Giá vàng đã “tĩnh lặng” trước những biến cố trên thị trường trái phiếu những ngày qua, đây có vẻ là một điều tốt! Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn quy định thay đổi tạm thời đối với SLR (Supplementary leverage ratio – Tỷ lệ đòn bẩy bổ sung) cho các ngân hàng, điều này có thể khiến trái phiếu tiếp tục chứng kiến các mức thấp mới, nhưng liệu điều này có đủ sức tạo áp lực lên giá vàng thời gian tới?!


Sự gia tăng lợi suất đã mở đường cho giá vàng giảm xuống trong những tháng gần đây, nhưng nó đã đảo chiều trong hơn 1 tuần qua, điều này xảy ra bất chấp việc giá trái phiếu đang có mức thấp mới còn lợi suất thiết lập mức cao mới (giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu có mối liên quan trực tiếp và ngược chiều nhau, cái này tăng thì cái kia giảm). Ngay trong tuần trước, giá trái phiếu tiếp tục lao dốc nhưng vàng đã tăng khoảng 1%, và dưới đây là những nhân tố có thể đang thúc đẩy điều này:

  • Đầu tiên, tất cả những người bán (vàng) thì cũng đã bán rồi, còn lại ai để tạo ra thêm áp lực bán? Có thể nhìn vào dữ liệu Cam kết của các nhà giao dịch (Commitment of Traders) từ CFTC;
  • Thứ hai, căng thẳng địa chính trị đang gia tăng và vàng cuối cùng cũng sẽ đóng vai trò là hầm trú ẩn an toàn, khi đó nhu cầu sẽ tăng lên;
  • Cuối cùng, nhiều nhà đầu tư tin rằng có mức trần 2% cho lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm và nó đủ gần (hiện tại đang ở quanh mức 1.7%) để khiến các nhà đầu tư cân nhắc mua vào vàng tại mức giá vốn đã thấp hơn từ 15-20% mức đỉnh hồi tháng 8 năm ngoái.

Không có chỉ báo kỹ thuật nào tốt hơn một sự từ chối của các yếu tố cơ bản.

Về mặt kỹ thuật chúng ta có gì?

Vàng đang tạo ra một xu hướng tăng giá khá thận trọng kể từ ngày 8/3, kể từ đó nó đã vượt qua các mốc kháng cự quan trọng 1700 rồi đến 1720, nó cũng đã có lúc lên sát mốc 1760 và hiện đang ổn định quanh mức 1735.

Điều cần thiết và quan trọng đối với phe cược tăng cho vàng lúc này là giá cần phải duy trì được kênh tăng ngắn hạn, không để mất mốc 1700-1720 và phá được kênh giảm giá trung hạn kể từ đầu năm nay.

Nhìn trong dài hạn hơn, đường xu hướng tăng kể từ đầu năm 2019 cũng đã được tiếp cận, quanh vùng 1670 và giá cũng đang bật mạnh lên từ vùng này.

5-traderviet.
Tóm lại, sự vững chắc của vàng trước những biến động của thị trường trái phiếu thời gian gần đây đang là dấu hiệu tốt, biên độ tiềm năng để lợi suất trái phiếu tiếp tục đi lên cũng không còn nhiều (khi lợi suất trái phiếu tăng, nó được xem là một khoản chi phí cơ hội đối với các nhà đầu tư vàng), do đó khả năng vàng hồi phục trong thời gian tới là tương đối cao.

(*) Tỷ lệ đòn bẩy bổ sung (Supplementary leverage ratio-SLR) là việc Hoa Kỳ thực hiện tỷ lệ đòn bẩy cấp 1 của Basel III, trong đó các ngân hàng tính toán lượng vốn cổ phần phổ thông mà họ phải nắm giữ tương ứng với tổng mức độ đòn bẩy của họ. Các ngân hàng lớn của Mỹ phải nắm giữ 3%. Các ngân hàng cấp cao nhất phải giữ thêm 2% đệm, tổng cộng là 5%.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$