Bình ổn được tâm lý là điều mà hầu như trader đều mong muốn. Tâm lý có liên quan trực tiếp đến thành công của một trader. Bởi vậy nên điều đó lại càng không hề dễ dàng. Có lẽ trader mất rất nhiều thời gian mới nhận thấy được tầm quan trọng của tâm lý, và cũng mất không ít thời gian để bình ổn nó. Nhưng đây rốt cuộc vẫn là việc mà trader trước sau gì cũng phải làm.Để có tâm lý bình ổn, ngoài việc trader phải nắm được cách thức để dung hòa cảm xúc, thì trong việc này cũng có một vài nguyên tắc giúp cho việc kiểm soát tâm lý trading trở nên suôn sẻ hơn. Khi bạn biết nên làm những việc gì để tâm lý tốt lên hoặc tránh những việc gì ảnh hưởng tới tâm lý, bạn sẽ phát hiện ra việc kiểm soát tâm lý không đến nỗi khó như chúng ta tưởng. Chỉ cần bạn kiên trì và dụng tâm một chút bạn sẽ thấy tâm lý của bản thân có sự biến chuyển.Dưới đây là 3 nguyên tắc nhỏ trong quá trình kiểm soát tâm lý, giúp tradercó tâm lý ổn định hơn trong quá trình giao dịch.

1. Không đụng tới trading khi tâm trạng không tốt


Tâm trạng là một biểu hiện của tâm lý. Dù vì bất cứ nguyên do gì như bạn bị sếp la, công việc không tốt, mâu thuẫn gia đình, hoặc là bạn buồn vì mấy chuyện vặt vãnh,…. thì cũng đừng đụng tới trading. Bởi vì một khi tâm trạng không tốt, có thể bạn thấy nó bình thường, không có gì, nhưng chỉ cần bắt tay, nhấn nút giao dịch. Và nếu kết quả giao dịch là thua lỗ nó sẽ khiến bạn tệ đi rất nhiều. Kiểu như, tâm trạng đã không tốt mà trade còn lỗ nữa thì.Nhưng vấn đề là, cảm xúc của trader sẽ trở nên mãnh liệt hơn khi thua lỗ. Vậy cho nên để ngăn chặn những lệnh thua lỗ hàng loạt, thì tốt nhất bạn đừng đụng đến giao dịch. Đó nên là nguyên tắc cho bạn trong việc kiểm soát tâm lý. Và bạn sẽ thấy, rất nhiều lần, nguyên tắc này sẽ cứu bạn khỏi những lệnh giao dịch mà đang ra bạn sẽ thua lỗ.

2. Đừng dính vào những thói quen xấu, kể cả trong trading và trong cuộc sống


Đây là một trong những cách giúp mình nhận ra một điều cực kỳ quan trọng rằng: “muốn trade tốt, trước hết phải sống cho tốt đã”. Và không ngờ rằng, khi mình thay đổi từ một người con gái với hàng loạt thói quen xấu trở nên sống tốt hơn, lành mạnh hơn. Thì bỗng nhiên cái nhìn về trading cũng thay đổi. Cứ như bước sang một trang mới vậy. Việc rèn luyên tâm lý trở nên tốt hơn rất rất nhiều.


Khi bạn biết một thói quen là xấu, và bạn bỏ nó đi, thay vào đó là thói quen tốt. Bạn sẽ nhìn thấy được kết quả của việc thay đổi từ xấu qua tốt. Và quan trong hơn là bạn biết cách thay đổi nó như thế nào. Về cơ bản cách làm việc của chúng cũng không khác là mấy. Bạn sẽ cần phải thay thế những tâm lý tiêu cực thành tâm lý tích cực.

Từ từ bạn sẽ thấy, quá trình giao dịch của mình thực ra luốn có những thời điểm rất tệ. Nhưng cách nghĩ tích cực sẽ khiến bạn giải quyết tình huống đó một cách êm đẹp. Tâm lý của trader sẽ dễ kiểm soát hơn rất nhiều nếu trader họ có những thói quen tốt.


3. Phải kiên nhẫn


Trong trading, không chỉ có việc phân tích hay chờ tín hiệu giao dịch mới cần sự kiên nhẫn. Mà tâm lý có lẽ là một trong những yếu tố cần có sự kiên nhẫn nhất. Tâm lý giống như bản chất của một trader, và trading chỉ tiện tay bóc trần tâm lý đó ra mà thôi.

Với những tâm lý đi cùng với trader suốt ngần đó năm, thì bạn nghĩ liệu có thay đổi trong một sớm một chiều được không. Quả thực rất khó. Nên nếu nói muốn tâm lý bình ổn, trader cần thời gian và phải kiên nhẫn. Tâm lý cần thay đổi từng chút một. Hôm nay tâm lý tốt hơn một chút, ngày mai tốt hơn chút nữa, cứ như vậy cho tới khi trader thực sự cảm nhận được sự thay đổi.


Trên đây là 3 nguyên tắc, chỉ là những nguyên tắc đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều cho việc kiểm soát tâm lý. Hi vọng phần nào giúp ích cho qua trình bình ổn tâm lý của anh em trader nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$