ luật, nói dễ thì dễ, nói khó thì khó. Nhưng chung quy chúng ta cần có nguyên tắc riêng cho việc phân tích, giao dịch và quản lý vốn. Và việc còn lại đó là giữ nguyên tắc đó một cách kỷ luật và duy trì theo thời gian.


Chính vì trader thường có xu hướng phá vỡ kỷ luật nên đây là việc cần được rèn luyện. Tới khi nào trader cảm thấy rằng, việc phá vỡ kỷ luật là một điều bất thường, khác với việc mà họ làm thường ngày thì coi như là có chút kết quả rồi đó.

2. Tâm lý


Cái này thì thú thực mình thấy ít trader nào thực sự có quyết tâm rèn luyện. Và rất nhiều trader cho rằng việc rèn luyện tâm lý chỉ cần trade nhiều thua nhiều, tâm lý sẽ ổn. Nhưng trên thực tế, mình thấy chưa hẳn. Vì cũng có những trader tâm lý gần như bị chai sạn, lì đòn hơn do sự vùi dập của thị trường.


Trên thực tế chúng ta không cần phải khổ đến như vậy. Việc rèn luyện tâm lý thông qua giao dịch là điều cần thiết. Nhưng không có nghĩa cứ chấp nhận mất tiền để tâm lý tốt hơn là điều tốt. Chúng ta có thể có được tâm lý tốt từ rất nhiều việc khác mà không liên quan đến trading.


Tâm lý của một người, muốn ổn định cần có thời gian rèn luyện. Ở đây chúng ta cần học cách nhận biết cảm xúc của bản thân và sau đó học cách dung hòa nó. Và để làm được điều này mỗi trader cần có sự nghiêm túc rèn luyện hằng ngày. Dù có trade hay không, hãy luôn học cách để ý đến cảm xúc của bản thân, như vậy trader dần dần sẽ biết mình cần phải làm gì.Có tâm lý tốt mọi giao dịch sẽ trở nên suôn sẻ trader cũng tin tưởng hơn vô bản thân và chiến lược giao dịch.

3. Quản lý vốn


Đây chắc chắn là việc mà trader thực sự cần rèn luyện. Rất nhiều tradervì thua một lệnh nhỏ mà sẵn sàng giao dịch lớn hơn hoặc nhiều hơn để gỡ lệnh. Một trader có thể vì lợi nhuận trước mắt mà buông lỏng nguyên tắc, chủ quan hơn giao dịch lớn hơn để mong kiếm lợi nhuận khủng hơn. Nhưng nhiều khi điều đó lại đẩy trader vào cảnh thua lỗ không ngẩng đầu lên nổi.

 


Cũng giống như tâm lý và kỷ luật. Quản lý vốn cần có chiến thuật và thái độ quyết tâm của trader. Để trader có thể hoàn toàn quản lý vốn một cách suôn sẻ không phải là sau một ngày có thể làm được. Nên có thể nói rằng, trader cần có sự rèn luyện từ ngày này qua ngày khác. Để nó hình thành một thói quen trong trading cho các anh em trader. Làm sao để khi bắt đầu giao dịch. Việc chúng ta nghĩ tới sẽ luôn là quản lý rủi ro.Thực tế còn rất nhiều thứ mà trader cần rèn luyện. Nhưng 3 việc này cũng bao hàm được nhiều việc khác nữa. Và làm được 3 điều này cũng là thành công rất lớn trong quá trình trading của chúng ta rồi đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$